เพื่อพัฒนาระบบการเรียน JaLearn ได้ย้ายระบบคอร์สออนไลน์ไปที่เว็บไซต์ใหม่ http://jalearn.co/courses สำหรับผู้เรียนเก่าแจ้งที่ Line: @jalearn เพื่อย้ายข้อมูล

Canva อัปเดตโลโก้แบบใหม่!!

แน่นอนว่าเมื่อเร็วๆนี้ แม้แต่ Canva เองก็ได้อัพเดตโลโก้ของตัวเองในสไตล์ใหม่!! เมื่อก่อนหลายคนคงจะคุ้นตากับ Canva ในลุคที่เป็นตัวอักษรลายเขียนน่ารักๆ ล้อมรอบไปด้วยวงกลมสีฟ้าสดใสเต็มใบ ซึ่งในตอนนี้ได้เปลี่ยนไปแล้ว
Canva-Newlogo

หัวข้อในเรื่องนี้

     สำหรับ Canva เป็นที่รู้จักกันดีว่า คือเว็บไซต์ให้บริการออกแบบได้หลากหลายสไตล์ ไม่ว่าคุณอยากจะสร้างงานแบบไหน Canva ช่วยคุณได้หมด ทั้งด้าน Presentation, Poster, Card, Portfolio รวมไปถึงสไตล์การออกแบบ Logo ก็ยังมีให้บริการในเว็บไซต์ Canva 

และแน่นอนว่าเมื่อเร็วๆนี้ แม้แต่ Canva เองก็ได้อัปเดตโลโก้ของตัวเองในสไตล์ใหม่!! เมื่อก่อนหลายคนคงจะคุ้นตากับ Canva ในลุคที่เป็นตัวอักษรลายเขียนน่ารักๆ ล้อมรอบไปด้วยวงกลมสีฟ้าสดใสเต็มใบ ซึ่งในตอนนี้ได้เปลี่ยนไปแล้ว บางคนอาจจะไม่ทันสังเกตเลยด้วยซ้ำ เพราะดีไซน์ค่อนข้างใกล้เคียงแบบเดิม แถมทางบริษัทเองได้อัปเดตโลโก้บนแพลตฟอร์มอย่างเงียบๆ ในสัปดาห์นี้ และทำให้ผู้ใช้ได้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงในอีกไม่กี่วันต่อมา

New logo
New Logo Canva

ผู้ใช้บางคนก็สามารถมองออกทันทีหลังจาก Canva ได้อัปเดตโลโก้ใหม่ อาจเป็นเพราะได้ใช้งานเว็บไซต์อยู่เป็นประจำ พอมีการเปลี่ยนแปลงก็รู้ได้ทันที หรือบางคนถึงกับดาวน์โหลด Application ไว้ในมือถือเพื่อเอาไว้แก้งานใน Canva ได้ตลอด ถ้าเป็นแบบนั้นก็จะยิ่งสังเกตได้ไวขึ้น

โดยในการตัดสินใจเปลี่ยนดีไซน์โลโก้ในครั้งนี้ บางคนอาจจะมองไม่เห็นความแตกต่างว่ามันเปลี่ยนไปยังไง? ทุกคนสามารถลองไปอ่าน ‘หลักการออกแบบLogo’ จากเราได้ เพราะเราได้พูดเสมอว่าในการออกแบบโลโก้นั้นจะต้องคำนึงถึงความง่ายในการตีความ มองแล้วสามารถเข้าใจได้ง่าย รวมถึงตัวโลโก้จะต้องอยู่ได้ทุกยุคทุกสมัย อย่างดีไซน์โลโก้ของ Canva มีเอกลักษณ์ที่ชัดเจนอยู่แล้ว คือมีฟอนต์เป็นลายเขียนน่ารัก เพียงแต่เพื่อเป็นการปรับให้ดูกระชับ และทันสมัยเข้ากับโลกปัจจุบันมากขึ้น Canva ตัดสินใจดึงจุดเด่นของฟอนต์ออกมาจากกรอบวงกลม แสดงอัตลักษณ์ของแพลตฟอร์มที่มีความแตกต่าง นอกกรอบ และสะท้อนความเป็นอิสระมากขึ้น

New-logo Canva

Canva กล่าวว่าในการออกแบบโลโก้ครั้งนี้ คือการทำให้โลโก้มีความยืดหยุ่นมากขึ้น สำหรับไว้ใช้กับป้ายโฆษณาและปุ่มเล็กๆ เป็นต้น พูดได้คำเดียวว่า ไม่ใช่แค่ใช้เทมเพลตจากเครื่องมือสร้างโลโก้ของตัวเองในการอัปเดตได้ แต่คุณ Rob Clarke นักออกแบบตัวอักษรยังเข้ามาทำงานเพื่อปรับปรุงความคมและชัดเจนของดีไซน์โลโก้ด้วย โดยเฉพาะตัว ‘a’ สองตัวในภาพ ซึ่งสุดท้ายก็ได้ออกมาเป็น โลโก้ Canva แบบใหม่ที่เผยแพร่บนสื่อออนไลน์ โดยทีมงานได้ผ่านการทำซ้ำถึง 75 ครั้งเพื่อให้ได้รูปแบบโลโก้ใหม่ที่ดีที่สุด จากนั้นจึงเพิ่มการไล่ระดับสีและสร้างโลโก้เวอร์ชันเคลื่อนไหวด้วย

การพรีเซนต์ผ่านคอนเซ็ปต์ New Logo, Same Canva

ภายใต้การเปลี่ยนแปลงโลโก้ใหม่ครั้งนี้ ก็ยังมีคอนเซ็ปต์ที่ว่า ‘New Logo, Same Canva’  หรือสื่อสารได้ว่า นี่คือโลโก้ใหม่ที่ยังคงจิตวิญญานของ Canva เอาไว้นั่นเอง โดยในทวิตเตอร์นี้ แอคเคาท์ของ Canva ได้ทวีตถามแฟนๆว่า ‘คุณได้เห็นโลโก้แบบใหม่ของเราหรือยัง?’ พร้อมกับประโยคคมๆปิดท้ายด้วยว่า ‘A logo is one of the most important parts of your brand – learn about the process that brought our new logo to life.’ หรือแปลตรงตัวได้ว่า โลโก้เป็นส่วนที่สำคัญที่สุดของแบรนด์คุณ จงเรียนรู้เกี่ยวกับวิธีที่จะทำให้โลโก้ของคุณนั้นมีชีวิต

15 แบรนด์ของโลกที่ ใช้โลโก้ใหม่ปี 2021 🌐

นอกจาก Canva ว่าแล้วก็ยังมีแบรนด์อื่นๆที่ทะยอยเปลี่ยนโลโก้กันมาก เพราะในช่วงวิกฤตของโลกที่ต้องปรับตัวเพื่ออยู่รอดในสถานการณ์ตอนนี้ หนึ่งในกลยุทธ์เหล่านั้นคือ การรีแบรนด์ ♻ หรือการปรับภาพลักษณ์ใหม่ให้กับธุรกิจของตัวเอง วันนี้เรารวม 15 ตัวอย่างแบรนด์ที่เปลี่ยนโลโก้ในปีนี้มาให้ดู ลองช่วยวิเคราะห์กันหน่อยสิว่า เสื้อผ้าตัวใหม่พวกนี้ทำให้ลุคของแบรนด์นั้นเปลี่ยนไปยังไงบ้าง ⁉

อยากอ่านต่อ

คอนเทนต์ใหม่ล่าสุด

สอน Online Workshops จากทีม JaLearn

ในช่วง โควิด-19 ทาง JaLearn ได้จัดการสอน Workshop แบบออนไลน์ให้กับมหาวิทยาลัยและสถาบันต่าง ๆ ในหลายหัวข้อที่เกี่ยวกับการผลิตสื่ออย่างมีคุณภาพ มีอะไรบ้างมาดูกัน

วิธีทำ 3D ง่าย ๆ ด้วย Ai

ใครว่า 3D ทำยาก!! วันนี้ทาง Jalearn ได้หาขั้นตอนการทำ 3D ง่าย ๆ ใน Ai เพียงไม่กี่ขั้นตอนมาฝากทุกคน เผื่อใครที่กำลังรู้สึกอยากเพิ่มลูกเล่นให้งานให้ดูมีอะไรมากยิ่งขึ้น

Logo JL 2

เข้าสู่ระบบเพื่อเริ่ม Learn