แจกไฟล์ Golden Ratio พร้อมบอกวิธีใช้ในงานออกแบบ

Golden Ratio คือ หลักการออกแบบที่ถูกคำนวณออกมาจากสูตรของคณิตศาสตร์ โดยเลโอนาร์โด ฟิโบนักชี นักคณิตศาสตร์ชาวอิตาลี
Golden Ratio

หัวข้อในเรื่องนี้

Golden Ratio คืออะไร?

Golden Ratio คือ หลักการออกแบบที่ถูกคำนวณออกมาจากสูตรของคณิตศาสตร์ โดยเลโอนาร์โด ฟิโบนักชี นักคณิตศาสตร์ชาวอิตาลี ที่จะทำให้รูปภาพของคุณไม่ว่าจะเป็นรูปอะไรก็ตาม ดูสวยเด่นและมีความสมดุลชวนหลงใหลและน่ามอง โดยสูตรนี้จะเป็นอัตราส่วน 1:1.618 โดยค่านี้ เกิดจากการนำ a (1) และ b (0.618) มาวางต่อกันในแนวตั้งฉากให้เกิดเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า โดยความยาวคือ a+b (1.618) และความกว้าง คือ a (1) ตามรูปภาพด้านล่างนี้เลย
Golden Ratio

นอกจากรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่เป็นมาตราฐานของสัดส่วนทองคำแล้ว สัดส่วนทองคำยังมีที่เป็นรูปสามเหลี่ยม และสามารถสร้างวงกลมจากสัดส่วนทองคำ เพื่อนำมาใช้ต่อในการสร้างระยะห่าง (Spacing) ในงานออกแบบ

Golden Ratio
Golden Ratio

Golden Ratio เอาไปใช้ยังไง

การใช้งาน Golden Ratio สามารถใช้ได้กับงานออกแบบทุกชนิด ตั้งแต่ภาพถ่าย ภาพวาด งานออกแบบเชิงพาณิชย์ คอนเทนต์ต่างๆ และงาน Typography ตัวอย่างงานออกแบบโลโก้จากแบรนด์ดังอย่าง Twitter, Apple ที่นำสัดส่วนทองคำมาใช้ในการออกแบบ

Logo Design

Golden Ratio
Golden Ratio

Typography

Golden Ratio กับงาน Typography คือการนำขนาดของ Header กับ ข้อมูลมาหารกัน แล้วได้ค่าประมาณเป็น 1.6 เช่น ถ้าเรามี Header ขนาด 20pt และข้อมูลขนาด 12pt ก็จะหารกันได้ประมาณ 1.6 ถือเป็นสัดส่วนที่พอดี ซึ่งเราสามารถนำขนาดของข้อมูล มาคูณกับ 1.6 เพื่อให้ได้ขนาดของ Header ได้ด้วย
Golden Ratio
แม้ว่าจะดู Minimal และเหมือนไม่มีอะไรมาก แต่ก็พิสูจน์ได้ว่า เป็นเพราะสัดส่วนทองคำที่ทำให้ตัวงานออกมาสมดุล เข้าถึงง่าย และเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับแบรนด์อย่างลงตัว เรียกว่าส่งเสริมตัวโลโก้ให้โดดเด่นในขณะเดียวกันก็สื่อสารกับผู้คนได้เป็นอย่างดี
JaLearn Rebrand

อย่างทาง JaLearn ก็มีการรีแบรนด์โลโก้ของเราเอง และได้นำหลักสัดส่วนทองคำมาใช้ในงานออกแบบด้วยตามภาพด้านล่างนี้เลย แต่ที่สำคัญ เรายังมี ไฟล์ Golden Ratio มาแจกให้ได้นำไปใช้กันด้วย

อยากอ่านต่อ

คอนเทนต์ใหม่ล่าสุด

สอน Online Workshops จากทีม JaLearn

ในช่วง โควิด-19 ทาง JaLearn ได้จัดการสอน Workshop แบบออนไลน์ให้กับมหาวิทยาลัยและสถาบันต่าง ๆ ในหลายหัวข้อที่เกี่ยวกับการผลิตสื่ออย่างมีคุณภาพ มีอะไรบ้างมาดูกัน

วิธีทำ 3D ง่าย ๆ ด้วย Ai

ใครว่า 3D ทำยาก!! วันนี้ทาง Jalearn ได้หาขั้นตอนการทำ 3D ง่าย ๆ ใน Ai เพียงไม่กี่ขั้นตอนมาฝากทุกคน เผื่อใครที่กำลังรู้สึกอยากเพิ่มลูกเล่นให้งานให้ดูมีอะไรมากยิ่งขึ้น

Logo JL 2

เข้าสู่ระบบเพื่อเริ่ม Learn