เพื่อพัฒนาระบบการเรียน JaLearn ได้ย้ายระบบคอร์สออนไลน์ไปที่เว็บไซต์ใหม่ http://jalearn.co/courses สำหรับผู้เรียนเก่าแจ้งที่ Line: @jalearn เพื่อย้ายข้อมูล

เทรนด์ Graphic Design ปี 2022

หลายแบรนด์ติดตามเทรนด์การทำกราฟิกยุคใหม่เพื่อให้ทันต่อโลกและทำให้แบรนด์กลับมาฮิตและอยู่ในกระแสอีกครั้ง เทรนด์ปีนี้มีอะไรบ้างไปดูกันเลย!
Graphic design 2022

หัวข้อในเรื่องนี้

    หลังจากที่ในช่วงปี 2020 ได้เกิดเหตุการณ์ที่เป็นกระแสสังคม และส่งผลกระทบอย่างมากต่อเทรนด์การออกแบบ รวมถึงแนวโน้มการทำงานกราฟิกในปีต่อๆไป ไม่ว่าจะด้วยประเด็นโรคระบาด Covid-19, ความเคลื่อนไหวทางสังคมอย่างประเด็น #Blacklivesmatter และ #StopAsianHate ที่ได้รับความนิยมมาก นอกจากนี้เรายังเจอปัญหาการทำลายล้างของสภาพอากาศที่รุนแรง บวกกับการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองทั่วโลกอีกด้วย

ในโลกธุรกิจ เหตุการณ์เหล่านี้ได้เปลี่ยนวิธีการที่ธุรกิจและนักการตลาดจะต้องสื่อสารกับลูกค้า รวมไปถึงเทรนด์การออกแบบที่ธุรกิจจะต้องทำการบ้านหนักขึ้น หลายแบรนด์ใช้สีสันสดใส และติดตามเทรนด์การทำกราฟิกยุคใหม่เพื่อให้ทันต่อโลกและทำให้แบรนด์กลับมาฮิตและอยู่ในกระแสอีกครั้ง และในปีนี้เทรนด์การออกแบบใดที่เราจะได้เห็น และเป็นเทรนด์ที่มีอิทธิพลต่อธุรกิจในปี 2565 ไปดูกันเลย

Graphic design 2022

1. Inclusive Visuals

จะพูดถึงในแง่ของการใช้ Element เพื่อออกแบบงานภาพต่างๆ เทรนด์ในปี 2022 ที่จะถึงนี้ จะไม่ใช่แค่การใช้ Icon ทั่วไป แต่จะมีความหลากหลายมากขึ้น บางครั้งอาจจะไม่ใช่แค่ร่างกายมนุษย์ที่เป็นผู้หญิง หรือผู้ชาย แต่สามารถเป็น Visuals ที่ต่างออกไป อาจจะเป็นหุ่นยนต์ หรือรูปร่างที่สื่อสารออกมาได้เกินกว่าจินตนาการ

2. Fun Data Visualizations

ใช้ทักษะด้านการออกแบบมาทำให้ข้อมูลอันมหาศาล ไม่ว่าจะอ่านยากหรือเยอะแค่ไหน ถูกย่อยและนำเสนอออกมาในรูปแบบที่สนุก สร้างสรรค์ และชวนอ่านมากขึ้น จากกระแสความเคลื่อนไหวทางสังคมและการเมืองทำให้ข้อมูลจำนวนมากถูกแย่งชิงกันนำเสนอออกสู่สายตาผู้อ่าน แต่ข้อมูลแบบไหนล่ะที่จะจับใจคนมากที่สุดก็ต้องเป็นเทรนด์การทำข้อมูลให้เห็นภาพแบบ Fun Data Visualizations นี่แหละ!!

3. Bold Backgrounds

กลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้งสำหรับ เทรนด์การเล่นความน่าสนใจของพื้นหลัง ยิ่งเราสามารถครีเอท Background ให้มีความโดดเด่นมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งทำให้งานของเราได้ความสนใจจากผู้ชมมากเท่านั้น เพราะในเทรนด์ปี 2022 นี้ระบุมาแล้วว่าผลงานในโลกออนไลน์ยังคงมีแนวโน้มมากขึ้นเรื่อยๆ การทำให้พื้นหลังเราแตกต่างจะช่วยหยุดการไถฟีดของผู้ชมให้หันมาสนใจงานเราได้

4. Colorful illustrations

การใช้ภาพประกอบด้วยโทนสีสดใส ช่วยชีวิตงานประเภทบทความ หรือการสื่อสารทางด้านการตลาดได้ นอกจากคอนเทนต์ประเภทบทความที่ต้องอาศัยรูปภาพที่น่าสนใจแล้ว สื่อที่เป็นเครื่องมือทางการตลาดเช่น Online Advertising ต่างๆ ก็ได้รับการแนะนำมาแล้วว่าเป็นเทรนด์ที่ยังคงไม่ฉีกไปจากเดิม เพราะสีคือหนึ่งในองค์ประกอบที่ดึงความสนใจจากผู้ชมได้เป็นอย่างดี ดังนั้นเมื่อรู้แล้วว่าเทรนด์กราฟิกปีนี้เรื่องสียังคงต้องให้ความสำคัญ ก็เตรียมรอดูคอนเทนต์เรื่องเทรนด์สีไว้ได้เลย

5. Serif Fonts

นอกจากเทรนด์การใช้ Element และองค์ประกอบสีในงานกราฟิกแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่จะลืมไปไม่ได้เลยคือ ฟอนต์หรือ รูปแบบ Text ที่ควรจะใช้ในงานซึ่งในเทรนด์ปี 2022 พูดถึงการใช้ตัวอักษรสุดคลาสิค ที่กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง และคาดว่านี่จะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้งานของเราดูน่าเชื่อถือและได้รับความไว้วางใจมากขึ้น แม้จะเป็นรูปแบบง่ายๆ ธรรมดาแต่ส่งผลเชิงบวกกับแบรนด์เป็นอย่างมากที่เหล่ากราฟิกต้องพิจารณาเลย

6. Branded Memes

เป็นความตลกร้ายอย่างหนึ่งในเทรนด์กราฟิกปี 2022 ที่เป็นม้ามืดอย่างน่าเหลือเชื่อ ถึงแม้จะเป็นกระแสที่ผู้คนในโซเชียลชอบแชร์เล่นเป็นประจำ แต่นั้นก็เป็นโอกาสที่แบรนด์สามารถใช้มาเล่นเป็นการดึง Engagement ได้ และนั้นก็ทำให้การใช้มีมเป็นหนึ่งในเทรนด์ที่กราฟิกควรใช้ในการสื่อสาร 

7. Quotes

เป็นหนึ่งในเทรนด์กราฟิกที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี สำหรับรูปแบบโควท เพราะเป็นสิ่งที่สามารถเชื่อมโยงเรื่องราวกับตัวผู้ชมได้ ในขณะเดียวกันสิ่งนี้ก็เป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้ชมที่เห็นได้อีกหลายคน ไม่ว่าจะออกมาในรูปแบบ Blog, Video, Image ก็ล้วนสามารถสร้างความน่าสนใจได้ หนำซ้ำยังช่วยเสริมภาพลักษณ์ให้กับแบรนด์ได้อีก นี้จึงจัดเป็นเทรนด์กราฟิกที่น่าสนใจในปี 2022

8. Socials Screencaps

เป็นกระแสที่น่าสนใจมากๆสำหรับ การใช้ภาพข้อความจากคนที่เล่นโซเชียล มาเป็นสื่อสำหรับแบรนด์เพราะนี่เป็นเหมือนการยกระดับเรื่องราวระหว่างคนในโซเชียลและตัวแบรนด์ให้เชื่อมถึงกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเป็นชุดคำพูดที่ตรงกับความคิดเห็นของทุกคนด้วยแล้ว จะยิ่งถูกแชร์และได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ทำให้กราฟิกแทบไม่ต้องออกดีไซน์เยอะมากเลยด้วยซ้ำ

อยากอ่านต่อ

คอนเทนต์ใหม่ล่าสุด

สอน Online Workshops จากทีม JaLearn

ในช่วง โควิด-19 ทาง JaLearn ได้จัดการสอน Workshop แบบออนไลน์ให้กับมหาวิทยาลัยและสถาบันต่าง ๆ ในหลายหัวข้อที่เกี่ยวกับการผลิตสื่ออย่างมีคุณภาพ มีอะไรบ้างมาดูกัน

วิธีทำ 3D ง่าย ๆ ด้วย Ai

ใครว่า 3D ทำยาก!! วันนี้ทาง Jalearn ได้หาขั้นตอนการทำ 3D ง่าย ๆ ใน Ai เพียงไม่กี่ขั้นตอนมาฝากทุกคน เผื่อใครที่กำลังรู้สึกอยากเพิ่มลูกเล่นให้งานให้ดูมีอะไรมากยิ่งขึ้น

Scroll to Top
Logo JL 2

เข้าสู่ระบบเพื่อเริ่ม Learn