Symbol การเปรียบเทียบเชิงสัญลักษณ์ ที่เป็นได้มากกว่ารูป

Symbol คืออะไร มีกี่ประเภท แบ่งเป็นอะไรบ้าง การใช้งาน รวมถึงประโยชน์ ข้อดี และข้อเสีย พร้อมตัวอย่างงานแต่ละประเภทแบบชัดเจน
symbol

หัวข้อในเรื่องนี้

Symbol คืออะไร?

Symbol คือ วัตถุ อักษร รูปร่าง เเละสีสันที่ใช้สื่อความหมาย หรือ การเปรียบเทียบที่เรียกสิ่งใดสิ่งหนึ่งโดยใช้สัญลักษณ์เเทน เพื่อให้ผู้คนเข้าใจไปในทิศทางเดียวกัน เเละสื่อสารเข้าใจง่ายขึ้น เช่น ดอกกุหลาบเเทนความรัก สีขาวเเทนความบริสุทธิ์ สีดำเเทนความโศกเศร้า กากบาทเเทนการห้าม เป็นต้น

ประเภทของ Symbol

มีทั้งหมด 5 ประเภท ดังนี้

Symbolic

คือ สัญลักษณ์ภาพของ คน สัตว์ สิ่งของ เเละสถานที่ ที่นำมาตัดทอนใส่รายละเอียดเข้ามาในการสื่อสาร เพื่อสร้างภาพจำ เเละทำให้เกิดความเข้าใจได้ง่ายขึ้นต่อผู้ใช้
symbol-symbol

Logo

คือ เครื่องหมายหรือสัญลักษณ์ ที่มักจะอยู่ตามสินค้าเเบรนด์ดังต่าง ๆ เพื่อให้เกิดเป็นที่จดจำ โดยผ่านการออกเเบบกราฟิก ที่จะช่วยสร้างภาพลักษณ์ หรือเอกลักษณ์ ต่อสินค้าของเเต่ละเเบรนด์ โดยมีวัตถุประสงค์หลักคือ เพื่อให้มีเอกลักษณ์แบบเฉพาะของตนเอง และเพื่อให้ผู้พบเห็น Logo นั้นจดจำง่าย เกิดความน่าเชื่อถือต่อสินค้านั้นๆ
symbol-logo

Pictogram

คือ ภาพที่ใช้เเสดงสัญลักษณ์ของกิจกรรมต่าง ๆ เเทนตัวหนังสือ ซึ่งมีลักษณะเป็นรูปคนที่กำลังทำกิจกรรมบางอย่าง  เพื่อให้เกิดเป็นการจดจำ เเละเข้าใจง่ายขึ้น โดยส่วนใหญ่มักจะถูกนำมาใช้ในด้านการกีฬา เช่น กีฬา Olympic เนื่องจากกีฬาประเภทนี้จะมีผู้เข้าร่วมเเข่งขันจากทั่วโลก ด้วยความที่มีหลากหลายประเทศ หลากหลายภาษา Pictogram จึงเข้ามาช่วยในเรื่องของการสื่อสาร ให้ข้อมูลในเกมเเต่ละประเภท โดยไม่จำเป็นต้องใช้คำพูด เเละก้าวข้ามอุปสรรคทางภาษาไปได้
symbol-pictogram

Signage

คือ ป้ายโฆษณา หรือประชาสัมพันธ์ ที่ใช้ในการสื่อสารผ่านข้อความจากผู้ที่ต้องการสื่อสารไปยังบุคคลจำนวนมาก เพื่อให้ได้รับรู้ข้อมูลข่าวสารไปพร้อมๆ กัน ในเวลาเดียว ซึ่งมักจะเห็นได้ทั่วๆ ไปตามข้างทาง ร้านค้า เเละตึกต่างๆ
symbol-signage

Icon

คือ สัญลักษณ์ที่มีรูปร่างลักษณะคล้ายกับตัวอักษรภาพของอียิปต์โบราณ ซึ่งสัญลักษณ์เหล่านี้จะใช้แทนคำสั่งต่าง ๆ โดยเฉพาะในระบบ Window เเต่บางครั้งก็ใช้เป็นคีย์ลัดเข้าสู่คำสั่งปฏิบัติการได้เช่นกัน
symbol-icon

Symbol เขาใช้งานกันอย่างไร

จะเห็นได้ว่า Symbol มีอยู่ให้เห็นทั่วไปในชีวิตประจำวัน ตามป้ายจราจร ป้ายหนีไฟ ป้ายห้องน้ำ ชาย-หญิง หรือว่าสัญลักษณ์ตามกล่องบรรจุภัณฑ์สินค้าต่างๆ ซึ่งการใช้งานของ Symbol ใช้แสดงแทนภาษาพูด ให้เป็นสื่อกลางที่จะถ่ายทอดข่าวสารแก่ผู้ใช้ทุกระดับที่มีความเเตกต่างทางด้านภาษา เพื่อให้เกิดเป็นการจดจำ เเละเข้าใจง่ายขึ้น ผู้ใช้จะสามารถเข้าใจความหมายสิ่งนั้นเพียงเเค่ดูสัญลักษณ์ที่อยู่ตามวัตถุ เช่น สัญลักษณ์บนป้ายหนีไฟเพื่อบอกเส้นทางในการหนีไฟ ว่าต้องไปทางไหน หรือ สัญลักษณ์บนหน้าถังขยะ เพื่อบ่งบอกให้รับรู้ตรงกันว่าเเต่ละถังควรทิ้งขยะประเภทไหน โดยลักษณะของ symbol ส่วนใหญ่ที่เห็นมักจะเป็นรูปทรงเรขาคณิต

ประโยชน์ของ Symbol

  • สามารถสื่อสารให้เเก่ผู้คนทุกระดับที่มีความต่างด้านภาษาและอายุได้
  • สร้างการจดจำต่อวัตถุเหล่านั้น
  • ใช้พื้นที่ได้น้อยกว่าการใช้ข้อความ
  • เข้าใจ เเละชัดเจนได้มากกว่าการใช้ข้อความ
symbol

ข้อเสียของ Symbol

  • สัญลักษณ์เครื่องหมายบางอย่างก็เข้าใจได้ยาก
  • ต้องใช้เวลาในการออกเเบบสัญลักษณ์ให้เข้าใจได้ง่าย
  • บางสัญลักษณ์อาจมีความคล้ายกันทำให้เกิดการสับสน
  • บางสัญลักษณ์อาจสื่อความหมายไม่ดีทำให้เกิดความเข้าใจผิด
อยากอ่านต่อ

คอนเทนต์ใหม่ล่าสุด

สอน Online Workshops จากทีม JaLearn

ในช่วง โควิด-19 ทาง JaLearn ได้จัดการสอน Workshop แบบออนไลน์ให้กับมหาวิทยาลัยและสถาบันต่าง ๆ ในหลายหัวข้อที่เกี่ยวกับการผลิตสื่ออย่างมีคุณภาพ มีอะไรบ้างมาดูกัน

วิธีทำ 3D ง่าย ๆ ด้วย Ai

ใครว่า 3D ทำยาก!! วันนี้ทาง Jalearn ได้หาขั้นตอนการทำ 3D ง่าย ๆ ใน Ai เพียงไม่กี่ขั้นตอนมาฝากทุกคน เผื่อใครที่กำลังรู้สึกอยากเพิ่มลูกเล่นให้งานให้ดูมีอะไรมากยิ่งขึ้น

Logo JL 2

เข้าสู่ระบบเพื่อเริ่ม Learn