เพื่อพัฒนาระบบการเรียน JaLearn ได้ย้ายระบบคอร์สออนไลน์ไปที่เว็บไซต์ใหม่ http://jalearn.co/courses สำหรับผู้เรียนเก่าแจ้งที่ Line: @jalearn เพื่อย้ายข้อมูล

What is Studygram ? คืออะไร ทำยังไง ไปดู

Studygram คือ ไดอารี่ที่ใช้บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับการเรียน การอ่านหนังสือ การสอบ เหมาะสำหรับนักเรียน นักศึกษาที่กำลังอยู่ในช่วงของการติวข้อสอบ
อะไรคือ Studygram

หัวข้อในเรื่องนี้

เพื่อนๆ เคยตกอยู่ในสถานการณ์หมด Passion ของการเรียนออนไลน์ในช่วงยุคโควิดหรือไม่?
คงเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าหลายๆ คนมักจะเกิดอาการหมด Passion ในยุคของ Covid-19 โดยเฉพาะเหล่านักเรียน และนักศึกษาที่กำลังอยู่ในช่วงของการเรียนออนไลน์ ใช้ชีวิตอุดอู้อยู่แต่ในห้องสี่เหลี่ยมเล็กๆ ไม่ได้ออกไปพบเจอเพื่อนๆ อาจารย์ เเละสังคมภายนอก สิ่งเหล่านี้เมื่อเกิดขึ้นซ้ำๆ ในทุกๆ วัน มันจะทำให้เราเกิดความเบื่อ ส่งผลทำให้ตัวเราเองไม่อยากที่จะทำอะไรเลยนอกจากการนอน แต่มีสิ่งหนึ่งที่จะช่วยฆ่าเวลาทำให้การใช้ชีวิตในแต่ละวันของเราไม่น่าเบื่ออีกต่อไป นั่นก็คือ Studygram

Studygram คืออะไร?

คงสงสัยกันใช่ไหมล่ะว่า Studygram นั้นมันคืออะไร หน้าตามันเป็นแบบไหน มันดีอย่างไร มันช่วยทำให้หายเบื่อได้จริงหรอ วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ทุกคนมารู้จักกับ Studygram กัน!
อะไรคือ Study gram
Studygram คือ ไดอารี่ที่ใช้บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับการเรียน การอ่านหนังสือ การสอบ หรือกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวกับตัวเรา บนแอพพลิเคชั่น Instargram  ซึ่งรูปแบบจะเป็นไปในทางของการถ่ายภาพสมุดที่เราจดบันทึกกิจกรรมนั้นๆ เอาไว้แล้วนำมาโพสต์ลงใน Instargram พร้อมกับมีแคปชั่นใต้ภาพเพื่ออธิบายถึงสิ่งที่เกิดขึ้น

Studygram มีประโยชน์อย่างไร?

ก่อนอื่นเลยต้องบอกว่า Studygram มันเหมาะมากๆ สำหรับนักเรียน นักศึกษาที่กำลังอยู่ในช่วงของการติวข้อสอบ หรือต้องจำเนื้อหายาวๆ ของการเรียนในแต่ละวันว่าวันนี้เรียนอะไรมาบ้าง ซึ่งนั่นก็อาจทำให้เพื่อนๆ หลายๆ คนเกิดความเครียดปวดหัวกับเนื้อหาที่ยาวเหยียดราวกับว่าเป็นบทความ แต่ปัญหานี้จะหมดไปถ้าหากเราทำ Studygram ขึ้น จากการอ่านหนังสือที่แสนน่าเบื่อ จะเปลี่ยนมาเป็นการอ่านหนังสือที่มีความน่าสนใจขึ้น อ่านง่าย เนื้อหากระชับ ทั้งยังช่วยในเรื่องของการจำอีกด้วย นอกจากนี้ประโยชน์ของ Studygram ยังมีอีกมากมายที่เรายังไม่รู้ จะมีอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลย!
อะไรคือ Study gram

1. ช่วยให้มีแรงบันดาลใจ

Studygram เป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้เรามีแรงบันดาลใจในเรื่องของการอ่าน หรือเป็นการปลุกไฟในตัวเราให้อยากอ่านหนังสือมากขึ้น มันก็เหมือนความรู้สึกเวลาเราเห็นไดอารี่ที่เขียนข้อความสั้น กระชับ เนื้อหาไม่ยาวมาก ตกแต่งด้วยสีสันสดใสน่ารักๆ และมีภาพวาดการ์ตูนเล็กๆ ประกอบ สิ่งเหล่านี้นี่แหละที่มันกระตุ้นเราให้เกิดความอยากอ่าน และยิ่งเวลาที่เราถ่ายไดอารี่สวยๆ บันทึกการเรียน หรือกิจกรรมอื่นๆ ลงบน IG แล้วเริ่มมีคนมาติดตามก็ยิ่งทำให้เรามีแรงบันดาลใจอยากแชร์เรื่องราวเหล่านั้นไปเรื่อยๆ ให้กับคนที่ติดตามได้เข้ามาดู

2. เห็นความคืบหน้าของเรา

แน่นอนเลยว่าประโยชน์อีกอย่างหนึ่งของ Studygram มันคือสิ่งที่จะช่วยให้เราเห็นถึงความคืบหน้าในการเรียนของตัวเราเอง ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือ การบ้าน หรือว่าการทำแบบฝึกหัด เราสามารถเข้าไปดู Studygram ที่เราโพสต์ลงบน IG ได้  เพื่อเสริมความจำ และเห็นความคืบหน้าในการเรียนว่าวันนี้เราเรียนถึงไหนมาแล้วบ้าง

3. ทำให้เกิดไอเดียขยันขึ้น

เป็นอีกหนึ่งข้อที่ขาดไม่ได้เลย Studygram ยังมีส่วนช่วยให้เรามีความขยัน และเกิดไอเดียในการเขียนมากขึ้น โดยหลักจิตวิทยาเวลาที่เราได้ทำอะไรที่มันให้ความรู้สึก Relax  ต่อตัวเรา มันจะรู้สึกอยากที่จะทำสิ่งเหล่านั้นบ่อยๆ โดยไม่มีเบื่อ เช่น การที่เราได้คิดไอเดียตกแต่ง Studygram ให้มีความสวยงามในแบบฟรีสไตล์ก่อนนำมาโพสต์ลงบน IG จะสามารถทำให้เรามีแรงขยันเขียนมากขึ้น และเมื่อเราเขียนเยอะๆ เราก็จะจำเนื้อหาที่เราจดบันทึกไว้ได้ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหาเรียน สรุปข้อสอบต่างๆ ซึ่งอาจจะเป็นตัวช่วยให้เราสามารถทำข้อสอบได้ด้วยเช่นกัน

4. ได้เพื่อนที่มีอุดมการเดียวกัน

เมื่อเราได้เข้ามาในวงการทำ Studygram แน่นอนเลยว่าสิ่งที่จะได้ตามมาอีกอย่างหนึ่งคือ มิตรภาพ เราจะไปเจอเพื่อนที่มีไลฟ์สไตล์การมีเป้าหมายที่คล้ายๆ กัน เช่น เป้าหมายอ่านหนังสือสอบ เป้าหมายการตกแต่ง Studygram ให้ดูมีสีสันสดใสชวนน่าติดตาม  และยังสามารถแชร์ไอเดียการออกแบบ Studygram กับเพื่อนๆ ให้คุมโทนน่าสนใจยิ่งขึ้น หรือจะเป็นเทคนิคต่างๆ พร้อมกับให้คำแนะนำในเรื่องของการเรียน การอ่านหนังสือ ต่อกันและกันได้

อะไรคือ Study gram

แต่ทว่า! เมื่อมีข้อดีแล้วก็ย่อมมีข้อเสียตามมา อาจจะไม่ได้เป็นข้อเสียมากจนรับไม่ได้ หรือมันอาจไม่ใช่ปัญหาเลยสำหรับบางคน แต่เราจะพูดถึงในมุมของคนที่ทำ studygram ว่าหลักๆ แล้วต้องเจอข้อเสียอะไรบ้าง

Studygram มีข้อเสียอย่างไร?

1. ค่าใช้จ่ายของปากกา

แน่นอนเลยว่าสิ่งที่ชาว Studygram ต้องเจอคือค่าใช้จ่ายของปากกาสี ที่มีราคาสูงกว่าปากกาลูกลื่นธรรมดา หรือค่าใช้จ่ายของสติ๊กเกอร์ที่นำมาแปะในผลงาน เสริมความน่ารักให้กับ Studygram ของเรา เพื่อผลงานที่ดีเราก็อยากที่จะให้มันออกมาดึงดูดผู้คนที่สุดเวลาโพสต์ลงบน IG ใช่ไหมล่ะ เราจึงต้องมีการลงทุนเล็กน้อยไปกับค่าอุปกรณ์ และของตกแต่งอื่นๆ เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีตามมา

2. ค่าใช้จ่ายกับการซื้อแอพพลิเคชัน

ในกรณีนี้จะพูดถึงคนที่ทำ Studygram บน ipad ก่อนอื่นเลยต้องบอกก่อนว่าแอพพลิเคชั่นที่อยู่ในรูปแบบของการจดโน๊ตก็มีให้โหลดฟรีมากมายบน App Store แต่ฟีเจอร์  ลูกเล่น  เมนูต่างๆ ภายในแอพพลิเคชั่นอาจจะน้อยไป ยังไม่ตอบโจทย์ต่อความต้องการสำหรับเราเท่าไหร่นัก ทำให้เราต้องไปซื้อเเอพพลิเคชั่น เพื่อให้หลากหลายขึ้น เช่น  Notes App , Explain Everything Whiteboard , GoodNotes 5  ซึ่งบางแอพพลิเคชั่นอาจจะมีราคาค่อนข้างสูง นี่จึงอาจจะเป็นข้อเสียอย่างหนึ่งของการทำ Studygram บน ipad

3. เสียค่าของตกเเต่ง

ในบางครั้งเวลาที่เราใช้เเอพพลิเคชั่นในการทำ Studygram เราก็ต้องการสติ๊กเกอร์ หรือเทปที่มันสวยๆ มาออกเเบบ Studygram เพื่อให้มันออกมาดูดีเเละโดดเด่นที่สุด เเต่ของตกเเต่งอื่นๆ ในเเอพพลิเคชั่นที่เราอยากได้มันต้องซื้อ อาจจะเป็นการซื้อเเบบรายอาทิตย์ รายเดือน หรือว่ารายปี ก็ขึ้นอยู่กับเเต่ละเเอพที่เเตกต่างกันออกไป ทำให้เราต้องจ่ายเงินตามกำหนดระยะเวลาอยู่ตลอด

สรุป

เป็นยังไงกันบ้างเพื่อนๆ เมื่อทำความรู้จักกับ Studygram พอหอมปากหอมคอกันแล้ว เพื่อนๆมีความรู้สึกยังไงกับประโยชน์ ข้อดี และข้อเสีย ในการทำ Studygram  หรือว่าอยากที่จะใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ลองค้นหาไอเดียใหม่ๆ สุดเจ๋งไปทำ Studygram ดูกันบ้างไหมเอ่ย เผื่อว่ามันจะช่วยทำให้เวลาว่างที่แสนจะน่าเบื่อของเราในแต่ละวันกลายมาเป็นการทำกิจกรรมที่สนุก และผ่อนคลายเบาสมอง สุดท้ายนี้ถ้าหากเพื่อนๆ คนไหนมีไอเดียดีๆ หรือเทคนิคต่างๆ ในการทำ Studygram ก็สามารถนำมาแชร์บอกต่อกันได้เลย

อยากอ่านต่อ

คอนเทนต์ใหม่ล่าสุด

สอน Online Workshops จากทีม JaLearn

ในช่วง โควิด-19 ทาง JaLearn ได้จัดการสอน Workshop แบบออนไลน์ให้กับมหาวิทยาลัยและสถาบันต่าง ๆ ในหลายหัวข้อที่เกี่ยวกับการผลิตสื่ออย่างมีคุณภาพ มีอะไรบ้างมาดูกัน

วิธีทำ 3D ง่าย ๆ ด้วย Ai

ใครว่า 3D ทำยาก!! วันนี้ทาง Jalearn ได้หาขั้นตอนการทำ 3D ง่าย ๆ ใน Ai เพียงไม่กี่ขั้นตอนมาฝากทุกคน เผื่อใครที่กำลังรู้สึกอยากเพิ่มลูกเล่นให้งานให้ดูมีอะไรมากยิ่งขึ้น

Logo JL 2

เข้าสู่ระบบเพื่อเริ่ม Learn