กิจกรรมเวิร์กชอป จบใหม่ไร้พอร์ต ครั้งที่ 2

หลังจากเสียงตอบรับจากกิจกรรมครั้งแรกที่ออกมาดีเกินคาด ทางทีม JaLearn ของเราจึงไม่รอช้าที่จะจัดครั้งที่ 2 ขึ้น บรรยากาศในงานเป็นอย่างไร มาดูกัน

หัวข้อในเรื่องนี้

หลังจากเสียงตอบรับจากกิจกรรมครั้งแรกที่ออกมาดีเกินคาด ทางทีม JaLearn ของเราจึงไม่รอช้าที่จะวางแพลนสำหรับซีซั่นต่อไป เนื่องจากเป็นครั้งที่ 2 เราจึงมีความตั้งใจ ทุ่มเทกันมากกว่าเดิม เพราะต้องการให้งานออกมาดีขึ้น น้อง ๆ ได้รับประโยชน์มากขึ้น และอาศัยข้อผิดพลาดจากรอบแรกมาปรับปรุง แก้ไข จนในที่สุดก็เคาะแล้วจ้า กับการกลับมาอีกครั้งของกิจกรรม “จบใหม่ไร้พอร์ต ครั้งที่ 2” ในครั้งนี้ทางทีมก็ได้จัด กิจกรรมเวิร์กชอปที่จะแชร์ความรู้ทั้งด้าน Design และ Production ไม่ว่าจะเป็น เทคนิคการถ่ายวิดีโอการจัดแสงและเสียง นอกจากนี้ยังมีช่วง Talk Session ที่ทางเราได้เชิญแขกรับเชิญสุดพิเศษมาพูดคุยกันถึง 2 คน อย่างพี่เหมี่ยวเหมียว ฟรีแลนซ์ Video editor ล้านวิวและพี่แพน Creator มากประสบการณ์ อันนี้แค่เกริ่นเรียกน้ำย่อยน้า อยากรู้ในงานมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

1. พี่ขอเล่าให้น้องฟัง

ในช่วงครึ่งเช้าของงาน จะเป็นช่วง talk กับ พี่เหมี่ยวเหมียว Video editor ล้านวิว ที่จะมาแชร์ประสบการณ์เกี่ยวกับเส้นทางสายฟรีแลนซ์ Video Editor ตั้งแต่การเริ่มต้นทำ การสร้างโปรไฟล์ของตัวเองให้เป็นรู้จักโดยใช้ประโยชน์ของ Social Media ข้อดีและข้อเสียเกี่ยวกับการทำงานเป็นฟรีแลนซ์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของรายได้หรือความคุ้มค่า รวมไปถึงการจัดการเวลาในการทำงานและเวลาในการใช้ชีวิตยังไงให้สัมพันธ์กัน ซึ่งมักเป็นปัญหาสำคัญสำหรับคนทำงานสายนี้ การแชร์เทคนิคเล็ก ๆ ในการจัดการความเครียดในการทำงาน และส่งท้ายด้วยการแชร์ประสบการณ์ ฟรีแลนซ์ตัดต่อจากยูทูปช่องดังอย่าง GoyNattyDream Channel ที่กำลังมาแรงอยู่ตอนนี้ เรียกได้ว่าโปรไฟล์พี่เค้าไม่ธรรมดาจริง ๆ
ต่อมาช่วงครึ่งบ่าย หลังจากที่ให้น้อง ๆ ได้ไปทานข้าว พักผ่อนกันแล้ว ก็จะกลับมาสู่ช่วง Talk Session อีกครั้ง โดยรอบนี้แขกรับเชิญของเราคือ พี่แพนผู้ให้ความรู้ทางด้าน IT จากช่อง Beartai นั่นเอง และยังเป็นเจ้าของ evernever.House ที่จะมาแชร์ประสบการณ์เกี่ยวกับการผันตัวเป็น Creator ของช่องยูทูปของตัวเองที่ชื่อ Prepan การจุดไฟให้น้อง ๆ ในการเริ่มต้นของการทำช่องและ Portfolio รวมไปถึงเทคนิคการทำ Content และการนำเสนอและการเล่าเรื่องให้น่าสนใจ เรียกได้ว่าฟังแล้ว อยากจะลุกมาขยับเมาส์สร้างช่องยูทูปของตัวเองเลยทีเดียว

2. อยากรู้ ต้องได้ทำ

นอกจากจะมีการพูดคุยแชร์ประสบการณ์การทำงานแล้วยังมีกิจกรรมเวิร์กชอปในด้านต่าง ๆ ที่ให้ความรู้น้อง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ฐาน Design ฐาน Production และ Pre – Production โดยจะเป็นเป็นช่วงเช้าและบ่าย หลังจากช่วง Talk session ซึ่งเราจะแบ่งน้อง ๆ ออกเป็น 3 กลุ่มด้วยกัน เพื่อแยกไปตามฐานแต่ละฐาน

1. ฐาน Design ออกแบบยังไง ให้ปัง ถูกใจลูกค้า

เป็นฐานที่เกี่ยวกับงาน Design ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นในเรื่อง Graphic , Motion graphic และ Website development ในช่วงแรก พี่ ๆ ก็จะมาพูดคุยกับน้อง ๆ ตั้งแต่ รูปแบบของการดีไซน์ ทริคในการสร้างพอร์ตหางานในสายงานด้านนี้ ไปจนถึงการสอนน้อง ๆ ให้เห็นถึงการทำงานจริง ของงาน Design ที่ทำยังไงถึงจะตรงบรีฟ ถูกใจลูกค้า ปิดท้ายด้วยการเล่นเกมเพื่อให้น้อง ๆ ได้ฝึกทักษะทางด้านนี้ ยกตัวอย่าง กราฟิก จะให้น้อง ๆจับคู่สี เพื่อทักษะให้แยกสีตามโจทย์โดยจับเวลา ฝึกทักษะความไวของสายตา เป็นต้น

2. มาออกกองกับทีม Production

กิจกรรมภายในฐาน Production จะแบ่งออก เป็น 3 ฐานย่อยอีก ก็คือ การใช้กล้อง การใช้อุปกรณ์เสียง และการจัดไฟ เรียกได้ว่าครบเครื่องทีม Production เลยทีเดียว  
มาเริ่มกันที่ฐานการใช้กล้องกันก่อนดีกว่า ในฐานนี้ น้อง ๆ จะได้เรียนตั้งแต่ประเภทของกล้อง ความแตกต่างของการใช้งาน การปรับโหมดและการตั้งค่ากล้อง รวมไปถึงเทคนิคการถ่ายวิดีโอและการใช้มุมกล้องต่าง ๆ ให้เหมาะสม ซึ่งน้อง ๆ จะได้ทดลองใช้อุปกรณ์กันอย่างจริงจัง
ต่อมาเป็นการจัดไฟ โดยจะมีตั้งแต่การบอกประเภทของไฟต่างๆ ว่าใช้ยังไง ไฟไหนเหมาะกับงานแบบไหน การปรับลดแสง หลังจาก ให้น้อง ๆ ได้ลองจัดไฟกัน โดยเราจะมีแบบกับโจทย์ให้แล้วให้น้อง ๆ จัดให้เหมือน พูดเลยว่าไม่ง่ายน้า แต่น้อง ๆ ทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว ปรบมือออ
สุดท้ายเป็นเรื่องของเสียงที่ก็มีความสำคัญไม่แพ้กล้องและไฟเลย ในส่วนของเสียงนี้ทางเราได้ให้น้อง ๆ ทดลองกันทั้งแบบไวเลสและแบบไมค์บูม เราจะให้น้อง ๆ ได้ลองฟังและลองแยกเสียงว่าแตกต่างกันยังไง ในช่วงสุดท้ายมีเกมการแยกเสียงให้น้อง ๆ ได้ร่วมสนุกกันอีกด้วย

3. เตรียมงานและจบงานให้สวยงาม

สุดท้ายเป็นส่วนของฐาน Pre-Production และ Post-Production ที่จะพูดเกี่ยวกับการวางแผน และสร้างสรรค์ผลงาน เป็นอันดับ โดยจะเล่าตั้งแต่ประสบการณ์การทำงาน การแก้ปัญหางานต่าง ๆ บอกเทคนิคการตัดต่อง่าย ๆ และได้เปิดผลงานที่เคยทำมาให้น้อง ๆ ดู และพูดคุยแลกเปลี่ยนปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างที่ทำงานกัน
Pre-production เป็นฐานที่ให้ความรู้ตั้งแต่การเริ่มรับงาน การรับบรีฟต่าง ๆ จากลูกค้า การจัดการภายในทีมการแบ่งหน้าที่การกระจายงานต่าง ๆ การนำเสนอ Storyboard และ Shooting จากการดำเนินงานจริง เพื่อให้เห็นถึงกระบวนการทำงาน ในการเริ่มต้นคิดวางแผนงาน ทางด้านพี่ ๆ ฝั่งนี้ก็ไม่น้อยหน้า มีสถานการณ์จำลองให้น้อง ๆ ได้ฟังบรีฟงานจากลูกค้า อีกด้วย
ในส่วนของ Post-Production จะพูดเทคนิคการตัดต่องาน การแก้ไขปัญหาเพื่อจบงาน ในตอนท้ายยังให้น้อง ๆ ได้ ทดลองตัดงานจริง ๆ ด้วย เผื่อน้อง ๆ คนไหนที่ยังไม่เคยลองทางสายนี้ อาจจะแอบมีความสนใจขึ้นมานิดนึงบ้างล่ะ
หลังจากจบช่วงเวิร์กชอปกันไป พวกเราก็ยังมีเซอร์ไพรส์ให้น้อง ๆ อีกด้วย โดยการแจกรางวัลให้แก่น้อง ที่ได้คะแนนจากกิจกรรมมากสุด และ จากการสุ่มผู้โชคดี โดยรางวัลของเราก็คือตั๋ว iMax สำหรับดูหนังฟรีกันไปเลยจ้า เรียกว่าได้ทั้งความรู้ และความบันเทิงของจริง
สุดท้ายต้องขอขอบคุณ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ที่อำนวยความสะดวกในเรื่องของสถานที่จัดงานในครั้งนี้ให้แก่พวกเรา และที่ขาดไม่ได้เลยคือน้อง ๆ ทุกคน ที่ให้ความสนใจกับกิจกรรมเวิร์กชอปของ JaLearn เป็นอย่างมาก ครั้งต่อไปจะมาแนวไหน จะมีเซอไพรส์อะไร รอติดตามได้ทั้งทางเพจเฟซบุ๊กและอินสตราแกรมของเราได้เลยน้า แล้วเจอกันใหม่เร็ว ๆ นี้
อยากอ่านต่อ

คอนเทนต์ใหม่ล่าสุด

สอน Online Workshops จากทีม JaLearn

ในช่วง โควิด-19 ทาง JaLearn ได้จัดการสอน Workshop แบบออนไลน์ให้กับมหาวิทยาลัยและสถาบันต่าง ๆ ในหลายหัวข้อที่เกี่ยวกับการผลิตสื่ออย่างมีคุณภาพ มีอะไรบ้างมาดูกัน

วิธีทำ 3D ง่าย ๆ ด้วย Ai

ใครว่า 3D ทำยาก!! วันนี้ทาง Jalearn ได้หาขั้นตอนการทำ 3D ง่าย ๆ ใน Ai เพียงไม่กี่ขั้นตอนมาฝากทุกคน เผื่อใครที่กำลังรู้สึกอยากเพิ่มลูกเล่นให้งานให้ดูมีอะไรมากยิ่งขึ้น

Logo JL 2

เข้าสู่ระบบเพื่อเริ่ม Learn