เพื่อพัฒนาระบบการเรียน JaLearn ได้ย้ายระบบคอร์สออนไลน์ไปที่เว็บไซต์ใหม่ http://jalearn.co/courses สำหรับผู้เรียนเก่าแจ้งที่ Line: @jalearn เพื่อย้ายข้อมูล

ขนาดภาพลง Youtube และเทคนิคฉบับปี 2022

Youtube เป็นแพลตฟอร์มการดูคลิปวิดีโอมากที่สุด รวบรวมผู้ใช้งานไว้มากถึง 2.1 พันล้านคน และมีผู้คนทั่วโลกใช้เวลาสูงถึง 23.7 ชั่วโมงต่อเดือน
Youtube 2022

หัวข้อในเรื่องนี้

Youtube เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่คนไทยใช้เวลาไปกับการดูคลิปวิดีโอมากที่สุด ซึ่ง Youtube เป็นเว็บไซต์วิดีโอที่รวบรวมผู้ใช้งานไว้มากถึง 2.1 พันล้านคน และมีผู้คนทั่วโลกใช้เวลาด้วยเยอะที่สุด สูงถึง 23.7 ชั่วโมงต่อเดือน

Tips บน YouTube

ในการสร้างช่องบน youtube เราควรมีคอนเทนต์ลงอย่างสม่ำเสมอ และเราสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของช่องและวิดีโอของเรา ได้ด้วยการทำ SEO รวมถึงคีย์เวิร์ดในคำอธิบาย หรือชื่อคอนเทนต์ของเรานั่นเอง

คอนเทนต์มาแรง

YouTube มีความสำคัญมากๆต่อคนไทย เพราะคนไทยใช้เวลาไปกับการดูวิดีโอเพิ่มมากขึ้นในช่วงโควิด รวมถึงดูวิดีโอมากขึ้นในหลาย ๆ หมวดหมู่ ทั้งเพื่อความบันเทิง และเพิ่มทักษะใหม่ ๆ ซึ่งจากปีที่ผ่านมา มี 5 คอนเทนต์ ที่คนไทยใช้เวลาในการรับชมเพิ่มขึ้น ได้แก่
 • 1.คอนเทนต์การเงิน มีการรับชมเพิ่มขึ้น 100%
 • 2.คอนเทนต์คาราโอเกะ มีการรับชมเพิ่มขึ้น 75%
 • 3.คอนเทนต์เกษตรกรรม มีการรับชมเพิ่มขึ้น 50%
 • 4.คอนเทนต์ออกกำลังกาย มีการรับชมเพิ่มขึ้น 50%
 • 5.คอนเทนต์สารคดี มีการรับชมเพิ่มขึ้น 45%
อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://shorturl.asia/3SD4F

ตามกระแส ด้วยฟีเจอร์ “สำรวจ”

ฟีเจอร์ สำรวจ บน Youtube ที่อยู่มุมซ้ายบน เราสามารถเอาไว้ดูคอนเทนต์ที่เป็นกระแสรายวัน หรือ รายสัปดาห์ ทั้งข่าว เพลง เกม และภาพยนตร์ เพื่อเอาไว้เป็นไอเดียหรือติดตามกระแสร้อนแรง เรียกได้ว่าค่อนข้างเรียลไทม์และสดใหม่สุดๆ

ลงคลิปเวลานี้ ยอดวิวพุ่ง

ในช่วงวันที่ดีที่สุดในการลงคลิปจะเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ อย่างเช่น วันเสาร์และวันอาทิตย์ ส่วนเวลาที่ควรตั้งไว้จะอยู่ประมาณเวลา 21.00 – 23.00 น. เราจะเห็นได้ว่าคลิปวิดีโอหลายๆคลิป ก็มักจะลงกันในช่วงเวลานี้ด้วย
Youtube 2022

ขนาดสื่อบน Youtube

ในช่วงโควิดที่ผ่านมา หลายๆคนมีเวลาในการทำกิจกรรมต่าง ๆ อยู่ที่บ้านเพิ่มมากขึ้น ทำให้ได้ใช้เวลาในการดูคลิปบนยูทูปเพิ่มขึ้นด้วย หรือจากการ Work Form Home ที่อาจจะมีการเปิดคลิปดูไปด้วยระหว่างการทำงาน ดังนั้นน่าจะเป็นไอเดียให้หลาย ๆ คน ที่อยากจะถือโอกาสนี้หันมาทำสื่อบนยูทูป ด้วยการทำคลิป หรืออยากสร้างช่องเชแนลเป็นของตัวเอง แต่ในแพลตฟอร์มยูทูปนั้น ก็จะมีจุดควรรู้ในเรื่องของขนาดต่างๆ ที่เราควรศึกษาให้ดีเพื่อที่จะได้ใช้งานได้อย่างถูกต้องครับ
Youtube 2022
Profile 
 • 800 x 800 px
ขนาด Thumbnail 
 • 1280 x 720 px (16:9)
Channel Cover 
 • Mobile 1546 x 429 px
 • Tablet 1855 x 423 px
 • Deshtop 2560 x 423 px
 • Smart Tv 2560 x 1440 px
Youtube Shorts 1080 x 1920 px (9:16)
ซึ่งรูปปกวิดีโอ ถือว่าเป็นส่วนที่สำคัญที่จะดึงดูดให้คนคลิกเข้ามาดูคลิปของเรา เราจึงจำเป็นต้องทำปกคลิปให้น่าสนใจ โดยอาจจะใส่สีสันหรือขนาดตัวอักษรใหญ่ๆ เพื่อให้เกิดความสะดุดตา รวมถึงการตั้งค่าคลิปวิดีโอให้มีความละเอียดคมชัด เพื่อให้คนที่ดูคลิปของเราสามารถรับชมได้อย่างชัดเจนและเพิ่มอารมณ์ในการรับชมได้มากขึ้นด้วย  ทาง JaLearn ก็มีตัวอย่างผลงานวิดีโอคอนเทนต์ ทั้ง Online Content และ Motion Graphics  หากใครสนใจสามารถดูผลงานได้ที่ https://house.jalearnmedia.com/work/ หรือสำหรับใครที่สนใจอยากจะมีคลิปวิดีโอคอนเทนต์เป็นของตัวเองแต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง ทางJaLearn ยินดีให้คำปรึกษาฟรีครับ
อยากอ่านต่อ

คอนเทนต์ใหม่ล่าสุด

สอน Online Workshops จากทีม JaLearn

ในช่วง โควิด-19 ทาง JaLearn ได้จัดการสอน Workshop แบบออนไลน์ให้กับมหาวิทยาลัยและสถาบันต่าง ๆ ในหลายหัวข้อที่เกี่ยวกับการผลิตสื่ออย่างมีคุณภาพ มีอะไรบ้างมาดูกัน

วิธีทำ 3D ง่าย ๆ ด้วย Ai

ใครว่า 3D ทำยาก!! วันนี้ทาง Jalearn ได้หาขั้นตอนการทำ 3D ง่าย ๆ ใน Ai เพียงไม่กี่ขั้นตอนมาฝากทุกคน เผื่อใครที่กำลังรู้สึกอยากเพิ่มลูกเล่นให้งานให้ดูมีอะไรมากยิ่งขึ้น

Logo JL 2

เข้าสู่ระบบเพื่อเริ่ม Learn