รีวิว Procreate 5.2 อัปเดตฟังก์ชั่นใหม่เพียบ!

ได้เวลาอัปเดตฟังก์ชั่นใหม่ๆ จาก รีวิว Procreate 5.2 ที่คราวนี้มาพร้อมกับลูกเล่นแปลกตาเยอะมาก
รีวิว Procreate

หัวข้อในเรื่องนี้

ได้เวลาอัปเดตฟังก์ชั่นใหม่ๆ จาก รีวิว Procreate 5.2 ที่คราวนี้มาพร้อมกับลูกเล่นแปลกตาเยอะมาก ถ้าใครเป็นสายวาดด้วยแอพนี้อยู่แล้วคงจะคุ้นเคยกันดี แต่ถ้าใครเพิ่งลองเล่นเป็นครั้งแรก วันนี้เราจะมารีวิว+แนะนำทีละฟังก์ชั่นแบบเห็นภาพชัดๆกันไปเลย

1. 3D Mode

รีวิว Procreate

3D Painting

ลงสี 3D Model สามารถลงสีวัตถุ ลงพื้นผิว ปรับพื้นผิวเนื้อด้านไปจนถึงเนื้อเงาเหมือนเหล็ก การลงสีโมเดลเหมาะกับงาน 3D Texture ที่ต้องการการพรีวิวแบบเรียลไทม์และความชัดเจนในการลงสี พื้นผิว ให้แตกต่างกันในแต่ละส่วน ทางแอพทำมาให้ซัพพอร์ตกับความต้องการมากๆ ทำให้งาน 3D ที่เข้าถึงยาก สามารถเข้าถึงได้ง่ายมากขึ้น
รีวิว Procreate
รีวิว Procreate

3D Transform

นอกจากการลงสีและลวดลายต่างๆแล้ว ยังสามารถปรับขนาด ทิศทางและตำแหน่งได้โดยไม่ต้องวาดใหม่ด้วย ที่สำคัญยังสามารถ Import รูปที่เคยทำไว้ มาใส่ในโมเดลได้ด้วย ซึ่งถ้าหากหาโมเดลที่เหมาะสมได้เราสามารถทำ Mock up สินค้าจากรูปวาดของตัวเอง และ Export รูปหรือวิดีโอตามมุมที่ต้องการได้เลย
รีวิว Procreate

Materials Brush

ทางแอพมี Brush ที่ใช้สำหรับลงงาน 3D โดยเฉพาะแถมมาให้ด้วย โดยจะปรับความสามารถของแต่ละบรัชมาให้แล้ว ทั้งเนื้อเหล็ก เนื้อด้าน หรือหัวแปรงธรรมดาก็มีให้เลือกใช้เป็นตัวอย่างก่อนไปปรับใช้กับบรัชที่ตัวเองถนัดได้
รีวิว Procreate
รีวิว Procreate

Lighting Studio

ก่อนที่เราจะ Export ออกไปไม่ว่าจะเป็นรูปหรือวิดีโอ เราต้องจัดแสงก่อนเพื่อความสวยงามและ Mood ของภาพที่ดี โดยกดที่ (ตามรูป) จะมีกล่องขึ้นมา ในแต่ละกล่องจะเป็นกล่องไฟที่มีหน้าที่ต่างกัน กล่องแรกที่มีไฟจ้าที่สุดคือ Key light เป็นแสงหลักของทั้งหมด เราอยากให้โมเดลมีแสงเข้าทางไหนต้องจัดที่ตัวนี้ก้อน ทั้งความสว่างและสี ต่อไป fill light ตัวนี้จะเป็นตัวเพิ่มแสง จะต้องไม่สว่างเกิน key light โดยหน้าที่คือให้จัดวางในตำแหน่งที่ลดเงาของ Key light ทำให้ตัววัตถุไม่มีเงาที่มือจนเกินไป สุดท้าย Rimlight เป็นแสงที่ต้องตั้งตรงข้ามกับ Key light เพื่อทำให้ด้านหลังของวัตถุไม่มืดและทำให้ภาพรวมของภาพมีมิติมากขึ้น เห็นระยะมากขึ้น นอกจากนี้จะเพิ่มแสงอื่นๆมาเสริมก็ได้
รีวิว Procreate
รีวิว Procreate

View in AR

นอกจากลงสีและจัดแสงได้แล้ว เราสามารถนำโมเดลมาทำ AR กับสิ่งของรอบตัวเราได้ด้วย โดยประโยชน์ของฟังก์ชั่นนี้นอกจากความสนุกแล้ว ยังเป็นการ Mock up ของลงสถานที่จริงก่อนซื้อ เช่น เฟอร์นิเจอร์ หรือของตกแต่งบ้าน ทำให้เห็นว่ามันเข้ากันมั้ย รวมถึงวางพอมั้ยด้วย

รีวิว Procreate

3D Export Model

ตัวหลักของการลงสีเลยคือเพื่อความสะดวกในการลงสีและพื้นผิว เพื่อนำไปใช้งานต่อ เราสามารถ Export ตัวโมเดลออกไปได้พร้อม uv เพื่อไปใช้งานต่อในโปรแกรม 3D ไม่ว่าจะเป็น MAYA 3DMAX Blender หรือโปรแกรมอื่นๆ
รีวิว Procreate

3D Animate Export Video

เราสามารถ Export วิดีโอโมเดลที่เราทำเสร็จแล้วออกมาได้ โดยทางแอพจะ Animate แบบ Turn-around ให้เรา ซึ่งเราสามารถเลือกความช้า-เร็ว ซูมเข้า-ออก รวมถึงอนิเมทแบบหมุนไปเรื่อยๆ หรือหมุนไป-กลับก็ได้

2. Brush

รีวิว Procreate

Stroke Stabilization

ในการอัพเดทใหม่ มีการปรับฟีเจอร์หัวแปรงให้สะดวกสบายยิ่งขึ้น สามารถปรับเพื่อให้ขีดเส้นได้คงที่ ปรับความหนืดของเส้น ทำให้ง่ายต่อการตัดเส้น ไม่ว่าจะเป็นงานฉาก หรืองานคาร์แรกเตอร์ที่ต้องใช้เส้นเป็นหลัก ก็ทำให้ง่ายและรวดเร็ว
รีวิว Procreate

Brush Size Memory

ฟีเจอร์ที่ซัพพอร์ตกับทุกคนที่วาดรูป ก่อนหน้านี้เวลาเราใช้งานเราต้องมานั่งปรับหัวแปรงขึ้นๆลงๆตามการใช้งาน ตัดเส้นขนาดหนึ่ง ลงสีอีกขนาด ถ้าจะตัดเส้นเพิ่มก็ต้องปรับเองอีก แต่ปัญหานี้ได้รับการแก้ไขแล้ว เมื่อเราสามารถบันทึกขนาดของหัวแปรงไว้ได้มากที่สุดถึง 4 ขนาด ทำให้เวลาใช้งานไม่ต้องปรับไป-มา เราสามารถจิ้มที่ขนาดประจำของเราได้เลย นอกจากสะดวกสบายแล้วยังประหยัดเวลาด้วย ใช้ได้ทั้งขนาดแปรงและความเข้ม-อ่อน รวมถึงเมื่อย้ายไปบรัชอื่น ค่าอันนี้ก็สามารถตั้งใหม่ได้ ไม่ได้เป็นขนาดเดียวกันตลอดไป

รีวิว Procreate
รีวิว Procreate

Recent Brush

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ดี เมื่อก่อนเราใช้บรัชต่างๆเราต้องจำว่าอยู่หมวดไหนแล้วก็ไปใช้งานซ้ำ หลายคนจึงแก้ปัญหาโดยการสร้างหมวดของตัวเองแล้วก๊อปบรัชเหล่านั้นมาไว้แทน ซึ่งหลายครั้งเราเราลืมว่าก่อนหน้านี้เราใช้บรัชอันไหนไป แต่ตอนนี้ทางแอพมีบันทึกบรัชที่เราใช้ไว้ด้วยเป็น History ทำให้เราหาที่เราเคยใช้ได้ง่ายมากขึ้น รวมถึงเราสามารถติดดาวบรัชที่เราใช้ประจำๆไว้ได้ด้วย เวลาหาก็ง่ายมากขึ้นไม่ต้องไล่หาเยอะๆแล้ว

3. Page Assist

รีวิว Procreate

Page Assist

การเพิ่มหน้า Artboard โดยปกติเราจะวาดได้ทีละ 1 รูป ถ้าอยากทำหลายรูปในไฟล์เดียวต้องสร้างเลเยอร์เพิ่ม และกดปิด-เปิดเพื่อดู แต่ตอนนี้สามารถเลื่อนดูหน้าถัดไปหรือเลเยอร์ถัดไปได้เลย จะคล้ายๆกับการทำงานของ Animation Assist โดยฟีเจอร์นี้จะรองรับการทำ Story Board หรือ Slideshow ที่ต้องเล่นภาพต่อๆกันหลายภาพ หรือ Animatic คร่าวๆก็ได้ (ถ้าอนิเมทจัดๆต้องทำใน Animation Assist) หรือบางคนจะใช้ในการทำ comic เบื้องต้น ที่ต้องไล่ทำทีละหน้าๆแล้วเทสความต่อเนื่องของการอ่านก็ได้เช่นกัน ความพิเศษคือสามารถ Export ออกไปเป็นไฟล์ Pdf ได้ แล้วมันจะเรียงหน้าให้เราเลย และยังสามารถ Import ไฟล์ Pdf ที่มีหลายๆหน้าเข้ามาทำงานในนี้ เช่น ตัดเส้น ลงสี หรือทำ Key Vistual ก็ได้เช่นกัน

4. Effect

รีวิว Procreate
รีวิว Procreate
รีวิว Procreate

Chromatic Aberration

ก่อนหน้านี้ทางแอพมี Effect ในการปรับรูปภาพมาแล้ว ไม่ว่าจะ Blur Noise หรือ Gradian Map ครั้งนี้ได้เพิ่ม Effect ใหม่ ที่ทำให้ภาพมีมิติและเทคนิคมากขึ้น โดยมันจะกระจายวัตถุต่างๆในรูปออกไปให้เกิดสีเหลือง-แดง-น้ำเงิน โดยเราสามารถเลื่อนจุดศูนย์กลางการกระจายได้ จะทำทั้งภาพ หรือทำเฉพาะส่วนจากการวาดก็ได้เช่นกัน

5. Color

รีวิว Procreate

Color Card

โดยปกติแล้ว ทางแอพจะมีพาเลทสีมาให้(ช่องซ้าย) มี30สี/1พาเลท แต่การ์ดคือพาเลทสีที่มีขนาดใหญ่ขึ้น และสามารถตั้งชื่อสีแต่ละสีได้ด้วย ให้อารมณ์สร้างคอลเลคชั่นสีด้วยตัวเองเลย

รีวิว Procreate

Color Description Notification

สืบเนื่องจาก color card ถ้าเราเปิด Color Description Notificationไว้ เวลาเราจิ้มสี จะมีชื่อสีขึ้นมาที่ด้านบนด้าน ซึ่งชื่อจะตรงกันกับชื่อที่เราตั้งใน color card นั่นเอง

6. Setting

รีวิว Procreate
เปิดระบบต่างๆทั้ง Color Description Notification / Single Touch Gestures Companion / Feedback Sound เปิดที่เดียวกัน
รีวิว Procreate

Single Touch Gestures Companion

ทำงานด้วยมือเดียว ถ้าเรากดเปิดการใช้งานแล้ว ที่แอพจะมีหน้าต่างลอยขึ้นมาเพิ่ม จะมีปุ่ม undo/redo/zoom/move/fit ซึ่งเป็นคำสั่งที่มีอยู่แล้ว แต่เราสามารถกดที่แต่ละรูปเพิ่มเปิดการใช้งานฟีเจอร์นั้นด้วยนิ้วเดียว จากปกติที่ซูม+ย้ายต้องใช้2นิ้วลาก undoแตะๆ2ที redoแตะๆ3ที(มั้ง) ทีนี้ก็สามารถใช้งานด้วย 1 นิ้วได้แล้ว

Feedback Sound

ฟีเจอร์เพิ่มเติมที่ดูแล้วคล้ายโปรแกรมในคอมมากๆ โดยในการกระทำบางอย่างจะมีเสียงให้เราจินตภาพได้ว่าค่านั้นเป็นแบบไหน จะมีเสียงทั้งการลงค่าต่างๆจากมากไปน้อย เสียงจากเบาไปดัง หรือการ export ก็จะมีเสียงติ้งขึ้นมาว่าสำเร็จแล้ว หรือการ undo ก็จะมีเสียงว่าเรากดไปแล้วกี่ที
รีวิว Procreate

Languages

สุดท้าย แสดงความยินดีกับผู้ใช้เก่าและใหม่ เพราะทางแอพได้เพิ่มภาษามาใหม่ถึง 3 ภาษา หนึ่งในนั้นคือภาษาไทย ที่จะทำให้เราเข้าใจคคำสั่งแต่ละอย่างได้มากขึ้น รวมถึงมือใหม่ที่ยังงงๆกับคำสั่งก็จะใช้งานได้คล่องมากขึ้นด้วย
อยากอ่านต่อ

คอนเทนต์ใหม่ล่าสุด

สอน Online Workshops จากทีม JaLearn

ในช่วง โควิด-19 ทาง JaLearn ได้จัดการสอน Workshop แบบออนไลน์ให้กับมหาวิทยาลัยและสถาบันต่าง ๆ ในหลายหัวข้อที่เกี่ยวกับการผลิตสื่ออย่างมีคุณภาพ มีอะไรบ้างมาดูกัน

วิธีทำ 3D ง่าย ๆ ด้วย Ai

ใครว่า 3D ทำยาก!! วันนี้ทาง Jalearn ได้หาขั้นตอนการทำ 3D ง่าย ๆ ใน Ai เพียงไม่กี่ขั้นตอนมาฝากทุกคน เผื่อใครที่กำลังรู้สึกอยากเพิ่มลูกเล่นให้งานให้ดูมีอะไรมากยิ่งขึ้น

Logo JL 2

เข้าสู่ระบบเพื่อเริ่ม Learn