6 คำย่อที่คุ้นตา..แต่มันคืออะไรกันนะ?!

รวบรวมความหมายแบบเข้าใจง่ายๆของ 6 คำย่อสุดฮิต ยังไม่เข้าใจว่าความหมายจริงๆแล้วมันแปลว่าอะไร หรือพอเข้าใจมาบ้างแต่ไม่มั่นใจว่าเราเข้าใจถูกมั้ย
คำย่อ

หัวข้อในเรื่องนี้

คำย่อพวกนี้คุ้นๆ แต่ความหมายจริงๆ มันคืออะไร?

ถ้าใครเคยพยักหน้าทำเป็นเข้าใจกับคำย่อพวกนี้ แต่ยังไม่เข้าใจว่าความหมายจริงๆแล้วมันแปลว่าอะไร หรือพอเข้าใจมาบ้างแต่ไม่มั่นใจว่าเราเข้าใจถูกมั้ย? เราคือเพื่อนกันครับ ∼

วันนี้เรารวบรวมความหมายและย่อยข้อมูลแบบเข้าใจง่ายๆมาให้แล้ว ก่อนอื่นบอกก่อนเลยว่าคำย่อเหล่านี้มาจากหลากหลายวงการ แต่เราได้ยินกันบ่อยแน่นอน โดย 6 คำย่อวันนี้ของเรา ได้แก่

  1. UX หรือ User Experience
  2. UI หรือ User Interface
  3. A/B Test Research Method
  4. CRO หรือ Conversion Rate Optimization
  5. UGC หรือ User-Generated Content
  6. VR หรือ Virtual Reality

คำย่อ1

1. UX หรือ User Experience

การใช้ UX หรือ User Experience ที่เราเห็นกันในทุกวันนี้ เป็นเหมือนการดีไซน์ระบบเพื่อพยามยามสร้างประสบการณ์ผู้ใช้งานในด้านความรู้สึกที่ตอบสนองต่อการใช้งานผลิตภัณฑ์ หรือบริการ ไม่ว่าจะเป็น ความง่ายในการใช้งาน ความสะดวกสบาย จนเกิดเป็นความพึงพอใจสูงสุด และเป็นประสบการณ์ที่ดีต่อผู้ใช้งานนั่นเอง

คำย่อ2

2. UI หรือ User Interface

UI หรือ User Interface ส่วนต่อประสานกับผู้ใช้งาน หรือ ส่วนที่ใช้ในการเชื่อมต่อกับผู้ใช้งาน คือ ส่วนที่ให้ผู้ใช้งานสามารถโต้ตอบกับการใช้งานผลิตภัณฑ์ได้ ซึ่งจะมุ่งเน้นไปที่เรื่องของหน้าตา การออกแบบ และการดีไซน์ ยกตัวอย่างเช่น หน้าจอ แพลตฟอร์ม เมนู ฟอร์มต่าง ๆ การวางภาพ ขนาดตัวอักษร ปุ่ม แป้นพิมพ์ เสียง หรือแม้แต่แสงไฟ เป็นต้น

คำย่อ3

3. A/B Test Research Method

เป็นกระบวนการที่ทำกันในการทดสอบของการทำ Digital ต่างๆมาเป็นเวลานาน โดยใช้วิธีการสร้างชิ้นงานขึ้นมา 2 แบบขึ้นไป เพื่อดูว่าแบบไหนที่คนนั้นจะชอบใช้งานมากที่สุด

คำย่อ4

4. CRO หรือ Conversion Rate Optimization

เป็นศัพท์สำคัญของการทำตลาดอีคอมเมิร์ซ โดยนักการตลาดดิจิทัลต้องทำงานร่วมกับนักพัฒนาเว็บไซต์ เพื่อช่วยให้ Performance ส่วนหน้าบ้านที่แสดงผลต่อผู้ใช้งานเกิดความน่าสนใจ และดึงดูดให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์กลายเป็นลูกค้าเราในที่สุด

คำย่อ5

5. UGC หรือ User-Generated Content 

เป็นเนื้อหา หรือคอนเทนต์ที่ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายผลิตขึ้นมาด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นการพูดถึงในเชิงบวกต่อแบรนด์หรือผลิตภัณฑ์ที่พวกเขาประทับใจในเนื้อหานั้นๆ โดยที่แบรนด์ไม่ต้องเสียเงินในการจ้างผู้บริโภคกลุ่มนี้เลย

คำย่อ6

6. VR หรือ Virtual Reality 

เป็นการจำลองสภาพแวดล้อมให้เราเข้าไปอยู่ในโลกเสมือนจริง ผ่านการรับรู้จากการมองเห็น รับเสียง สัมผัส แม้กระทั่งกลิ่น โดยจะตัดขาดเราออกจากสภาพแวดล้อมปัจจุบันเพื่อเข้าไปสู่สภาพที่จำลองขึ้นมาอย่างสมบูรณ์

สำหรับใครที่ต้องการติดตามคอนเทนต์อื่นๆเพิ่มเติม หรืออัพเดทเทรนด์ต่างๆก่อนใคร คลิกเลย » 


เลือกดูเลย

อยากอ่านต่อ

คอนเทนต์ใหม่ล่าสุด

สอน Online Workshops จากทีม JaLearn

ในช่วง โควิด-19 ทาง JaLearn ได้จัดการสอน Workshop แบบออนไลน์ให้กับมหาวิทยาลัยและสถาบันต่าง ๆ ในหลายหัวข้อที่เกี่ยวกับการผลิตสื่ออย่างมีคุณภาพ มีอะไรบ้างมาดูกัน

วิธีทำ 3D ง่าย ๆ ด้วย Ai

ใครว่า 3D ทำยาก!! วันนี้ทาง Jalearn ได้หาขั้นตอนการทำ 3D ง่าย ๆ ใน Ai เพียงไม่กี่ขั้นตอนมาฝากทุกคน เผื่อใครที่กำลังรู้สึกอยากเพิ่มลูกเล่นให้งานให้ดูมีอะไรมากยิ่งขึ้น

Logo JL 2

เข้าสู่ระบบเพื่อเริ่ม Learn