เพื่อพัฒนาระบบการเรียน JaLearn ได้ย้ายระบบคอร์สออนไลน์ไปที่เว็บไซต์ใหม่ http://jalearn.co/courses สำหรับผู้เรียนเก่าแจ้งที่ Line: @jalearn เพื่อย้ายข้อมูล

แนะนำเว็บไซต์สำหรับทำ Infographic ออนไลน์

วันนี้เราจะมาแนะนำเว็บไซต์ที่ใช้ทำ Infographic ที่นอกจากออนไลน์ สามารถทำได้บนหลายอุปกรณ์แล้ว ยังไม่เสียเงินอีกด้วย
infographic

หัวข้อในเรื่องนี้

การทำ Infographic สามารถทำได้จากหลายโปรแกรม ทั้งโปรแกรมสำหรับทำกราฟิกโดยเฉพาะอย่าง Adobe Illustrator (AI), Adobe Photoshop (Ps) โปรแกรมสำหรับทำ Presentation อย่าง Canva, Microsoft Powerpoint หรือแม้แต่โปรแกรมสำหรับวาดรูปและจดบันทึกอย่าง Procreate, ก็ตาม เราสามารถทำภาพ Infographic ได้จากหลาย ๆ โปรแกรม
Infographic
แต่นอกจากโปรแกรมที่กล่าวไป ที่นอกจากเป็นการทำงานแบบ Offline แล้ว บางโปรแกรมยังต้องเสียเงินเพิ่มเติมในการเช่า หรือซื้อโปรแกรมด้วย
วันนี้เราจะมาแนะนำเว็บไซต์ที่ใช้ทำ Infographic ที่นอกจากออนไลน์ สามารถทำได้บนหลายอุปกรณ์แล้ว ยังไม่เสียเงินด้วย

1. Canva

เป็นเว็บไซต์ที่ใช้ทำกราฟิก โดยเน้นการใส่ Element ประกอบเป็นตัวงาน มากกว่าสร้างขึ้นเองล้วน ๆ อย่างโปรแกรมอื่น ๆ ข้อดีของ Canva คือสามารถใช้ได้บนหลายอุปกรณ์ หากเราทำงานในคอมพิวเตอร์ และต้องการแก้ในไอแพด แท๊ปเลต หรือมือถือ ก็สามารถทำได้เพียงแค่ Login Username เดียวกัน ไฟล์ก็จะออนไลน์ให้เราแก้ไขได้แบบเรียลไทม์ ไม่ต้องส่งไป-มาระหว่างเครื่อง

Infographic by Canva
ทั้งยังมี Template ให้เลือกใช้ไม่ต้องมานั่งสร้างเองตั้งแต่ต้นด้วย ไฟล์ที่ Export ออกมาจะเป็นไฟล์รูป .png หรือ .jpeg ที่แก้ไขไม่ได้ และถ้าหากต้องการไฟล์ที่แก้ไขได้และใหญ่แบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย จะมีเป็น Version เสียเงิน ที่ Export ไฟล์เป็นไฟล์ .svg และนำไปแก้ไขในโปรแกรมอื่นๆ เช่น Adobe Illustrator ได้
Infographic by Canva
โดยรวม Canva จะเน้นงานเร็ว งานไว ประหยัดเวลาในการสร้างไอคอนและภาพต่าง ๆ เนื่องจากมีให้โหลดเยอะมาก สามารถทำ Infographic ได้แบบรวดเร็วและสวยงามมี Element ให้ตกแต่งตามใจชอบมากมาย
Infographic by Canva

2. Piktochart

เว็บไซต์ทำกราฟิกที่อัปเดตให้ทำพรีเซนต์ได้ด้วย สามารถใช้ได้ฟรีแต่มีข้อจำกัดบางอย่าง ทั้ง Template ที่จำกัด การ Export ไฟล์ และจำกัดว่าตัวงานจะติดลายน้ำ
Infographic by Piktochart

ซึ่งถ้าหากต้องการกำจัดข้อจำกัดเหล่านี้จะต้องมีค่าใช้จ่าย เพื่อให้ได้ Template ที่สวยงามขึ้น ไฟล์ที่ครอบคลุมมากขึ้นและที่สำคัญคือไม่ติดลายน้ำ หน้าเมนูของเว็บไซต์ค่อนข้างใช้ง่าย หน้าตาคล้ายกันกับ Microsoft Powerpoint ทำให้ค่อนข้างชินมือได้ไวครับ

Infographic by Piktochart

3. Visme

เว็บไซต์ทำกราฟิกที่คล้ายกันกับ Piktochart สามารถทำออนไลน์ได้ แต่จำกัดไปด้วย Template และ Export ไฟล์ ทั้งยังจำกัดตัวงานได้เพียง 3 โปรเจคเท่านั้น ซึ่งจำเป็นต้องจ่ายเงินเพื่อลดข้อจำกัดนี้
Infographic by Visme
นอกจากนี้ตัว Visme และ Piktochart ยังมีข้อจำกัดในเรื่องของฟอนต์ภาษาไทย จำเป็นต้องใช้แบบจ่ายเงินเท่านั้นถึงจะใช้ฟอนต์ที่มีภาษาไทยได้ ไม่เช่นนั้นจำต้องนำมาแก้ไขที่โปรแกรมอื่น ๆ ที่ค่อนข้างยุ่งยากครับ
Infographic by Visme

4. Infogr.am

เว็บยอดนิยมอีกหนึ่งเว็บไซต์ ที่โดดเด่นเรื่องการทำ Infographic แบบ Chart หรือแผนภูมิแท่งแบบที่เราเรียนกับตอนประถม นอกจากจะสร้าง Chart ได้แล้วยังมีรูปแบบให้เลือกเยอะ ของตกแต่ง รวมถึงปรับแต่งให้สวยงามและดูได้เข้าใจ
Infographic by Infogr.am

เรียกว่าถ้าต้องการทำ Infographic แบบ Chart เว็บนี้ถือว่าตอบโจทย์ที่สุดเลย ที่สำคัญหากเรามีค่า Chart อยู่แล้วและต้องการนำค่าส่วนนี้มามาทำเป็น Chart ให้เห็นภาพก็สามารถทำได้ ปรับค่าให้ได้เลย เรียกว่าครบครันมาก

Infographic by Infogr.am
แต่ข้อจำกัดที่มีจะเป็นเรื่องภาพประกอบที่ค่อนข้างจำกัด และมีรูปจริงมากกว่าไอคอนหรือ Element สำหรับตกแต่งครับ

จบกันไปแล้วนะครับกับแนะนำเว็บไซต์สำหรับทำ Infographic ออนไลน์ ที่สามารถทำได้ทุกที่ แก้ไขได้ทุกเครื่อง หลายๆเว็บไซต์มีฟังก์ชันที่ค่อนข้างคล้ายกัน ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้และจุดประสงค์การทำงานครับ โดยการทำออนไลน์จะเน้นการทำงานไว มีเซฟอัตโนมัติ หรืองานที่เน้นพรีเซนต์มากกว่าโชว์ความสวยงามและความเนี้ยบครับ แต่ถ้าหากต้องการทำงานที่ใหญ่มาก ๆ และมีรายละเอียดเยอะ ๆ แนะนำว่าให้ทำลงในโปรแกรมแบบ Offline จะดีกว่า เพราะจะทำให้รองรับขนาดไฟล์ได้แล้วยังมีตัวเลือกให้ปรับเปลี่ยนไอคอนหลากหลายครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : designil, admissionpremium
อยากอ่านต่อ

คอนเทนต์ใหม่ล่าสุด

สอน Online Workshops จากทีม JaLearn

ในช่วง โควิด-19 ทาง JaLearn ได้จัดการสอน Workshop แบบออนไลน์ให้กับมหาวิทยาลัยและสถาบันต่าง ๆ ในหลายหัวข้อที่เกี่ยวกับการผลิตสื่ออย่างมีคุณภาพ มีอะไรบ้างมาดูกัน

วิธีทำ 3D ง่าย ๆ ด้วย Ai

ใครว่า 3D ทำยาก!! วันนี้ทาง Jalearn ได้หาขั้นตอนการทำ 3D ง่าย ๆ ใน Ai เพียงไม่กี่ขั้นตอนมาฝากทุกคน เผื่อใครที่กำลังรู้สึกอยากเพิ่มลูกเล่นให้งานให้ดูมีอะไรมากยิ่งขึ้น

Logo JL 2

เข้าสู่ระบบเพื่อเริ่ม Learn