เครื่องมือที่ใช้ในการออกแบบ

โปรแกรมที่คนทั่ว ๆ ไปนิยมใช้กัน คือ Adobe Creative Cloud ที่รวบรวมโปรแกรมต่างๆ เช่น โปรแกรมสำหรับถ่ายภาพ ถ่ายวิดีโอ ออกแบบดีไซน์ ออกแบบเว็บไซต์ รวมถึงการทำโซเชียลมีเดีย เป็นต้น
tools 01

หัวข้อในเรื่องนี้

การออกแบบดีไซน์นั้นเราจะต้องใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ ในการช่วยให้เราทำงานได้ง่ายยิ่งขึ้น เช่น คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค หรือเมาส์ปากกา นอกจากนี้เรายังต้องมีตัวช่วยเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็น โปรแกรมในการออกแบบดีไซน์ หรือโปรแกรมที่คนทั่ว ๆ ไปนิยมใช้กัน คือ Adobe Creative Cloud ที่รวบรวมโปรแกรมต่างๆ เช่น โปรแกรมสำหรับถ่ายภาพ  ถ่ายวิดีโอ  ออกแบบดีไซน์  ออกแบบเว็บไซต์ รวมถึงการทำโซเชียลมีเดีย เป็นต้น แต่สำหรับโปรแกรมAdobe Creative ที่เป็นเครื่องมือที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้ในการออกแบบ จะมีอะไรบ้าง เราไปดูกัน

Adobe Illustrator

โปรแกรมด้าน Graphic Design ที่เน้นการสร้างงานจากการวาดรูป และการออกแบบภาพกราฟิก รวมถึงการออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ ที่ใช้กับงานประเภท Vector ที่เป็นเครื่องมือที่เราสามารถ ย่อ-ขยายได้โดยที่ความคมชัดยังคงเดิม ซึ่งเหมาะกับการใช้งานออกแบบโลโก้ งานวาด หรือจัดหน้าLayoutที่ต้องใช้หลายองค์ประกอบ ทั้งภาพและตัวอักษรครับ นอกจากนี้ทาง Jalearn ยังมีอีกหนึ่งโปรแกรมกราฟิกที่ทุกคนต้องรู้จัก ก็คือ Affinity Designer แต่มันจะทำอะไรได้บ้าง แล้วมันต่างจาก Adobe Illustrator ยังไงบ้าง คลิกได้เลย
tools 02

Adobe Photoshop

โปรแกรมสำหรับแก้ไขตกแต่งรูปภาพ รวมถึงการออกแบบกราฟิก ซึ่งนักออกแบบก็จะรู้จักกันอย่างดีในโปรแกรมตัวนี้ และเหมาะมากสำหรับงานประเภท Rester ที่เป็นภาพที่เกิดจากจุดสี่เหลี่ยมเล็กๆจำนวนมากมาเรียงต่อกัน หากเราซูมหรือขยายภาพ ก็จะแตกเป็นเม็ดสี่เหลี่ยมเล็กๆ งานประเภทนี้ส่วนใหญ่จะใช้กับการปรับแสง ปรับสี รีทัช และการนำมาปรับแต่งนั่นเอง ซึ่งเราก็ต้องเลือกภาพที่เหมาะกับงานด้วย ถ้าเราปรับแต่งมากเกินไป ภาพก็อาจจะสูญเสียรายละเอียดต่าง ๆ ได้เลย

tools 03

Adobe Premiere Pro

เป็นโปรแกรมสำหรับตัดต่อภาพ เสียง หรือวีดีโอ อีกทั้งยังสามารถใส่ Effect หรือ Transition ให้กับภาพและเสียงได้  พิเศษกว่านั้นคือสามารถจบงานประเภทวีดีโอได้ในโปรแกรมตัวเดียว นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานร่วมกับโปรแกรมอื่น ๆ ในตระกูล Adobe ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย นอกจากนี้ตัว Adobe Premiere Pro ยังมีลูกเล่นต่างๆที่สามารถจัดการกับเสียง ตัวอักษร หรือภาพกราฟิก ที่ใช้ประกอบวีดีโอได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเป็นการปรับแต่งเองด้วยการใช้ Effect Controls หรือใช้ Presets ภายในตัวโปรแกรม รวมถึงปรับแต่งสี ก็จบได้ภายในโปรแกรมเช่นกัน

tools 04

Adobe After Effects

โปรแกรมสำหรับทำภาพเคลื่อนไหว นิยมใช้ในการทำโมชันกราฟิก และวิชวลเอฟเฟคต่าง ๆ ให้กับงานวีดีโอ หรือแม้กระทั่งเปลี่ยนงานภาพนิ่งให้กลายเป็นภาพเคลื่อนไหว ก็สามารถทำได้ในโปรแกรม After Effects  ในปัจจุบันโปรแกรม After Effects กลายเป็นโปรแกรมที่นิยมเป็นอย่างมาก เพราะสามารถทำโมชันกราฟิกประกอบกับการทำวีดีโอได้ หรือทำ Title ให้ค่อยๆโผล่เหมือนเรากำลังวาดก็สามารถทำได้ หรือการทำตัวหนังสือให้อยู่ในกรอบ และทำeffect ระเบิดบึ้ม ก็ทำได้ด้วยเช่นกันครับ

tools 05

Adobe Xd

Adobe Experience Design หรือที่เราคุ้นเคยคือ Adobe XD เป็นโปรแกรมออกแบบในสายงานของ UX Design เหมาะกับการออกแบบเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน ตอบโจทย์ในสายงานนี้เป็นอย่างมาก มีเครื่องมือการใช้งานที่ครบครัน สามารถออกแบบได้ทั้ง Prototype และ Graphic UI รวมไปถึงฟีเจอร์ต่างๆ 

tools 06
ตัวอย่างทั้งหมดนี้เป็นโปรแกรมในตระกูล Adobe ที่นิยมใช้ในการออกแบบดีไซน์สื่อต่าง ๆ โดยสามารถเข้าไปดูคอลเลกชันต่างๆได้ใน Adobe Creative Cloud มีให้บริการในรูปแบบสัญญาเช่ารายปี หรือจ่ายล่วงหน้า 1 ปี และสามารถทดลองใช้งานได้ฟรี 7 วัน อีกทั้งยังมีแพคเกจต่างๆให้เลือกใช้งานได้เลย ซึ่งแต่ละแพคเพจก็จะมีราคาที่แตกต่างกันออกไปอีกด้วย
tools 07

นอกจากนี้ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงนะครับ เราอย่าลืมศึกษาแพจเกจต่าง ๆ ให้ดี เพื่อที่เราจะได้ใช้งานได้แบบต่อเนื่อง และสามารถเลือกใช้โปรแกรมต่าง ๆ ได้ตามความถนัดเลย เพราะแต่ละโปรแกรมก็จะมีข้อดีและจุดเด่นจากฟังก์ชันการใช้งานที่แตกต่างกันนั่นเองครับ

อยากอ่านต่อ

คอนเทนต์ใหม่ล่าสุด

สอน Online Workshops จากทีม JaLearn

ในช่วง โควิด-19 ทาง JaLearn ได้จัดการสอน Workshop แบบออนไลน์ให้กับมหาวิทยาลัยและสถาบันต่าง ๆ ในหลายหัวข้อที่เกี่ยวกับการผลิตสื่ออย่างมีคุณภาพ มีอะไรบ้างมาดูกัน

วิธีทำ 3D ง่าย ๆ ด้วย Ai

ใครว่า 3D ทำยาก!! วันนี้ทาง Jalearn ได้หาขั้นตอนการทำ 3D ง่าย ๆ ใน Ai เพียงไม่กี่ขั้นตอนมาฝากทุกคน เผื่อใครที่กำลังรู้สึกอยากเพิ่มลูกเล่นให้งานให้ดูมีอะไรมากยิ่งขึ้น

Logo JL 2

เข้าสู่ระบบเพื่อเริ่ม Learn