เพื่อพัฒนาระบบการเรียน JaLearn ได้ย้ายระบบคอร์สออนไลน์ไปที่เว็บไซต์ใหม่ http://jalearn.co/courses สำหรับผู้เรียนเก่าแจ้งที่ Line: @jalearn เพื่อย้ายข้อมูล

Vector VS Bitmap ต่างกันอย่างไร ?

ภาพ Vector & Bitmap เป็นภาพที่ถูกสร้างขึ้นมาให้รองรับงานที่ต่างกัน บทความนี้จึงจะมาบอกความแตกต่างของทั้งสองอย่าง เพื่อนำไปใช้ให้เหมาะกับประเภทของงานที่จะทำ

หัวข้อในเรื่องนี้

ในงานกราฟิก ภาพที่เรานำมาใช้กันมีอยู่สองแบบ นั่นคือ Vector และ Bitmap หรือบางคนอาจจะรู้จักในชื่อ Raster วันนี้เราจะมาพูดถึงภาพ 2 ประเภทนี้กัน ว่าภาพแตกต่างกันอย่างไรรวมทั้งข้อดี ข้อเสีย ไฟล์ไหนตอบโจทย์ และนำไปใช้งานแบบไหนได้บ้าง

โครงสร้าง

1. Vector

เกิดจากการกำหนดพิกัดและการคำนวนด้วยหลักการทางคณิตศาสตร์ซึ่งส่งผลให้สีและตำแหน่งของสีนั้นชัดเจน ไม่ว่าจะย่อขยายก็จะไม่เสียลักษณะของภาพแม้แต่น้อย ง่าย ๆ ก็คือไม่ว่าจะขยายเท่าไหร่ก็จะไม่มีทางเห็นจุดและคมชัดอยู่ตลอดเวลานั่นเอง แต่ไฟล์ประเภท Vector จะดูสมจริงน้อยกว่าภาพ Bitmap เพราะไฟล์นี้จะมีลักษณะเป็นภาพวาดทำให้ความดูสมจริงนั้นน้อยกว่า Bitmap หรืออธิบายให้เห็นภาพคือ ภาพ Vector นั้นจะดูเหมือนภาพการ์ตูนมากกว่า Bitmap นั่นเอง

2. Bitmap

คือไฟล์ภาพที่เกิดจากการเรียงตัวของช่องสี่เหลี่ยมขนาดเล็กจำนวนมากโดยใช้หลักการประมวลผลแบบการอ่านค่าสีในแต่ละช่องเก็บค่าข้อมูลเป็น 0 และ 1 ซึ่งแต่ละตำแหน่งค่าสีจะคงที่และมีตำแหน่งเจาะจงชัดเจน ซึ่งไฟล์ประเภทนี้จะใช้งานกันทั่วไปเพราะไฟล์ประเภทนี้ไม่จำเป็นต้องใช้โปรแกรมเฉพาะก็สามารถดูได้ทันที ความคมชัดของไฟล์ประเภทนี้จะขึ้นอยู่กับความละเอียดของจำนวน pixel ต่อภาพ (Resolution) ยิ่งมากยิ่งละเอียด

การปรับขนาด

1. Vector

การย่อและขยายของไฟล์ Vector ไม่ว่าจะย่อหรือขยายก็จะไม่เสียคุณภาพของภาพแม้แต่น้อย

2. Bitmap

เมื่อปรับขนาดของไฟล์ Bitmap เกินกว่า 100% ภาพจะแตกเป็นเม็ด ๆ ได้ ต่างจากไฟล์ Vector อย่างสิ้นเชิง หากต้องการใช้ไฟล์ Bitmap สำหรับงานพิมพ์ จำเป็นต้องใช้ภาพที่มีความละเอียด 300 dpi หรือมากกว่าเท่านั้น

ขนาดไฟล์

1. Vector

ไฟล์ Vector มีขนาดใหญ่กว่าไฟล์ Bitmap และใช้พื้นที่เยอะกว่า

2. Bitmap

ไฟล์ Bitmap มีขนาดเล็กกว่าไฟล์ Vector และใช้พื้นที่น้อยกว่า

รูปแบบไฟล์

1. Vector

ไฟล์ Vector จะเป็นไฟล์เฉพาะทางเพราะไฟล์ Vector นั้นจะซับซ้อนกว่าไฟล์ Bitmap อาจจะต้องใช้โปรแกรมที่เฉพาะทางในการเปิด

2. Bitmap

ส่วนใหญ่นั้นเราจะคุ้นเคยกันดี ไม่ว่าจะเป็นภาพที่เราเห็นกันในโทรศัพท์ แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ เพราะเป็นไฟล์ภาพปกติ อย่างเช่น JPEG, PNG, GIF เป็นต้น

โปรแกรมที่ใช้

1. Vector

โปรแกรมที่ใช้ร่วมกับไฟล์ Vector จะเป็น Figma, Adobe Illustrator และ Coreldraw

2. Bitmap

ส่วนโปรแกรมที่ใช้ร่วมกับไฟล์ Bitmap จะเป็นโปรแกรมที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากัน อย่างเช่น Procreate, Adobe Photoshop และ Canva
ทุกคนคงเห็นแล้วว่า ทั้งภาพ Vector & Bitmap เป็นภาพที่ถูกสร้างขึ้นมาให้รองรับงานที่ต่างกัน เพื่อนำไปใช้ให้เหมาะกับประเภทของงานที่จะทำ และรู้ถึงข้อจำกัด ข้อดี ข้อเสีย ของทั้งสองไฟล์นี้อย่างชัดเจน ทาง JaLearn หวังว่าทุกคนจะนำไปนำไปใช้ให้เกิดประสิทธิภาพ และเหมาะสมกับงานต่าง ๆ นะครับ
อยากอ่านต่อ

คอนเทนต์ใหม่ล่าสุด

สอน Online Workshops จากทีม JaLearn

ในช่วง โควิด-19 ทาง JaLearn ได้จัดการสอน Workshop แบบออนไลน์ให้กับมหาวิทยาลัยและสถาบันต่าง ๆ ในหลายหัวข้อที่เกี่ยวกับการผลิตสื่ออย่างมีคุณภาพ มีอะไรบ้างมาดูกัน

วิธีทำ 3D ง่าย ๆ ด้วย Ai

ใครว่า 3D ทำยาก!! วันนี้ทาง Jalearn ได้หาขั้นตอนการทำ 3D ง่าย ๆ ใน Ai เพียงไม่กี่ขั้นตอนมาฝากทุกคน เผื่อใครที่กำลังรู้สึกอยากเพิ่มลูกเล่นให้งานให้ดูมีอะไรมากยิ่งขึ้น

Logo JL 2

เข้าสู่ระบบเพื่อเริ่ม Learn