ไอคอน Google Chrome อัปเดตครั้งแรกในรอบ 8 ปี เปลี่ยนยังไง เปลี่ยนทำไม ?

Google Chrome เปลี่ยนเเปลงไอคอนให้ทันสมัยเป็นครั้งแรกในรอบ 8 ปี เพื่อการแสดงออกของแบรนด์เพื่อให้เหมาะสมสำหรับระบบปฏิบัติการแต่ละระบบ
Artboard 1@4x wwwwww100

หัวข้อในเรื่องนี้

Google Chrome เปลี่ยนเเปลงไอคอนให้ทันสมัยเป็นครั้งแรกในรอบ 8 ปี เพื่อการแสดงออกของแบรนด์เพื่อให้เหมาะสมสำหรับระบบปฏิบัติการแต่ละระบบ

ในปี 2011 โลโก้ดั้งเดิมของปี 2008 ถูกทำให้มีความแบนลงอย่างมาก และไม่มีความเป็นสามมิติอีกต่อไป Google ได้ปรับปรุงโลโก้ให้ทันสมัยในอีก 3 ปีต่อมาเพื่อส่งเสริมเทรนด์นั้น และกำลังจะดำเนินต่อไปในปี 2022

Artboard 2@4x wwwwww100

การเปลี่ยนแปลงดีไซน์ของปี 2022

ซึ่งบริษัทได้ลบเงาระหว่างสีแดง สีเหลือง และสีเขียวในวงแหวนรอบนอกออก ในขณะเดียวกันก็ปรับแต่งสัดส่วน และทำให้สีสว่างขึ้นโดยใช้สีเรียบ  Google ได้เพิ่มการไล่ระดับสีที่ละเอียดอ่อนให้กับไอคอนหลักเพื่อลดการสั่นไหวของสีที่ไม่พึงประสงค์

เป้าหมาย

โดยเป้าหมายของ Google ที่มีไอคอนนี้คือการสนับสนุนการปรับแต่งเฉพาะระบบปฏิบัติการ ซึ่งดีไซเนอร์ Elvin บน Twitter อธิบายว่า Google ต้องการไอคอนที่ให้ความรู้สึกเป็น Chrome ที่สามารถจดจำได้ง่าย และออกแบบมาอย่างดีสำหรับแต่ละระบบปฏิบัติการ

ซึ่งบางคนอาจจะสังเกตเห็นไอคอนใหม่ในการอัปเดต Canary ของ Chrome วันนี้เรากำลังรีเฟรชไอคอนแบรนด์ของ Chrome เป็นครั้งแรกในรอบ 8 ปี ไอคอนใหม่จะเริ่มปรากฏบนอุปกรณ์ของคุณในไม่ช้า

Artboard 2 1@4x wwwwww100

ทาง Google ได้ลดความซับซ้อนของไอคอนแบรนด์หลักโดยการลบเงา ปรับแต่งสัดส่วน และทำให้สีสว่างขึ้น เพื่อให้สอดคล้องกับการแสดงออกของแบรนด์ที่ทันสมัยขึ้น

พบว่าการวางสีเขียวและสีแดงบางเฉดไว้ใกล้กันทำให้เกิดการสั่นไหวของสีที่ไม่น่าพอใจ ดังนั้นจึงแนะนำการไล่ระดับสีที่ละเอียดอ่อนมากไปยังไอคอนหลักเพื่อลดปัญหานั้น ทำให้เข้าถึงไอคอนได้ง่ายขึ้น

Artboard 2 2@4x www100

การเปลี่ยนแปลงในระบบปฏิบัติการ

จากนั้นทาง google ได้สร้างการปรับแต่งเฉพาะระบบปฏิบัติการ เเละต้องการให้ไอคอนต่างๆ ดูเหมือน Chrome ที่จดจำได้ แต่ยังออกแบบมาอย่างดีสำหรับแต่ละระบบปฏิบัติการ ตัวอย่างเช่น ใน Windows ไอคอนจะมีลักษณะไล่ระดับอย่างเห็นได้ชัด โดยปรากฏที่บ้านใน Windows 10 และ 11
Artboard 2 3@4x www100
ในส่วน ChromeOS จะใช้สีที่สว่างกว่าโดยไม่มีการไล่ระดับสีเพื่อให้เข้ากับรูปลักษณ์ของไอคอนระบบที่เหลือ อย่างไรก็ตาม ตามบริบทแล้ว สีขาวต้องใช้เส้นขีดที่ทำให้ไอคอนย่อโดยรวมลง และทำให้จดจำได้ยากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งถัดจากแอป Google อื่นๆ
Artboard 2 4@4x www100

ขอขอบคุณ : beartai, 9to5Google

อยากอ่านต่อ

คอนเทนต์ใหม่ล่าสุด

สอน Online Workshops จากทีม JaLearn

ในช่วง โควิด-19 ทาง JaLearn ได้จัดการสอน Workshop แบบออนไลน์ให้กับมหาวิทยาลัยและสถาบันต่าง ๆ ในหลายหัวข้อที่เกี่ยวกับการผลิตสื่ออย่างมีคุณภาพ มีอะไรบ้างมาดูกัน

วิธีทำ 3D ง่าย ๆ ด้วย Ai

ใครว่า 3D ทำยาก!! วันนี้ทาง Jalearn ได้หาขั้นตอนการทำ 3D ง่าย ๆ ใน Ai เพียงไม่กี่ขั้นตอนมาฝากทุกคน เผื่อใครที่กำลังรู้สึกอยากเพิ่มลูกเล่นให้งานให้ดูมีอะไรมากยิ่งขึ้น

Logo JL 2

เข้าสู่ระบบเพื่อเริ่ม Learn