แนะนำ Studio Animation คนไทยฝีมือไกลระดับโลก!

สตูดิโอแอนิเมชันในไทยได้รับงานจากต่างประเทศเยอะมากๆ และในแต่ละสตูดิโอก็มีลักษณะและกลิ่นอายของงานที่แตกต่างกัน เราไปดูกันดีกว่าว่ามีสตูดิโอไหนที่เจ๋งๆบ้าง
บริษัทอนิเมชั่นในไทย

หัวข้อในเรื่องนี้

     หากจะพูดถึงบริษัทอนิเมชั่นในไทยแล้ว คิดว่าหลายคนน่าจะเคยดูภาพยนตร์ โฆษณา มิวสิควิดีโอ รวมถึงอนิเมชั่นชื่อดังต่างๆมาบ้าง แต่คุณรู้หรือไม่ว่า บางผลงานที่ก้องโลกแบบสุดๆ ทีมคนไทยได้เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างงานนั้นๆด้วย อาจไม่น่าเชื่อแต่คนไทยฝีมือดีมากๆ สตูดิโออนิเมชันในไทยได้รับงานจากต่างประเทศเยอะมากๆ และในแต่ละสตูดิโอก็มีลักษณะและกลิ่นอายของงานที่แตกต่างกัน เราไปดูกันดีกว่าว่ามีบริษัทอนิเมชั่นในไทยสตูดิโอไหนที่เจ๋งๆบ้าง
บริษัทอนิเมชั่นในไทย

The Monk Studio

The Monk Studio หรือหนึ่งในบริษัทอนิเมชั่นในไทยเป็นสตูดิโอแรกๆที่คนไทยส่วนมากรู้จัก ได้ร่วมทำผลงานเรื่อง Rango แรงโก้ ฮีโร่ทะเลทราย พากย์เสียงโดย จอห์นนี่ เดปป์ ที่จัดจำหน่ายโดย พาราเมาต์พิกเจอส์ รวมถึงเรื่อง เคว้ง และ Wish Dragon ที่ฉายทาง Netflix มีทั้งงานอนิเมชั่น และ VFX สไตล์ของ เดอะ มังค์ สตูดิโอ จะมีความหลากหลายและเฟรนด์ลี่ สามารถติดตามผลงาน หรือสนใจตำแหน่งงานเพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งได้ที่ https://www.facebook.com/themonkstudios
บริษัทอนิเมชั่นในไทย

RiFF Animation Studio

RiFF studio สตูดิโออนิเมชั่นชื่อดัง ที่เป็นผู้สร้างอนิเมชั่นในภาพยนตร์ เรื่อง ‘เมย์ไหน ไฟแรงเฟร่อ’ ที่ทำเอาหลายคนตื่นตาตื่นใจไปกับลายเส้นและซีนที่ไม่น่าเชื่อว่าเป็นผลงานของคนไทย นอกจากนี้ยังมีผลงานยิ่งใหญ่อีกอย่าง ‘9 ศาตรา’ แอนิเมชันเกี่ยวกับมวยไทยแลยศาสตร์ต่างๆ นาคี 2 มาต่อด้วยตำนาน ‘อิคำแก้วมันเป็นงู’ กับ 3D โมเดลงูและการเคลื่อนไหวที่สมจริง, ‘เพื่อนที่ระลึก’ เรื่องราวของเพื่อนที่สัญญาว่าจะทำบางอย่างด้วยกันแต่แล้วกลับกลับมีอีกคนที่ผิดสัญญา การสร้างตึก ทำลาย รวมถึง VFX อลังการที่ถ้าไม่บอกว่า CG ก็คิดว่าเป็นฉากของจริง สไตล์ของ รีฟ อนิเมชั่น สตูดิโอ จะมีความจริงจัง เน้นงาน CG และ VFX มากกว่างานแบบอื่น สามารถติดตามผลงาน หรือสนใจตำแหน่งงานเพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งได้ที่ https://www.facebook.com/riffanimation

บริษัทอนิเมชั่นในไทย

YGGDrazil Group

อิกดราซิล กรุ๊ป สตูดิโอใหญ่ในไทย ที่เป็นพาร์ทเนอร์กับสตูดิโอใหญ่ๆอีกหลายที่ มีผลงานยิ่งใหญ่อย่าง Home Sweet Home เกมส์ผีแรกๆของไทย ที่ทั้งหลอน เรื่องของไสยศาสตร์และความเชื่อ ต่อเนื่องด้วยโปรเจคต่อยอดอย่าง HSH Survival เกมส์เอาชีวิตรอดแนวคล้ายๆกับ Dead by Day light หรือเกมส์เอาชีวิตรอดในสมรภูมิรบอย่าง Freefire ที่ล่าสุดอัพเดทให้สามารถสร้างสนามรบเป็นของตัวเองได้แล้ว นอกจากงานเกมส์ที่เป็นที่ประจักแล้ว งานภาพยนตร์ก็ไม่ด้อยไปกว่ากันโดยเฉพาะงาน CG และ VFX เรียกว่าเป็นบริษัทอนิเมชั่นในไทยที่มีความจริงจัง และมีความหลากหลายในสายงานมากๆ สามารถติดตามผลงาน หรือสนใจตำแหน่งงานเพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งได้ที่ https://www.facebook.com/YggdrazilGroup

Igloo Studio

Igloo Studio หนึ่งในบริษัทแอนิเมชันของไทยที่เน้นสร้างผลงาน original content และรับงาน service โดยขับเน้นด้านคุณภาพและการเล่าเรื่อง ซึ่งมีผลงานดังอย่าง ‘9 ศาสตรา’ ที่มีคุณณัฐ ยศวัฒนานนท์ CEO ของบริษัทขึ้นแท่นเป็น 1 ในผู้กำกับ และ Igloo Studio ยังเป็นทีมงานหลักในการควบคุมการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ ตั้งแต่การเขียนบท การออกแบบตัวละครและการสร้างภาพเคลื่อนไหว ไปจนถึงการควบคุมการทำเสียง โดยมีแอนิเมชั่นสตูดิโออื่นๆในไทย อาทิ Riff Studio ร่วมเป็นกำลังเสริมภายใต้การควบคุมการผลิตของทีมงาน Igloo Studio อีกด้วย
 
นอกจากนี้ Igloo Studio ยังมีผลงานอันเป็นเอกลักษณ์ในสไตล์อนิเมะแบบไทยๆ หรือ ‘Thai-nime’ อาทิ สปอตโฆษณาน้ำแอปเปิ้ล ‘Aomori No Kisetsu’ และหนังสั้นครบรอบ 60 ปีการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ‘A Town Where We Live’ ที่กวาดรางวัลมามาแล้วจากหลากหลายเวทีทั่วโลก และผลงานล่าสุดกับการร่วมงานกันของ Netflix Japan และ Igloo Studio ในอนิเมะซีรีย์แนวสยองขวัญ ‘My Daemon’ ที่กำลังจะปล่อยให้รับชมผ่านทาง Netflix เร็วๆนี้
บริษัทอนิเมชั่นในไทย

M2 Animation

ถือเป็นบริษัทอนิเมชั่นในไทยที่เราอยากแนะนำ แม้ว่าจากรูปอาจไม่มีผลงานมากนัก แต่รู้มั้ยว่าในแต่ละบริษัทมีการปรับโยกพนักงานภายในกันเองบ้าง ซึ่ง M2 ก็เป็นหนึ่งในบริษัทที่อยู่ในนี้ด้วย เรียกว่าถ้าได้ร่วมงานจะเป็นบริษัทที่สามารถเก็บประสบการณ์และคอนเนคชั่นที่ดีได้มากๆ สามารถติดตามผลงาน หรือสนใจตำแหน่งงานเพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งได้ที่ https://www.facebook.com/M2AnimationStudio

Studio Kun

ปิดท้ายกันด้วนสตูดิโอที่มีผลงานต่างประเทศมากมาย โดยเฉพาะผลงานทางด้าน Concept Art การดีไซน์ตัวละคร ฉาก รวมถึง Mood&Tone ต่างๆของงาน ซึ่งเป็นขั้นตอนแรกๆก่อนจะทำเป็น 3D ที่ทุกคนได้ชมกัน ในปี 2021 นี้ มีผลงานสำคัญอย่าง ‘Kena : Brigeof Spirits’ เกมส์เรื่องราวของ Kena เด็กสาวผู้คุ้มครองวิญญาณ ที่ต้องตามหาวิญญาณเพื่อนำทางให้ไปสู่สุขติ ที่เป็นเกมส์มาแรงมากๆในปีนี้เลยทีเดียว สตูดิโอคุน เด่นมากๆเรื่อง Concept Art ถ้าได้เข้ามาร่วมงานรับรองได้เลยว่าสกิลการวาด ลงสี และการออกแบบจะต้องก้าวกระโดดอย่างแน่นอน สามารถติดตามผลงาน หรือสนใจตำแหน่งงานเพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งได้ที่ https://www.facebook.com/StudioKunThailand

ร่วมงานกับ 'บริษัทอนิเมชั่นในไทย' โอกาสที่น่าคว้า!

ทั้งหมดนี้เป็นสตูดิโอ หรือบริษัทอนิเมชั่นในไทยบางส่วนเท่านั้น ยังมีสตูดิโออีกมากที่มีผลงานดีๆและน่าติดตาม หากสนใจสามารถติดตามได้ที่นี่ ที่สำคัญไม่ว่าจะร่วมงานกับที่ไหน ก็ได้สั่งสมประสบการณ์ดีๆและรับรองเลยว่าฝีมือจะพัฒนาไปไกลจนถึงระดับโลกแน่นอน

อยากอ่านต่อ

คอนเทนต์ใหม่ล่าสุด

สอน Online Workshops จากทีม JaLearn

ในช่วง โควิด-19 ทาง JaLearn ได้จัดการสอน Workshop แบบออนไลน์ให้กับมหาวิทยาลัยและสถาบันต่าง ๆ ในหลายหัวข้อที่เกี่ยวกับการผลิตสื่ออย่างมีคุณภาพ มีอะไรบ้างมาดูกัน

วิธีทำ 3D ง่าย ๆ ด้วย Ai

ใครว่า 3D ทำยาก!! วันนี้ทาง Jalearn ได้หาขั้นตอนการทำ 3D ง่าย ๆ ใน Ai เพียงไม่กี่ขั้นตอนมาฝากทุกคน เผื่อใครที่กำลังรู้สึกอยากเพิ่มลูกเล่นให้งานให้ดูมีอะไรมากยิ่งขึ้น

Logo JL 2

เข้าสู่ระบบเพื่อเริ่ม Learn