เพื่อพัฒนาระบบการเรียน JaLearn ได้ย้ายระบบคอร์สออนไลน์ไปที่เว็บไซต์ใหม่ http://jalearn.co/courses สำหรับผู้เรียนเก่าแจ้งที่ Line: @jalearn เพื่อย้ายข้อมูล

โลโก้ (Logo) คืออะไร และมีกี่ประเภท

รู้จักความหมายของโลโก้ ประโยชน์ การนำไปใช้งาน ประเภท และทิรคการทำโลโก้ที่ดีต้องทำยังไง
logo

หัวข้อในเรื่องนี้

โลโก้ คือ เครื่องหมาย ตรา หรือสัญลักษณ์ทางการค้า ที่ผ่านการออกแบบกราฟิกเพื่อสร้างเอกลักษณ์แก่สินค้า บริการและกิจการของตนเอง โดยการออกแบบจะต้องสอดคล้องกับผลิตภัณฑ์ มีเอกลักษณ์ และจดจำได้ง่าย

นอกจากใช้เป็นสัญลักษณ์ทางการค้าแล้ว โลโก้ยังใช้บอกกรรมสิทธิ์ของสินค้าที่มีโลโก้นั้นๆ ว่าเป็นของเจ้าของแต่เพียงผู้เดียว ผู้อื่นไม่สามารถใช้โลโกนี้ได้ รวมถึงเราก็ไม่สามารถใช้โลโก้ของผู้อื่นได้เช่นกันนอกจากจะมีการทำสัญญาควบธุรกิจกันหรือสัญญาอื่นๆ

ประโยชน์ของโลโก้

 • ใช้สื่อสารได้ในระยะเวลาสั้นๆ เพราะจดจำและมองเห็นได้ง่ายกว่าข้อความ
 • ใช้พื้นที่น้อย สามารถย่อ-ขยายได้โดยไม่ต้องคำนึงว่าจะอ่านออกไหมเหมือนข้อความ
 • เป็นสื่อเชิงสากล สามารถเข้าใจได้แม้ไม่รู้ภาษา
 • กลุ่มลูกค้าจดจำได้ง่าย และเป็นเอกลักษณ์ของธุรกิจ
 • การออกแบบจะส่งผลต่อภาพพจน์ของแบรนด์ ทำให้สื่อสารออกไปได้จากการออกแบบโลโก้

ประเภทของโลโก้

Lettermark หรือ Monogram

ใช้กับแบรนด์ที่มีชื่อยาว และต้องการย่อให้สั้น โดยใช้ตัวย่อมาประกอบเป็นชื่อใหม่ ที่มีจำนวนตัวอักษรไม่มาก อ่านและจำได้ง่าย โดยเน้นออกแบบให้ตัวอักษรมีลักษณะพิเศษที่ต่างจากตัวอักษรทั่วไป เพื่อเพิ่มความเป็นเอกลักษณ์และเพิ่มการจดจำ

Logomonogram

Wordmark หรือ Logotype

ใช้ชื่อแบรนด์มาตั้งเป็นโลโก้ โดยชื่อแบรนด์จะมีความสั้นและแปลกใหม่ในตัวเองอยู่แล้ว โดยไม่เน้นว่าจะต้องมีความหมายหรือใหม่ และจะเน้นออกแบบตัวอักษรให้มีความโดดเด่นเพื่อความมีเอกลักษณ์และจดจำได้ง่ายเช่นกัน

LogoWordmark

Pictorial Mark หรือ Logo Symbol

เป็นโลโก้ที่เอารูปสิ่งของที่มีอยู่แล้วเอามาเป็นตัวแทนของแบรนด์ ไม่มีตัวอักษรประกอบ อาจออกแบบเพิ่มเติมเพื่อทำให้มีจุดสังเกตที่แตกต่างไปจากเดิมเล็กน้อยแต่สามารถจดจำได้ง่าย โดยรูปที่นำมาใช้อาจเกี่ยวข้องหรือมีนัยยะสำคัญเชิงลึกเกี่ยวกับแบรนด์ และมักใช้โลโก้ลักษณะนี้กับแบรนด์ที่เป็นที่รู้จักอยู่แล้ว

LogoSymbol

Abstract หรือ Logo Mark

โลโก้ที่นำสัญลักษณ์หรือรูปของสิ่งที่มีอยู่แล้ว มาออกแบบประกอบกันให้เป็นรูปใหม่ที่สื่อถึงแบรนด์ผ่านการออกแบบรูปร่าง สีและลายเส้นได้อย่างเต็มที่ จนเกิดเป็นรูปร่างใหม่ที่มีเอกลักษณ์และไม่ซ้ำใคร

LogoAbstract

Mascot

โลโก้ที่ใช้ตัวการ์ตูนมาเป็นตัวแทน โดยมากมักออกแบบเป็นรูปร่างคน เพื่อสื่อถึงความเข้าถึงง่าย เป็นมิตร และเข้าได้กับทุกเพศทุกวัย มักใช้กับแบรนด์ที่มีความขี้เล่นและมีความครอบครัวสูง

มากกว่าแบรนด์ที่เน้นความหรูหรา ซับซ้อน หรือเชิงสังคมมากๆ และสิ่งที่สำคัญเมื่อออกแบบโลโก้เป็นตัวการ์ตูนจะมีรายละเอียดบางอย่างที่อาจหายไปเมื่อถูกพิมพ์ลงในบรรจุภัณฑ์ที่มีขนาดเล็ก จะไม่สามารถเก็บรายละเอียดได้ครบเท่ากับโลโก้แบบอื่นๆ

Logomascot

Combination Mark

โลโก้ที่นำรูปภาพและตัวอักษรของชื่อแบรนด์มารวมกัน อาจวางข้างกัน ด้านบน ด้านล่าง หรือนำมาออกแบบรวมกันเป็นหนึ่งเดียว จุดเด่นคือสามารถมองเห็นรูปและชื่อไปได้พร้อมกันทำให้จำได้ทั้งชื่อและรูปได้ง่ายขึ้น

Logocombination

Emblem

โลโก้ที่มีความเป็นตราสัญลักษณ์ มักมีกรอบวงกลม สี่เหลี่ยม หรือรูปโล่ และมีรายละเอียดด้านในเป็นรูปภาพและตัวอักษรที่ซับซ้อน มักเจอได้ในโลโก้สโมสรและโลโก้โรงเรียน สื่อถึงความมั่นคง หนักแน่น สุขุมและคลาสสิก

แต่ข้อเสียเมื่ออยู่ในพื้นที่เล็กๆรายละเอียดก็จะมองไม่เห็นได้ ทางแก้คือออกแบบให้มีความซับซ้อนน้อยที่สุดและยังคงความกรอบไว้ให้ได้

Logoemblem

องค์ประกอบของโลโก้ที่ดี

 • เรียบง่าย – ไม่หวือหวา สามารถนำไปใช้ในบรรจุภัณฑ์แบบต่างๆได้ง่ายและไม่รู้สึกขัดตา
 • เหมาะสม – คำนึงถึงภาพลักษณ์และวิสัยทัศน์ของตัวแบรนด์ และออกแบบโดยอิงตามนั้น หากแบรนด์มีความมั่นคงและหรูหรา การออกแบบโลโก้ให้ดูน่ารักและเข้าถึงง่ายอาจไม่เหมาะสมนัก
 • ยั่งยืน – มีเอกลักษณ์ของตัวเอง รวมถึงมีแก่นของการออกแบบ ไม่ออกแบบตามกระแสเพราะจะทำให้โลโก้เก่าไปตามกาลเวลา ไม่คงทนและคลาสสิก
 • มีความพิเศษ – นอกจากสวยงามแล้วต้องโดดเด่น ทุกการลากเส้นต้องมีเหตุและผล แม้จะเป็นสัญลักษณ์ง่ายๆแต่ถ้าโดดเด่นก็จะทำให้แบรนด์มีเอกลักษณ์มากขึ้น
 • จดจำได้ง่าย – สามารถจดจำได้แม้จะเปลี่ยนสี ย่อหรือขยาย รวมถึงเห็นแล้วต้องจำได้ในระยะเวลาอันสั้น
 • ยืดหยุ่น – เข้ากันกับทุกการมีอยู่ ซึ่งถ้าออกแบบให้เรียบง่ายก็จะสัมพันธ์กันอยู่แล้ว
 • มีจุดโฟกัส – มีจุดนำสายตาเพียงอย่างเดียว อาจจะนำรูปที่มีอยู่มาตัดหรือเพิ่มบางส่วนเข้าไปให้ไม่ปกติ เมื่อรู้สึกแปลกตาก็จะทำให้จดจำได้ง่ายเช่นกัน
cr.Archudio
อยากอ่านต่อ

คอนเทนต์ใหม่ล่าสุด

สอน Online Workshops จากทีม JaLearn

ในช่วง โควิด-19 ทาง JaLearn ได้จัดการสอน Workshop แบบออนไลน์ให้กับมหาวิทยาลัยและสถาบันต่าง ๆ ในหลายหัวข้อที่เกี่ยวกับการผลิตสื่ออย่างมีคุณภาพ มีอะไรบ้างมาดูกัน

วิธีทำ 3D ง่าย ๆ ด้วย Ai

ใครว่า 3D ทำยาก!! วันนี้ทาง Jalearn ได้หาขั้นตอนการทำ 3D ง่าย ๆ ใน Ai เพียงไม่กี่ขั้นตอนมาฝากทุกคน เผื่อใครที่กำลังรู้สึกอยากเพิ่มลูกเล่นให้งานให้ดูมีอะไรมากยิ่งขึ้น

Scroll to Top
Logo JL 2

เข้าสู่ระบบเพื่อเริ่ม Learn