สิ่งที่ต้องรู้! ก่อนเริ่มจัด Livestream

อยากจัด Live ต้องเตรียมอะไรบ้างให้เราดูดีขึ้น เพราะอย่าลืมว่าเทคนิคการทำ Live เนี่ยสามารถประยุกต์ใช้ได้ทั้งการขายสินค้าออนไลน์และการสัมภาษณ์
Livestream

หัวข้อในเรื่องนี้

       เดินทางมาถึง EP.สุดท้ายกันแล้วในซีรี่ส์ออนไลน์สร้างตัว กับเทคนิคการ Live แบบปังๆ 🎥 คลิปนี้เราจะมาเช็คลิสต์กันหน่อยว่า มีอะไรบ้างที่ควรรู้ก่อนเริ่มจัด Live เพราะหลายๆคนคงรู้ดีว่าการทำไลฟ์สด ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการสื่อสารกับลูกค้าได้ดีมาก และยังปิดการขายได้แบบดีเยี่ยมด้วย 💸 แต่กว่าจะไลฟ์กันทั้งทีต้องเตรียมอะไรบ้าง หรือมีอุปกรณ์ใกล้ตัวอะไรที่ใช้ประโยชน์ในไลฟ์ได้ ไปดูพร้อมกันเลย 😊

       ในช่วงโควิดที่ต้องกักตัวแบบนี้ อยู่แต่ในห้องถ้าอยากจัด Live 💻 ต้องเตรียมอะไรบ้างให้เราดูดีขึ้น เพราะอย่าลืมว่าเทคนิคการทำ Live เนี่ยสามารถประยุกต์ใช้ได้ทั้งการขายสินค้าออนไลน์ การสัมภาษณ์หรือพูดคุยกับแขกคนสำคัญทางออนไลน์ รวมไปถึงการอัดวิดีโอส่งการบ้านคุณครูทางออนไลน์ได้ด้วย ทั้งหมดที่พูดมามันเชื่อมโยงกันยังไง ก็เพราะว่าเมื่ออยู่หน้ากล้องแล้วคุณต้องดูดีที่สุด ไม่ว่าห้องจะเล็กหรือใหญ่ แสงจะมีมากหรือน้อยแต่สิ่งที่เราต้องการพรีเซนต์ผ่านหน้าจอทางออนไลน์จะต้องรอด และดูดีที่สุด! เทคนิคที่เราจะมาแนะนำวันนี้จึงสำคัญมากๆ ทั้งประโยชน์เรื่องการจัด Livestream และด้านอื่นๆด้วย ✨

1. เลือกมุมจัด Live ให้เหมาะสม

       ในห้องนึงจะมีสักกี่มุมกันที่เราเซตเป็นที่ในการจัด Live ได้ อย่างมากสุดก็มีฉากหลังเป็นผ้าม่าน หรือตู้เสื้อผ้า แล้วตั้งกล้อง Live โดยมีฉากหลังเป็นกำแพงขาวได้มั้ยล่ะ คำตอบคือ แนะนำให้เลือกมุมที่ดูมีมิติและดูมีความลึก นะครับ มันจะทำให้วิดีโอของเราดูน่าสนใจ และที่สำคัญมันจะช่วยเพิ่มชีวิตชีวาให้ไลฟ์เราดูไม่น่าเบื่อด้วย 🥰 

2. องค์ประกอบแสงดี Liveจะมืออาชีพขึ้นเยอะ

     อีกหนึ่งเทคนิคที่ Youtuber ชอบทำกันมากคือ การยิงแสงไฟขึ้นเพดาน เนื่องจากจะช่วยกระจายแสงสว่างได้แบบทั่วถึงโดยไม่ต้องอัดแสงตรงมาที่หน้าอย่างเดียว ช่วยให้ภาพใน Live สว่างขึ้นแบบเนียนนุ่ม ละมุน

'คุณก็มีได้นะ Soft Box น่ะ' 🔌

       แต่ถ้าใครห้องมืดมากจริงๆ ใช้ไฟสาดบนเพดานแล้วก็ยังไม่ช่วยให้สว่างเท่าไหร่ ก็สามารถใช้ ไฟแหวน (Ring Light) ไว้หลังกล้องส่องตรงมาที่หน้าก็ได้ คนส่วนใหญ่ก็ชอบทำแบบนี้ แต่ก็จะมีข้อเสียสำหรับคนใส่แว่น ไฟแหวนอาจจะสะท้อนเลนส์ได้ ตรงนี้เราแก้ปัญหาด้วยการยิงไฟส่องหน้าให้ไกลจากกล้องสักระยะนึงแล้วใช้ ‘Soft Box’ เพื่อกรองแสงให้นวลขึ้น **อันนี้สำหรับคนที่ Live แบบโปรแล้วมีอุปกรณ์แบบครบมือนะ แต่ถ้าใครเพิ่งเริ่มลองและยังไม่ได้ลงทุนอุปกรณ์มาก แนะนำใช้เป็นแสงจากธรรมชาติเอาก็ได้ครับ คือเป็นม่านไปเลยแล้วถ้ารู้สึกว่าแสงมันแรงไป ให้ใช้ผ้ารองม่านชั้นที่บางที่สุดเป็น Soft Box กรองแสงให้นวลขึ้นนั่นเอง 😊

3. ยกระดับการ Live ด้วยคุณภาพเสียงเน้นๆ

ไมค์แบบ Wireless

เป็นไมค์เล็กๆแบบหนีบได้กับตัวคนพูด เวอร์ชั่นไร้สาย ข้อดีของการลงทุนอุปกรณ์ตัวนี้คือ จะช่วยเรื่องคุณภาพเสียงแบบเก็บเฉพาะเสียงคนพูดอย่างชัดเจน

ไมค์หัวกล้อง

เป็นไมค์ที่ติดกับหัวกล้อง โดยจะมีคุณสมบัติคือจะช่วยเก็บเสียงบรรยากาศโดยรอบด้วย ฉะนั้นไลฟ์ใครที่อยากเปิดเพลงคลอชิลๆ แนะนำไมค์นี้เลย

4. อุปกรณ์การทำ Live ที่แนะนำ 💻

      ปกติตอนนี้ในการ Live ที่เราทำเป็นประจำคือ จะใช้การถ่ายจากกล้อง แล้วต่ออุปกรณ์ ‘Camlink’ จากนั้นต่อสายเข้าคอมนะครับ เราก็จะสามารถมอนิเตอร์ตัวเองได้จากในจอคอมด้วย ส่วนโปรแกรมในการไลฟ์ที่เราเคยใช้ก็มีทั้งแบบฟรี แต่เซตยากมากอย่าง OBS และโปรแกรมที่เซตค่อนข้างง่ายแต่เสียเงินอย่าง StreamYard ตรงส่วนนี้ทุกคนลองไปศึกษาเพิ่มเติมได้นะครับ

อยากอ่านต่อ

คอนเทนต์ใหม่ล่าสุด

สอน Online Workshops จากทีม JaLearn

ในช่วง โควิด-19 ทาง JaLearn ได้จัดการสอน Workshop แบบออนไลน์ให้กับมหาวิทยาลัยและสถาบันต่าง ๆ ในหลายหัวข้อที่เกี่ยวกับการผลิตสื่ออย่างมีคุณภาพ มีอะไรบ้างมาดูกัน

วิธีทำ 3D ง่าย ๆ ด้วย Ai

ใครว่า 3D ทำยาก!! วันนี้ทาง Jalearn ได้หาขั้นตอนการทำ 3D ง่าย ๆ ใน Ai เพียงไม่กี่ขั้นตอนมาฝากทุกคน เผื่อใครที่กำลังรู้สึกอยากเพิ่มลูกเล่นให้งานให้ดูมีอะไรมากยิ่งขึ้น

Logo JL 2

เข้าสู่ระบบเพื่อเริ่ม Learn