ถ่ายวิดีโอไม่น่าเบื่อ ด้วยเทคนิค ‘Movement’

ใช้วิดีโอเพื่อโปรโมทให้สินค้าคุณมี Value ด้วย เทคนิค Movement ช่วยการถ่ายวิดีโอ สามารถทำได้ทั้งกับกล้องระดับโปร หรือจะใช้จากมือถือเพียงเครื่องเดียวก็ได้
Videography

หัวข้อในเรื่องนี้

     การสร้างวิดีโอ (Video) เพื่อทำให้สิ่งที่เราต้องการโปรโมทเป็นที่สนใจ นับว่าเป็นเรื่องปกติสำหรับการทำสื่อมากๆ เพราะในโลกออนไลน์นอกจากภาพนิ่งที่มีกราฟิกสวยสะดุดตาแล้วก็จะมีภาพเคลื่อนไหวแนววิดีโอเนี่ยแหละที่ใช้สื่อสาร และจับความสนใจจากผู้ชมได้เป็นอย่างดี ฉะนั้นจึงไม่แปลกเลยที่จะมีสื่อประเภทวิดีโอเพื่อโฆษณาสินค้า หรือประชาสัมพันธ์กิจกรรมโลดแล่นเต็มหน้าฟีดไปหมด 📲 แต่จะทำยังไงให้วิดีโอของเราแตกต่างล่ะ?

หลังจากซีรี่ส์ออนไลน์สร้างตัวใน EP.ก่อนๆ ได้เล่าถึงการทำสื่อออนไลน์ตั้งแต่ การออกแบบLogo ที่พูดถึงคุณสมบัติและ Application ที่แนะนำการสร้างโลโก้ง่ายๆ จากนั้นก็เริ่ม การถ่ายภาพสินค้าโดนๆ และ สร้าง Artwork ดึงดูดด้วย Canva ซึ่งเมื่อเราทำ Process ทั้งหมดนี้ครบแล้ว ก็ถึงเวลามาใช้วิดีโอเพื่อโปรโมทให้สินค้าคุณมี Value มากขึ้นกันแล้ว 🎬

ทริคน่ารู้! สำหรับการถ่ายวิดีโอให้ได้งานคุณภาพ

     รายละเอียดเล็กน้อยเหล่านี้เป็นเรื่องยิบย่อยที่หลายคนมักจะมองข้าม และมัวไปโฟกัสที่เทคนิคอื่นๆแทนทั้งที่จริงแล้วทริคการถ่ายวิดีโอเหล่านี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่จะทำให้เราได้ฟุตเทจที่มีคุณภาพและส่งผลต่อการตัดต่อวิดีโอได้สวยมากขึ้น 

1. ถือกล้องให้อยู่ใกล้ตัว ควรถือให้แขนและข้อศอกอยู่ในแนวตั้งฉากและไม่ยืดแขนออกห่างจากตัวมากไป เพื่อจะทำให้มีฐานการถ่ายที่มั่นคง และเพื่อให้ได้มุมภาพที่นิ่งและกล้องไม่สั่นมาก

2. งอเข่าเล็กน้อย เมื่อถือกล้องมั่นคงแล้ว เวลาที่เราเริ่มเดินหรือแพลนกล้องไปตามสินค้า ให้งอเข่าลงเพื่อชะลอการเดินช่วยให้กล้องไม่กระแทกและได้ภาพที่สวยงาม

🎥 รวมเทคนิค 'Movement' ช่วยการถ่ายวิดีโอ

Truck

เป็นการเลื่อนมุมกล้องแบบ ซ้าย-ขวา โดยทั้งขาตั้งและตัวกล้องเคลื่อนที่ไปด้วยกัน การเคลื่อนที่ในลักษณะนี้ก็เพื่อติดตามการเคลื่อนไหวของผู้แสดงและเป็นการช่วยจัดภาพภายในกรอบให้ดีขึ้น

Pan

เป็นเทคนิคที่ต่างจาก Truck เล็กน้อยตรงที่ Pan คือการหมุนกล้องแบบ ซ้าย-ขวา โดยจะเคลื่อนกล้องและแท่นวางกล้องด้วยวิธีส่ายไปในแนวนอนส่วนขาตั้งกล้องหรือผู้ถ่ายยังคงที่

Push

เป็นเทคนิคการดันกล้องเข้าไปหาวัตถุที่เรากำลังถ่ายตั้งแต่เริ่มต้น จะแตกต่างจากเทคนิคการ Zoom ภาพเพราะจะช่วยให้ภาพดูมีมิติและสามารถนำไปเล่นกับเทคนิคการตัดต่อง่ายมากขึ้น

Roll

เป็นเทคนิคการหมุนกล้อง ทำได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน ซึ่งในวิดีโอนี้เราเลือกที่จะหมุนกล้อง (Roll) ไปพร้อมกับผู้แสดง เพื่อจะทำให้ภาพการเคลื่อนไหวออกมาสอดรับกัน

Tilt

จะเป็นการเคลื่อนกล้องตามแนวติ่ง จากล่างขึ้นบน และจากบนลงล่าง แต่จะเป็นการกดหัวกล้องให้ลง หรือเงยหัวกล้องขึ้น อาจจะใช้ในฉากที่ต้องการให้เห็นความสูงของอะไรบางอย่าง

In Camera Transition

เป็นเทคนิคการเปลี่ยนฉากโดยใช้การถ่ายเป็นหลัก ซึ่งเราจะต้องคิดตั้งแต่ตอนถ่ายว่าอยากจะได้การเปลี่ยนฉากยังไง ในวิดีโอนี้เราใช้แบบซูมเข้าไปที่หัวคน และอีกฉากนึงมาโผล่ที่ต้นไม้ 🌳

และนี่ก็เป็นเทคนิคการถ่ายวิดีโอด้วย Movement คร่าวๆที่เรานำมาแชร์ต่อให้ทุกคนได้รู้กัน จริงๆแล้วสามารถทำได้ทั้งกับกล้องระดับโปร หรือจะใช้จากมือถือเพียงเครื่องเดียวก็ย่อมได้ 📱 ขึ้นอยู่กับการดีไซน์ภาพในหัวและการเล่าเรื่องออกมาว่าจะน่าสนใจขนาดไหน ทีนี้หลังจากเราได้ฟุตเทจวิดีโอมาแล้ว ต่อไปจะเป็นการตัดต่อวิดีโอกันแบบง่ายๆ ใช้มือถือก็ทำได้แล้ว ไปดูกันเลย 😊

อยากอ่านต่อ

คอนเทนต์ใหม่ล่าสุด

สอน Online Workshops จากทีม JaLearn

ในช่วง โควิด-19 ทาง JaLearn ได้จัดการสอน Workshop แบบออนไลน์ให้กับมหาวิทยาลัยและสถาบันต่าง ๆ ในหลายหัวข้อที่เกี่ยวกับการผลิตสื่ออย่างมีคุณภาพ มีอะไรบ้างมาดูกัน

วิธีทำ 3D ง่าย ๆ ด้วย Ai

ใครว่า 3D ทำยาก!! วันนี้ทาง Jalearn ได้หาขั้นตอนการทำ 3D ง่าย ๆ ใน Ai เพียงไม่กี่ขั้นตอนมาฝากทุกคน เผื่อใครที่กำลังรู้สึกอยากเพิ่มลูกเล่นให้งานให้ดูมีอะไรมากยิ่งขึ้น

Logo JL 2

เข้าสู่ระบบเพื่อเริ่ม Learn