เพื่อพัฒนาระบบการเรียน JaLearn ได้ย้ายระบบคอร์สออนไลน์ไปที่เว็บไซต์ใหม่ http://jalearn.co/courses สำหรับผู้เรียนเก่าแจ้งที่ Line: @jalearn เพื่อย้ายข้อมูล

สร้าง Wrap text ทำข้อความรอบวัตถุ ด้วย Adobe illustrator

การใช้ 'Wrap Text' หรือ 'Text Wrap' สามารถใช้ได้เมื่อต้องการแทรกรูปภาพประกอบคำบรรยาย และเป็นการนำข้อความมาโปรยล้อม โดยไม่ให้ทับบนภาพนั้น
Wrap text

หัวข้อในเรื่องนี้

    การใช้ ‘Wrap Text’ หรือ ‘Text Wrap’ สามารถใช้ได้ในกรณีที่ต้องการแทรกรูปภาพประกอบคำบรรยาย และเป็นการนำข้อความมาโปรยล้อมรอบภาพ โดยไม่ให้ทับบนภาพนั้น เราสามารถกำหนดได้ด้วยว่า จะให้ล้อมเป็นรูปสี่เหลี่ยม หรือล้อมตามเส้นรอบภาพ หรือต้องการให้ห่างจากภาพมากน้อยแค่ไหน ซึ่งในวันนี้เราจะมาสอนปรับใช้กับโปรแกรมสายกราฟิกอย่าง Adobe illustrator กัน

สอนใช้ Ai กับคำสั่งดีๆที่คนไม่ค่อยรู้จัก

ลองมาเรียนรู้จากคลิปวิดีโอสอนจัดตัวอักษรใน Ai ด้วยคำสั่ง Text Wrap (Adobe illustrator) มาดูกันว่าถ้าอยากจัดให้ตัวอักษรมาล้อมรอบวัตถุที่เราต้องการชูให้เด่นในภาพ จะทำได้มั้ย?? ใครที่ถนัดดูจากคลิปแล้วทำไปด้วย ก็เปิดโปรแกรม Ai แล้วทำตามได้เลย ส่วนใครที่ชอบการอ่านจากภาพ วันนี้เราก็มีขั้นตอนการสร้างในรูปแบบ Infographic มาให้ดูด้วย

6 ขั้นตอนการสร้าง Wrap Text ด้วยโปรแกรม Ai

ขั้นตอนแรกให้ทุกคนเลือกรูปภาพที่ต้องการ จากนั้นสร้างสี่เหลี่ยมขึ้นมา 1 ทรง แล้วจิ้มเครื่องมือ Type Tool (T) นำเมาส์ไปวางตรงที่เป็นขอบสี่เหลี่ยมแล้วคลิก!!

ขั้นต่อมาให้ทุกคนเริ่มพิมพ์ข้อความที่ต้องการทับวัตถุที่เราเลือกไว้ แล้วจากนั้นสร้างเส้น Pen Tool (P) ให้เป็น Stroke รอบภาพวัตถุ

เลือกเลเยอร์ ข้อความและเส้นรอบนอกของภาพไปที่ Object > Text Wrap > Make แล้วทำการปรับเส้น Stroke ให้เป็น 0 หรือปิดเส้น Stroke เพียงเท่านี้เราก็จะได้ภาพที่มีตัวอักษรล้อมรอบวัตถุอย่างสวยงามแล้ว 

อยากอ่านต่อ

คอนเทนต์ใหม่ล่าสุด

สอน Online Workshops จากทีม JaLearn

ในช่วง โควิด-19 ทาง JaLearn ได้จัดการสอน Workshop แบบออนไลน์ให้กับมหาวิทยาลัยและสถาบันต่าง ๆ ในหลายหัวข้อที่เกี่ยวกับการผลิตสื่ออย่างมีคุณภาพ มีอะไรบ้างมาดูกัน

วิธีทำ 3D ง่าย ๆ ด้วย Ai

ใครว่า 3D ทำยาก!! วันนี้ทาง Jalearn ได้หาขั้นตอนการทำ 3D ง่าย ๆ ใน Ai เพียงไม่กี่ขั้นตอนมาฝากทุกคน เผื่อใครที่กำลังรู้สึกอยากเพิ่มลูกเล่นให้งานให้ดูมีอะไรมากยิ่งขึ้น

Scroll to Top
Logo JL 2

เข้าสู่ระบบเพื่อเริ่ม Learn