ทบทวน Feature ที่ควรรู้! ในโปรแกรม Adobe Illustrator

สายออกแบบดีไซน์มาทบทวนกันหน่อยดีกว่าว่า ในโปรแกรม Adobe illustrator ที่พวกเราใช้กันอยู่เป็นประจำ มีฟีเจอร์อะไรที่น่าสนใจบ้าง
มีอะไรใหม่ใน Adobe Ai 2022

หัวข้อในเรื่องนี้

    ใกล้จะสิ้นปี 2021 นี้ สายออกแบบดีไซน์มาทบทวนกันหน่อยดีกว่าว่า ในโปรแกรม Adobe Illustrator ที่พวกเราใช้กันอยู่เป็นประจำ มีฟีเจอร์อะไรที่น่าสนใจบ้าง เพราะใน 1-2ปีที่ผ่านมานี้มีฟีเจอร์หลายๆตัวที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อช่วยแก้ปัญหาการทำงานของผู้ใช้ ให้มีความสะดวกสบายมากขึ้น ดังนั้นวันนี้เราเลยรวมฟีเจอร์น่าใช้มาให้ดูกันว่า คุณเคยรู้รึเปล่าว่ามีแบบนี้ให้ใช้แล้วนะ!?!

มีอะไรใหม่ใน Adobe Ai 2022

1. Auto Spell Check

ฟีเจอร์ตัวแรกที่ได้รับการอัปเดตมาตั้งแต่ปี 2020 คือ Auto Spell Check หรือระบบตรวจคำผิดอัตโนมัติ ระบบนี้จะช่วยตรวจจับการสะกดคำเพื่อช่วยให้ text ของเราถูกต้องและน่าเชื่อถือที่สุด โดยเริ่มจากการกดไปที่ Right Click on Text > Spelling > Auto Spell Check เท่านี้ก็เหมือนมี ฝ่ายพิสูจน์อักษรส่วนตัวเลยทีเดียว

มีอะไรใหม่ใน Adobe Ai 2022

2. Improved Path Simplification

เครื่องมือที่สองคือ Improved Path Simplification หรือเป็นฟีเจอร์ที่จะช่วยลดจำนวน ‘จุด’ ของ vector ลงเพื่อช่วยลดโอกาสในการเกิดข้อผิดพลาดแบบไม่รู้ตัวในงานให้น้อยลง โดยเริ่มกดไปที่ Object > Path > Simplify ทั้งยังทำให้งานดูไม่รกและมีความต่อเนื่องมากขึ้นอีกด้วย

มีอะไรใหม่ใน Adobe Ai 2022

3. Freeform Gradient

ฟีเจอร์ต่อมาคือ Freeform Gardient หรือการปรับแก้ไขฟรีฟอร์มการ์เดียนได้ทันที โดยเริ่มจากการกด Gradient > Freeform Gradient > Point เนื่องจากในช่วงปี2019 ได้มีการปรับฟีเจอร์นี้ให้สามารถการ์เดียนสีส่วนไหนก็ได้ และในปี2020 ก็ยังเพิ่มให้เครื่องมือนี้สามารถแก้สีได้ หรือทำการ Recolor ได้ภายใน artwork เดียว

มีอะไรใหม่ใน Adobe Ai 2022

4. Unlocking On Canvas

เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่คนชอบมากๆ ซึ่งอัปเดตให้เราได้ใช้กันในปี 2021 สำหรับ Unlocking On Canvas หรือการปลดล็อควัตถุได้ทันที ช่วยชีวิตคนทำงานให้ไม่ต้องไปค้น layer เพื่อปลดล็อคให้ยุ่งยาก โดยเริ่มกดที่ Right Click On Object > Unlocking > Select this Object 

มีอะไรใหม่ใน Adobe Ai 2022

5. Align Vertical In Type Area Boxes

สุดท้ายที่เราจะมารีวิวกันคือ Align Vertical In Tye Area Boxes หรือเครื่องมือที่ทำให้วัตถุที่เราต้องการชิดด้านใดด้านหนึ่งอย่างแท้จริง โดยการกดไปที่ Align > เพิ่มเติม > Align to Glyph Bounds > Point Text ทำให้ Text กับ Shape มีระยะที่เท่ากัน

อยากอ่านต่อ

คอนเทนต์ใหม่ล่าสุด

สอน Online Workshops จากทีม JaLearn

ในช่วง โควิด-19 ทาง JaLearn ได้จัดการสอน Workshop แบบออนไลน์ให้กับมหาวิทยาลัยและสถาบันต่าง ๆ ในหลายหัวข้อที่เกี่ยวกับการผลิตสื่ออย่างมีคุณภาพ มีอะไรบ้างมาดูกัน

วิธีทำ 3D ง่าย ๆ ด้วย Ai

ใครว่า 3D ทำยาก!! วันนี้ทาง Jalearn ได้หาขั้นตอนการทำ 3D ง่าย ๆ ใน Ai เพียงไม่กี่ขั้นตอนมาฝากทุกคน เผื่อใครที่กำลังรู้สึกอยากเพิ่มลูกเล่นให้งานให้ดูมีอะไรมากยิ่งขึ้น

Logo JL 2

เข้าสู่ระบบเพื่อเริ่ม Learn