ย้อนรอย! การใช้สี Pantone แห่งปี 2011-2021

Pantone

การใช้สี 'Pantone' แห่งปี 2011-2021

     ในวงการของคนออกแบบที่ต้องเกี่ยวพันกับการใช้องค์ประกอบสีนั้น คงจะรู้จักกับการใช้สีจาก Pantone เป็นอย่างดีเพราะว่า Pantone หรือ Pantone Matching System (PMS) เป็นมาตรฐานของระบบสี ที่ใช้กันแพร่หลายมากที่สุด โดยมีเป้าหมายเพื่อให้มั่นใจว่าการพิมพ์ทุกครั้งจากผู้พิมพ์รายไหนก็ตามที่ใช้ระบบ Pantone จะได้สีของสิ่งพิมพ์ออกมาเหมือนกัน 100% 

Pantone ที่นิยมใช้กันทั่วไปคือ PANTONE SOLID COLOR หรือเรียกอีกอยางหนึ่งว่า PANTONE SPOT COLOR หรือ สีพิเศษถูกนำมาใช้สำหรับงานพิมพ์ที่ต้องการความเนี้ยบ ความคมชัด ลดโอกาสสีเพี้ยนที่อาจเกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี

รวมสี Pantone ที่ถูกนำมาใช้ในแต่ละปี!!

Pantone1

ปี 2021 มีนัยยะสำคัญ คือการยกสถานการณ์ที่ทั่วโลกกำลังเผชิญอยู่ นั่นคือ วิกฤตโควิด-19 Pantone จึงได้นิยามสีเหลือง Illuminating ว่าเป็น สีที่สดใส มีชีวิตชีวา สื่อถึงการมองโลกในแง่ดี และเป็นเหมือน แสงสว่างแห่งความหวัง ส่วนสีเทา Ultimate Gray มีความหมายถึงความแข็งแรง แข็งแกร่ง มั่นคง แม้ต้องเจอกับสถานการณ์ที่ยากลำบาก

สำหรับในปี 2020 นี้ สีแห่งปีคือสี Classic Blue (19-4052) หรือสีฟ้าที่มีความคลาสสิก ไม่ตกยุค สื่อถึงความมั่นใจ ความเชื่อมั่น ความสงบ แต่ยังแฝงไปด้วยความลึกลับซับซ้อน ซึ่งในปีนั้นธุรกิจต่างๆ หรือแม้แต่งานดีไซน์ในก็จะมีสี Classic Blue เข้าไปเป็นส่วนประกอบอย่างมาก

ปี 2019 หรือเรียกว่า Pantone Color of the Year เป็นสีโทนส้มพีชที่กำลังเป็นที่นิยม เป็นสีที่นำเสนอถึงความสนุกสนาน กระปรี้กระเปร่า ร่าเริงสดใส มีพลังงาน และมีชื่อที่สื่อถึงธรรมชาติอย่างปะการัง เพราะสิ่งที่มีอิทธิพลสำคัญในปีนี้ก็คือสิ่งแวดล้อม หรือสภาพแวดล้อมทั่วไปนั่นเอง

สีแพนโทนประจำปี 2018 คือ สี Ultra Violet หรือรหัส Pantone 18-3838 เฉดสีม่วง สื่อถึงความลึกลับซับซ้อนของจักรวาล มีริเริ่มสร้างสรรค์ สร้างแรงบันดาลใจ ให้ออกไปค้นหาอะไรใหม่ ๆ ในจักรวาลที่ไร้ขอบเขต ความเฉลียวฉลาด และการมีวิสัยทัศน์ในการกำหนดอนาคต

ในปี2017 เราได้รู้จัก Greenery หรือสีเขียวอมเหลือง ที่ทางแพนโทนให้เหตุผลเอาไว้ว่า สี Greenery เป็นสีที่พร้อมจะกระตุ้นความสดชื่นจากผู้คนได้ดี เป็นเหมือนการเริ่มต้นของฤดูใบไม้ผลิที่กำลังจะมาถึงในตอนนั้น โดย Greenery จะเป็นเฉดสีเขียวอมเหลืองที่มีความเป็นธรรมชาติ ให้ความสบายตา ผ่อนคลาย สอดรับกับมนุษย์ในยุคปัจจุบันที่พยายามผสานธรรมชาติให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต

ปี 2016 นั้น เนื่องจากมีสีประจำปีด้วยกันถึงสองสีได้แก่ Rose Quartz และ Serenity โดยทางแพนโทนได้ให้เหตุผลว่าในปลายปี 2015 ผู้บริโภคได้เผชิญกับความเครียดจากภาวะต่างๆมากมาย หลายๆคนแสวงหาความสงบสุขและสันติให้กับชีวิต 

Marsala หรือสีไวน์แดง เป็นสีแดงของไวน์ Marsala เมืองที่ตั้งอยู่ทางปลายสุดของทิศตะวันตกบนเกาะซิซิลี ประเทศอิตาลี เปรียบเสมือนการเพิ่มความเข้มข้นให้กับงานออกแบบ แสดงออกถึงความอิ่มเอมทางอารมณ์ธรรมชาติ หรูหราและสง่างาม 

ปี 2014 มีสี Radiant Orchid ถือเป็นปีที่เต็มไปด้วยโทนสีม่วงที่มาจากกล้วยไม้ ซึ่งสีในปีนี้จะยังคงคอนเซ็ปต์ที่ตัว Pantone ต้องการเติมความมีชีวิตชีวาให้กับผู้คน พร้อมที่จะออกลวดลายและสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆให้กับโลกของเรา 

Emerald หรือสีเขียวมรกต ถูกนำมาใช้ในปี 2013 ในธีมนี้เนื่องด้วยแนวโน้มการเข้าหาธรรมชาติของมนุษย์ที่มีเพิ่มมากขึ้นในช่วงปี 2012 ที่ผ่านมา ซึ่งสีเขียวมรกตนี้จะให้ความรู้สึกของการเกิดใหม่ แจ่มจรัสดุจอัญมณี อีกทั้งยังให้ความรู้สึกที่เป็นสุข สมดุลและมีความกลมกลืน ในแบบฉบับของสีที่มาจากธรรมชาตินั่นเอง

ปี 2012 นี้ สีส้มแดง หรือ Tangerine Tango กลับมาทวงความร้อนแรงอีกครั้ง ด้วยพลังการขับเคลื่อนให้ก้าวไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดนิ่ง สื่อถึงนวัตกรรมและแฟชั่นใหม่ๆที่พร้อมจะพัฒนาอย่างไม่หยุดนิ่งอยู่เสมอ อีกทั้งยังเต็มไปด้วยความอบอุ่น เย้ายวน และแฝงไว้ด้วยความลึกลับซับซ้อนไปในคราวเดียวกัน

Honeysuckle หรือสีชมพูดอกสายน้ำผึ้ง คือสีประจำปี 2011 เนื่องจากในปีที่ผ่านมา (2010) มีเหตุการณ์ตึงเครียดเกิดขึ้นอย่างมากมาย ส่งผลให้วงการออกแบบดูซบเซาขึ้นเยอะ ดังนั้นการมีสีชมพูอมแดงอย่าง Honeysuckle นั้นจะช่วยกระตุ้นความรู้สึกสดชื่น มุ่งมั่น กล้าหาญ กล้าที่จะเผชิญปัญหาในชีวิตประจำวันได้อย่างมั่นใจ

ช่องทางการติดตาม

ไม่พลาดคอนเทนต์ใหม่ๆ

ติดตามพวกเรา

ไม่มีแสปม มีเพียงสิทธิพิเศษและคอนเทนต์ใหม่ๆ

Scroll to Top
Logo JL 2

เข้าสู่ระบบเพื่อเริ่ม Learn