บรรยากาศการจัดเวิร์กชอป Video Production x Thammasat Design School

บรรยากาศการจัดเวิร์กชอปให้กับทางคณะสถาปัตย์ฯ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในกิจกรรม “Workshop: Creator จะเล่าให้ฟัง” เพื่อเป็นแนวทางให้กับน้อง ๆ ในการส่งประกวดคลิปวิดีโอ VLOG ของคณะ

หัวข้อในเรื่องนี้

งาน Workshop เข้าแล้วหนึ่ง รอบนี้คุณภาวินท์ CEO ของเราได้รับเชิญไปเป็นวิทยากร ในกิจกรรม “Workshop: Creator จะเล่าให้ฟัง” ของทางคณะสถาปัตย์ฯ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยกิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของการประกวดคลิปวิดีโอ VLOG กับโจทย์ TDS Vlog: Follow us ถาปัตย์ทำไรอารมณ์. ทางคณะสถาปัตย์ฯ เลยต้องการให้เราเน้นเนื้อหาที่จะสอนเป็นเรื่องการสื่อสารคอนเทนต์ การเล่าเรื่อง เทคนิคการทำให้เรื่องให้น่าสนใจและโดดเด่น เพื่อเป็นแนวทางให้สำหรับนักศึกษาที่มีความสนใจเข้าร่วมประกวดกิจกรรมที่คณะได้จัดขึ้น
ทาง JaLearn จึงออกแบบเนื้อหา Workshop ที่สอดคล้องกับความต้องการของคณะ เราได้เนื้อหาที่แบ่งออกเป็น 3 พาร์ทด้วยกัน โดยพาร์ทแรกจะเป็นในเรื่องของการเกริ่นนำเกี่ยวกับการเริ่มต้นทำ vlog ให้น่าสนใจ พาร์ทที่สอง จะเป็นช่วงของการถ่ายทำและพาร์ทสุดท้ายจะเป็นในเรื่องของหลักการตัดต่อวิดีโอ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดนี้เป็นเนื้อหาที่เกี่ยวกับการทำ vlog เบื้องต้น

1. Introduction เกริ่นยังไงให้น่าฟัง ?

ในช่วงนี้จะเป็นการเล่าให้ฟังเกี่ยวกับความเป็นมาของ JaLearn ว่าทางเราทำอะไรบ้าง ซึ่งจะรวมไปถึงการพัฒนาของการทำสื่อ ต้องตาม social ยังไงให้ทัน การกำหนดจุดประสงค์ของการทำ Vlog และรูปแบบการนำเสนอต่าง ๆ ให้ไม่น่าเบื่อ นอกจากนี้ยังบอกทริคเล็ก ๆ ในการทำ Content ให้ปัง ต่อมาจะบรรยายในเรื่องของขั้นตอนพื้นฐานการถ่ายวิดีโอ ตั้งแต่องค์ประกอบของวิดีโอ  Pre-Production การเล่าเรื่องให้ดีทำยังไง บอกเทคนิคการเล่าเรื่อง การวางแผนงานต่าง ๆ รวมไปถึงการทำ Storyboard และ Breakdown

2. ช่วงทำ Production อย่างมีคุณภาพ

จะเป็นในเรื่องของ Production ทั้งแสง สี ภาพ เริ่มตั้งแต่เรื่องของระดับเสียง อุปกรณ์เก็บเสียง ซึ่งเราได้เตรียมอุปกรณ์จริงให้น้อง ๆ ได้เห็น ได้รู้จักวิธีการใช้งาน นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการจัดมุมกล้อง ทริคในการ Transition การเปลี่ยนมุมกล้องให้ดูเนียน ไม่สะดุดตา ขนาดภาพ การเพิ่มมิติให้กับภาพ การตั้งค่าทั้งกล้องมือถือและกล้องโปร Camera Movement จนไปถึงอุปกรณ์การจัดไฟและเทคนิคการจัดไฟเพื่อให้ได้วิดีโอออกมาสวยและดูว้าวมากขึ้น

3. Post-Production ยิ่งดี ยิ่งปัง

ช่วงสุดท้ายจะเป็นช่วงของ Post-Production เริ่มต้นจากการจัดไฟล์ยังไงให้ไม่สับสน การแก้ปัญหาต่าง ๆ ตั้งแต่องค์ประกอบของวิดีโอ ความสว่าง สี การสั่นและเสียง และส่งท้ายด้วยการบอกเทคนิคการตัดต่อง่าย ๆ เช่นการ Cut On Action และการตัดตามเพลง เพื่อให้คอนเทนต์ของเราสะดุดตา กระแทกใจผู้ชม
จะเห็นได้ว่าเนื้อหาจัดเต็ม ครบ แน่นมากกก ถือว่าคุ้มค่ากันเลยทีเดียว สุดท้ายนี้ต้องขอบคุณโอกาสดี ๆ จากทาง คณะสถาปัตย์ฯ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ได้เชิญทีม JaLearn มาเป็นส่วนหนึ่งกิจกรรม “Workshop: Creator จะเล่าให้ฟัง” ซึ่งพวกเราหวังว่าน้อง ๆ ที่เข้ามาฟัง Workshop ของเราจะได้รับความรู้ที่สามารถนำไปพัฒนาและไปปรับใช้กับการทำ vlog ของตัวเองได้
อยากอ่านต่อ

คอนเทนต์ใหม่ล่าสุด

สอน Online Workshops จากทีม JaLearn

ในช่วง โควิด-19 ทาง JaLearn ได้จัดการสอน Workshop แบบออนไลน์ให้กับมหาวิทยาลัยและสถาบันต่าง ๆ ในหลายหัวข้อที่เกี่ยวกับการผลิตสื่ออย่างมีคุณภาพ มีอะไรบ้างมาดูกัน

วิธีทำ 3D ง่าย ๆ ด้วย Ai

ใครว่า 3D ทำยาก!! วันนี้ทาง Jalearn ได้หาขั้นตอนการทำ 3D ง่าย ๆ ใน Ai เพียงไม่กี่ขั้นตอนมาฝากทุกคน เผื่อใครที่กำลังรู้สึกอยากเพิ่มลูกเล่นให้งานให้ดูมีอะไรมากยิ่งขึ้น

Logo JL 2

เข้าสู่ระบบเพื่อเริ่ม Learn