เทคนิคการออกแบบปกหนังสือ

หนังสือที่ดีนั้น เนื้อหาจะต้องเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่าน และต้องมีความสวยงาม เราจะมาแชร์อ่านเทคนิคออกแบบปกหนังสือให้น่าสนใจ
book design

หัวข้อในเรื่องนี้

การทำหนังสือที่ดีนั้น เนื้อหาจะต้องเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่าน และต้องมีความสวยงามเพื่อให้หนังสือออกมาโดดเด่น และสะดุดสายตาได้ในวินาทีแรก เพื่อให้เกิดความรู้สึกที่อยากจะสัมผัส อยากหยิบขึ้นมาอ่าน และอยากจับจองเป็นเจ้าของ โดยในวันนี้เราก็มีเทคนิคออกแบบปกหนังสือให้น่าสนใจมาให้ได้ศึกษาและสามารถเลือกกันไปใช้ได้เลย

การเคลือบโฮโลแกรม

เป็นการเคลือบผิวด้วยฟิล์มพลาสติกเช่นเดียวกันกับการเคลือบพีวีซี แตกต่างกันที่คุณสมบัติของเนื้อฟิล์มที่นำมาใช้มีลวดลายที่ให้ความสวยงามแตกต่างกันไป
book design

การ Spot UV เฉพาะจุด

เป็นการเคลือบเงาโดยจะเคลือบเฉพาะบางจุดเท่านั้น เช่น ตัวอักษรที่สำคัญ หรือภาพที่ต้องการเน้นเพื่อทำให้ดูเด่น มักทำการเคลือบพีวีซีด้านทั้งแผ่น ก่อนการเคลือบเฉพาะจุดเพื่อให้ดูเด่นขึ้น
book design

การปั๊มฟอยล์

เป็นวิธีในการทำภาพพิมพ์บนกระดาษโดยการใช้แม่พิมพ์ที่มีความร้อนรีดลงบนแผ่นฟอยล์สีต่าง ๆ เช่น สีแดง สีทอง สีเงิน สีชมพู หรือที่เป็นลวดลาย เพื่อให้เกิดภาพตามแบบของแม่พิมพ์ วิธีนี้จะช่วยให้งานพิมพ์ดูมีความสวยงาม หรูหรา และดูมีราคามากยิ่งขึ้น
book design

การปั๊มนูน

การปั๊มนูนคือการทำให้กระดาษนูนขึ้นเพื่อให้เกิดความเด่นชัด โดยจะเป็นการใช้แม่พิมพ์กดทับเฉพาะจุดที่ต้องการทำให้เด่น มีมิติมากขึ้น วิธีนี้จะทำให้ได้รูปลักษณ์ตามแบบของแม่พิมพ์ และทำให้งานออกมาสวยงาม
book design

การปั๊มจม

คือการใช้แม่พิมพ์กดทับคล้ายกับการปั๊มนูน แต่จะเป็นการกดทับให้ลึกลงไป ทำให้จุดที่กดทับจมลงตามแบบของแม่พิมพ์ ซึ่งจะเป็นรูปภาพหรือข้อความก็ได้
book design

การพิมพ์สีพิเศษ

เป็นการพิมพ์งานโดยใช้เครื่องพิมพ์สี IRIDESSE ประกอบไปด้วยการพิมพ์ CMYK สีขาว สีทอง สีเมทัลลิก สีใส และสีเงิน โดยจะใช้วิธีการพิมพ์หมึกสีทองและสีเงินเป็นเลเยอร์ด้านล่าง จะทำให้ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการทำบล็อค
book design
อย่างไรก็ตามปกหนังสือเป็นส่วนแรกที่จะปะทะสายตาของเรา ซึ่งเป็นสิ่งกระตุ้นการตัดสินใจซื้อของผู้อ่านเลยก็ว่าได้  นักออกแบบก็ต้องมีวิธีการการออกแบบปกหนังสือที่จะทำให้เกิดความน่าสนใจและสื่อสารได้ง่ายที่สุด ให้คนอ่านอย่างเราอยากหยิบไปอ่าน หรืออยากจะสะสม และติดตามเราด้วยปกหนังสือที่สวยงาม และมีคุณภาพนั่นเองครับ
อยากอ่านต่อ

คอนเทนต์ใหม่ล่าสุด

สอน Online Workshops จากทีม JaLearn

ในช่วง โควิด-19 ทาง JaLearn ได้จัดการสอน Workshop แบบออนไลน์ให้กับมหาวิทยาลัยและสถาบันต่าง ๆ ในหลายหัวข้อที่เกี่ยวกับการผลิตสื่ออย่างมีคุณภาพ มีอะไรบ้างมาดูกัน

วิธีทำ 3D ง่าย ๆ ด้วย Ai

ใครว่า 3D ทำยาก!! วันนี้ทาง Jalearn ได้หาขั้นตอนการทำ 3D ง่าย ๆ ใน Ai เพียงไม่กี่ขั้นตอนมาฝากทุกคน เผื่อใครที่กำลังรู้สึกอยากเพิ่มลูกเล่นให้งานให้ดูมีอะไรมากยิ่งขึ้น

Logo JL 2

เข้าสู่ระบบเพื่อเริ่ม Learn