ทบทวน Feature ที่ควรรู้! ในโปรแกรม Adobe Illustrator

newfeature-ai

    ใกล้จะสิ้นปี 2021 นี้ สายออกแบบดีไซน์มาทบทวนกันหน่อยดีกว่าว่า ในโปรแกรม Adobe Illustrator ที่พวกเราใช้กันอยู่เป็นประจำ มีฟีเจอร์อะไรที่น่าสนใจบ้าง เพราะใน 1-2ปีที่ผ่านมานี้มีฟีเจอร์หลายๆตัวที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อช่วยแก้ปัญหาการทำงานของผู้ใช้ ให้มีความสะดวกสบายมากขึ้น ดังนั้นวันนี้เราเลยรวมฟีเจอร์น่าใช้มาให้ดูกันว่า คุณเคยรู้รึเปล่าว่ามีแบบนี้ให้ใช้แล้วนะ!?!

1. Auto Spell Check

ฟีเจอร์ตัวแรกที่ได้รับการอัปเดตมาตั้งแต่ปี 2020 คือ Auto Spell Check หรือระบบตรวจคำผิดอัตโนมัติ ระบบนี้จะช่วยตรวจจับการสะกดคำเพื่อช่วยให้ text ของเราถูกต้องและน่าเชื่อถือที่สุด โดยเริ่มจากการกดไปที่ Right Click on Text > Spelling > Auto Spell Check เท่านี้ก็เหมือนมี ฝ่ายพิสูจน์อักษรส่วนตัวเลยทีเดียว

2. Improved Path Simplification

เครื่องมือที่สองคือ Improved Path Simplification หรือเป็นฟีเจอร์ที่จะช่วยลดจำนวน ‘จุด’ ของ vector ลงเพื่อช่วยลดโอกาสในการเกิดข้อผิดพลาดแบบไม่รู้ตัวในงานให้น้อยลง โดยเริ่มกดไปที่ Object > Path > Simplify ทั้งยังทำให้งานดูไม่รกและมีความต่อเนื่องมากขึ้นอีกด้วย

3. Freeform Gradient

ฟีเจอร์ต่อมาคือ Freeform Gardient หรือการปรับแก้ไขฟรีฟอร์มการ์เดียนได้ทันที โดยเริ่มจากการกด Gradient > Freeform Gradient > Point เนื่องจากในช่วงปี2019 ได้มีการปรับฟีเจอร์นี้ให้สามารถการ์เดียนสีส่วนไหนก็ได้ และในปี2020 ก็ยังเพิ่มให้เครื่องมือนี้สามารถแก้สีได้ หรือทำการ Recolor ได้ภายใน artwork เดียว

4. Unlocking On Canvas

เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่คนชอบมากๆ ซึ่งอัปเดตให้เราได้ใช้กันในปี 2021 สำหรับ Unlocking On Canvas หรือการปลดล็อควัตถุได้ทันที ช่วยชีวิตคนทำงานให้ไม่ต้องไปค้น layer เพื่อปลดล็อคให้ยุ่งยาก โดยเริ่มกดที่ Right Click On Object > Unlocking > Select this Object 

5. Align Vertical In Type Area Boxes

สุดท้ายที่เราจะมารีวิวกันคือ Align Vertical In Tye Area Boxes หรือเครื่องมือที่ทำให้วัตถุที่เราต้องการชิดด้านใดด้านหนึ่งอย่างแท้จริง โดยการกดไปที่ Align > เพิ่มเติม > Align to Glyph Bounds > Point Text ทำให้ Text กับ Shape มีระยะที่เท่ากัน

ช่องทางการติดตาม

ไม่พลาดคอนเทนต์ใหม่ๆ

ติดตามพวกเรา

ไม่มีแสปม มีเพียงสิทธิพิเศษและคอนเทนต์ใหม่ๆ

Scroll to Top
Logo JL 2

เข้าสู่ระบบเพื่อเริ่ม Learn