แนะนำ Studio Animation คนไทยฝีมือไกลระดับโลก!

สตูดิโอแอนิเมชันในไทยได้รับงานจากต่างประเทศเยอะมากๆ และในแต่ละสตูดิโอก็มีลักษณะและกลิ่นอายของงานที่แตกต่างกัน เราไปดูกันดีกว่าว่ามีสตูดิโอไหนที่เจ๋งๆบ้าง
บริษัทอนิเมชั่นในไทย

หัวข้อในเรื่องนี้

     หากจะพูดถึงบริษัทอนิเมชั่นในไทยแล้ว คิดว่าหลายคนน่าจะเคยดูภาพยนตร์ โฆษณา มิวสิควิดีโอ รวมถึงอนิเมชั่นชื่อดังต่างๆมาบ้าง แต่คุณรู้หรือไม่ว่า บางผลงานที่ก้องโลกแบบสุดๆ ทีมคนไทยได้เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างงานนั้นๆด้วย อาจไม่น่าเชื่อแต่คนไทยฝีมือดีมากๆ สตูดิโออนิเมชันในไทยได้รับงานจากต่างประเทศเยอะมากๆ และในแต่ละสตูดิโอก็มีลักษณะและกลิ่นอายของงานที่แตกต่างกัน เราไปดูกันดีกว่าว่ามีบริษัทอนิเมชั่นในไทยสตูดิโอไหนที่เจ๋งๆบ้าง
บริษัทอนิเมชั่นในไทย

The Monk Studio

The Monk Studio หรือหนึ่งในบริษัทอนิเมชั่นในไทยเป็นสตูดิโอแรกๆที่คนไทยส่วนมากรู้จัก ได้ร่วมทำผลงานเรื่อง Rango แรงโก้ ฮีโร่ทะเลทราย พากย์เสียงโดย จอห์นนี่ เดปป์ ที่จัดจำหน่ายโดย พาราเมาต์พิกเจอส์ รวมถึงเรื่อง เคว้ง และ Wish Dragon ที่ฉายทาง Netflix มีทั้งงานอนิเมชั่น และ VFX สไตล์ของ เดอะ มังค์ สตูดิโอ จะมีความหลากหลายและเฟรนด์ลี่ สามารถติดตามผลงาน หรือสนใจตำแหน่งงานเพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งได้ที่ https://www.facebook.com/themonkstudios
บริษัทอนิเมชั่นในไทย

RiFF Animation Studio

RiFF studio สตูดิโออนิเมชั่นชื่อดัง ที่เป็นผู้สร้างอนิเมชั่นในภาพยนตร์ เรื่อง ‘เมย์ไหน ไฟแรงเฟร่อ’ ที่ทำเอาหลายคนตื่นตาตื่นใจไปกับลายเส้นและซีนที่ไม่น่าเชื่อว่าเป็นผลงานของคนไทย นอกจากนี้ยังมีผลงานยิ่งใหญ่อีกอย่าง ‘9 ศาตรา’ แอนิเมชันเกี่ยวกับมวยไทยแลยศาสตร์ต่างๆ นาคี 2 มาต่อด้วยตำนาน ‘อิคำแก้วมันเป็นงู’ กับ 3D โมเดลงูและการเคลื่อนไหวที่สมจริง, ‘เพื่อนที่ระลึก’ เรื่องราวของเพื่อนที่สัญญาว่าจะทำบางอย่างด้วยกันแต่แล้วกลับกลับมีอีกคนที่ผิดสัญญา การสร้างตึก ทำลาย รวมถึง VFX อลังการที่ถ้าไม่บอกว่า CG ก็คิดว่าเป็นฉากของจริง สไตล์ของ รีฟ อนิเมชั่น สตูดิโอ จะมีความจริงจัง เน้นงาน CG และ VFX มากกว่างานแบบอื่น สามารถติดตามผลงาน หรือสนใจตำแหน่งงานเพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งได้ที่ https://www.facebook.com/riffanimation

บริษัทอนิเมชั่นในไทย

YGGDrazil Group

อิกดราซิล กรุ๊ป สตูดิโอใหญ่ในไทย ที่เป็นพาร์ทเนอร์กับสตูดิโอใหญ่ๆอีกหลายที่ มีผลงานยิ่งใหญ่อย่าง Home Sweet Home เกมส์ผีแรกๆของไทย ที่ทั้งหลอน เรื่องของไสยศาสตร์และความเชื่อ ต่อเนื่องด้วยโปรเจคต่อยอดอย่าง HSH Survival เกมส์เอาชีวิตรอดแนวคล้ายๆกับ Dead by Day light หรือเกมส์เอาชีวิตรอดในสมรภูมิรบอย่าง Freefire ที่ล่าสุดอัพเดทให้สามารถสร้างสนามรบเป็นของตัวเองได้แล้ว นอกจากงานเกมส์ที่เป็นที่ประจักแล้ว งานภาพยนตร์ก็ไม่ด้อยไปกว่ากันโดยเฉพาะงาน CG และ VFX เรียกว่าเป็นบริษัทอนิเมชั่นในไทยที่มีความจริงจัง และมีความหลากหลายในสายงานมากๆ สามารถติดตามผลงาน หรือสนใจตำแหน่งงานเพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งได้ที่ https://www.facebook.com/YggdrazilGroup

บริษัทอนิเมชั่นในไทย

Igloo Studio

Igloo Studio สตูดิโออนิเมชั่นแห่งความหนาวเย็น เน้นงานมิวสิควิดีโอและงานโฆษณา ได้ร่วมงานกันกับศิลปินชื่อดังอย่าง BNK48 และ SWEAT16 สร้างวิดีโอโฆษณาอนิเมชั่นแนวญี่ปุ่นให้กับ Farm House แบรนด์ขนมปังชื่อดัง และ Malee แบรนด์น้ำผลไม้กล่องสดใหม่ ที่แสดงให้เห็นว่าฝีมือของคนไทยไปไกลขนาดไหน นอกจากทำดีมากๆแล้วยังนำเสนอความประเทศไทยออกมาในยุคสมัยปัจจุบันได้ดีอีกด้วย สามารถติดตามผลงาน หรือสนใจตำแหน่งงานเพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งได้ที่ https://www.facebook.com/igloostudio

บริษัทอนิเมชั่นในไทย

M2 Animation

ถือเป็นบริษัทอนิเมชั่นในไทยที่เราอยากแนะนำ แม้ว่าจากรูปอาจไม่มีผลงานมากนัก แต่รู้มั้ยว่าในแต่ละบริษัทมีการปรับโยกพนักงานภายในกันเองบ้าง ซึ่ง M2 ก็เป็นหนึ่งในบริษัทที่อยู่ในนี้ด้วย เรียกว่าถ้าได้ร่วมงานจะเป็นบริษัทที่สามารถเก็บประสบการณ์และคอนเนคชั่นที่ดีได้มากๆ สามารถติดตามผลงาน หรือสนใจตำแหน่งงานเพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งได้ที่ https://www.facebook.com/M2AnimationStudio

บริษัทอนิเมชั่นในไทย

Studio Kun

ปิดท้ายกันด้วนสตูดิโอที่มีผลงานต่างประเทศมากมาย โดยเฉพาะผลงานทางด้าน Concept Art การดีไซน์ตัวละคร ฉาก รวมถึง Mood&Tone ต่างๆของงาน ซึ่งเป็นขั้นตอนแรกๆก่อนจะทำเป็น 3D ที่ทุกคนได้ชมกัน ในปี 2021 นี้ มีผลงานสำคัญอย่าง ‘Kena : Brigeof Spirits’ เกมส์เรื่องราวของ Kena เด็กสาวผู้คุ้มครองวิญญาณ ที่ต้องตามหาวิญญาณเพื่อนำทางให้ไปสู่สุขติ ที่เป็นเกมส์มาแรงมากๆในปีนี้เลยทีเดียว สตูดิโอคุน เด่นมากๆเรื่อง Concept Art ถ้าได้เข้ามาร่วมงานรับรองได้เลยว่าสกิลการวาด ลงสี และการออกแบบจะต้องก้าวกระโดดอย่างแน่นอน สามารถติดตามผลงาน หรือสนใจตำแหน่งงานเพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งได้ที่ https://www.facebook.com/StudioKunThailand

ร่วมงานกับ 'บริษัทอนิเมชั่นในไทย' โอกาสที่น่าคว้า!

ทั้งหมดนี้เป็นสตูดิโอ หรือบริษัทอนิเมชั่นในไทยบางส่วนเท่านั้น ยังมีสตูดิโออีกมากที่มีผลงานดีๆและน่าติดตาม หากสนใจสามารถติดตามได้ที่นี่ ที่สำคัญไม่ว่าจะร่วมงานกับที่ไหน ก็ได้สั่งสมประสบการณ์ดีๆและรับรองเลยว่าฝีมือจะพัฒนาไปไกลจนถึงระดับโลกแน่นอน

อยากอ่านต่อ

คอนเทนต์ใหม่ล่าสุด

สอน Online Workshops จากทีม JaLearn

ในช่วง โควิด-19 ทาง JaLearn ได้จัดการสอน Workshop แบบออนไลน์ให้กับมหาวิทยาลัยและสถาบันต่าง ๆ ในหลายหัวข้อที่เกี่ยวกับการผลิตสื่ออย่างมีคุณภาพ มีอะไรบ้างมาดูกัน

วิธีทำ 3D ง่าย ๆ ด้วย Ai

ใครว่า 3D ทำยาก!! วันนี้ทาง Jalearn ได้หาขั้นตอนการทำ 3D ง่าย ๆ ใน Ai เพียงไม่กี่ขั้นตอนมาฝากทุกคน เผื่อใครที่กำลังรู้สึกอยากเพิ่มลูกเล่นให้งานให้ดูมีอะไรมากยิ่งขึ้น

Logo JL 2

เข้าสู่ระบบเพื่อเริ่ม Learn