เพื่อพัฒนาระบบการเรียน JaLearn ได้ย้ายระบบคอร์สออนไลน์ไปที่เว็บไซต์ใหม่ http://jalearn.co/courses สำหรับผู้เรียนเก่าแจ้งที่ Line: @jalearn เพื่อย้ายข้อมูล

JaLearn Find out ‘แนะนำการทำ Portfolio’

การเตรียม Portfolio เข้ามหาลัย หรือบางคนแค่อยากจะเตรียม Port สวยๆ แปลกใหม่และดึงดูดก็จะเสริมความมั่นใจให้เรามากขึ้น
JN Findout 1

หัวข้อในเรื่องนี้

‘ พี่แนะนำการทำ port ได้มั้ยครับ ’

P-removebg-preview

" พี่ครับ ผมอยู่ม.6 กำลังเตรียม Portfolio เข้ามหาลัย อยากให้พี่ช่วยแนะนำฟอนต์หน่อยครับ อยากได้แบบเรียบๆ คมๆ ตอนนี้ก็หาแรงบันดาลใจทำตามใน Youtube เอา แต่อยากรู้ว่าถ้าเราทำตามแบบใน Youtube แล้วเอา port ฉบับนี้ไปใช้จริง จะมีผลอะไรมั้ยครับ ผมคิดแบบไม่ออกเลยทำตามใน Youtube เอาครับ "

      ต้องขอบคุณคำถามนี้ก่อนเลย 🤣 นี่เป็นคำถามตัวแทนหมู่บ้านของน้องม.6 หลายๆคนมาก เพราะในการเรียนต่อของเด็กยุคนี้เนี่ยจะมีรอบยื่น Portfolio ซึ่งจะส่งผลให้สามารถติดมหาลัยในฝันได้เลย ถ้าผ่านรอบนี้ไปได้ หรือบางคนแค่อยากจะเตรียมพอร์ทสวยๆไว้ ให้กรรมการดูระหว่างสัมภาษณ์เท่านั้น แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม การทำพอร์ทก็เหมือนการพรีเซนต์ตัวเองผ่านสมุดเล่มหนึ่ง ถ้ามันสวย แปลกใหม่และดึงดูดก็จะเสริมความมั่นใจให้เรามากขึ้น แต่ถ้าธรรมดาเกินไปก็อาจจะทำให้เราดูไม่โดดเด่นเท่าที่ควร ทั้งๆที่ในพอร์ทอาจจะเต็มไปด้วยผลงานเจ๋งๆอีกเยอะ แต่ด้วยความธรรมดาเกินไปอาจจะทำให้สมุดเล่มนี้กลายเป็นแค่แฟ้มสะสมผลงานหรือรายงานวิชาการทั่วไปทันที

แล้วจะทำยังไงให้มันไม่ธรรมดาล่ะ? JaLearn Find out วันนี้จะพาทุกคนมาหาคำตอบเกี่ยวกับการทำ Portfolio ไปพร้อมกัน ว่ามีคำแนะนำอะไรน่าสนใจกันบ้าง 💫

Make sure ข้อมูลที่จำเป็นใน Portfolio!!

Howtocreateportfolio

      ไม่ว่าเราจะเป็นคนไทยที่แปลว่าอิสระขนาดไหน 👌 แต่ต้องไม่ลืมที่จะเช็คกฎระเบียบหรือข้อกำหนดในการทำพอร์ทที่จำเป็นก่อนที่จะเริ่มดีไซน์แบบสุดติ่งกระดิ่งแมว เช่น ‘ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ให้มหาลัยกำหนดจำนวนหน้า Portfolio ของผู้สมัครอยู่ที่ไม่เกิน 10 หน้า แบบไม่รวมหน้าปก แต่ทั้ง 10 หน้านั้นจะมีอะไรบ้าง มหาวิทยาลัยมีสิทธิ์กำหนดได้เต็มที่’ หรือ ข้อกำหนดที่บางอย่างที่เป็นรายละเอียดเล็กๆ จากมหาลัยนั้นโดยเฉพาะ การใช้รูปจะต้องเป็นรูปนักเรียนมั้ยหรือใช้รูปถ่ายปกติได้ ซึ่งเราจะขอแนะนำให้ลองหาข้อมูลตามเว็บไซต์การศึกษาได้ เช่น เว็บไซต์T-cas ก็มีแนะนำลำดับการเรียงเนื้อหา และข้อกำหนดคร่าวๆ เอาไว้

มี Story ในการเล่าเรื่องชวนอ่านมากขึ้น

      เข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตาม 👁️ หรือเรียกง่ายๆว่าเอาใจเจ้าภาพซักนี๊ดด ถ้าทุกคนรู้แล้วว่าอยากเข้าคณะไหน มหาวิทยาลัยอะไรให้ลองคิดถึงสตอรี่การเล่าเรื่องให้เข้ากันดู เมื่อคุณมองภาพเรื่องราวที่จะเล่าได้แล้ว คุณจะเริ่มนึกไอเดียสำหรับหน้าต่อๆไปออก เช่น เรารู้ตัวแล้วว่าอยากเข้าคณะบริหารธุรกิจ ที่เกษตรศาสตร์ ทีนี้พอร์ทเราเลยจะเล่าเรื่องราวเป็นแนวธุรกิจ ทำเป็นกระดานหุ้นก็ได้ หรือเป็นธีมแนวธุรกิจ รูปที่ใช้ตกแต่งด้านในก็จะเป็นภาพเราใส่สูทแล้วก็พาไปชมผลงานด้านต่างๆในแต่ละหน้าไป ส่วนธีมสีที่ใช้ในพอร์ทนี้จะเป็นโทนฟ้าใส สลับขาว เพราะเป็นโค้ดสีประจำคณะที่เราจะเข้านั่นเอง มันอาจจะเป็นรายละเอียดเล็กๆน้อยๆที่หลายคนมองข้ามไปนะแต่เชื่อเถอะว่า นอกจากมันจะทำให้คุณหาแนวทางทำพอร์ทง่ายขึ้นแล้ว มันยังทำให้อาจารย์ที่อ่านพอร์ท เห็นสิ่งที่ Relate กันในตัวคุณกับคณะที่จะเข้า และรับรู้ถึงความใส่ใจแบบทำการบ้านมาดี แถมกระตุกยิ้มให้หนึ่งทีแน่นอน 😊

หา Inspiration ช่วยให้ไอเดียเป็นรูปร่าง

Howtocreateportfolio

    หลังจากเรากรองไอเดียออกมาแล้วว่าเราจะเล่าเรื่องในพอร์ทของเรายังไง มี Story แบบไหน (ไม่มีถูกผิดนะ ขอแค่มีข้อมูลตามที่มหาลัยกำหนดพอ) ยิ่งเป็นคณะด้านนิเทศศาสตร์ ด้านการทำภาพ ออกแบบศิลป์ต่างๆ ยิ่งออกลวดลายแบบเต็มที่ได้เลย ใน Step นี้จะเป็นการลง Detail ต่างๆที่ต้องคิดหนักแน่ๆถ้าใครยังไม่มีเรื่องราวในหัวที่คิดไว้ หรือยังไม่ได้ชำนาญการออกแบบมาก นั้นเราจะมาแนะนำแบบ 2 ทางแล้วกัน

📌 เล่าแบบมี Story: เราขอแนะนำให้ลองหา Inspiration ดูจากเว็บต่างๆ อย่าง Freepik ก็ได้โดยใช้ Keyword ตามเรื่องราวที่เราอยากจะเล่าเลย เช่น จะเข้าครุศาสตร์ อยากเล่าแนวคุณครู มีกระดานดำ มีชอล์คสีต่างๆตกแต่งพอร์ท ก็เสิร์ชหา Keyword แนว #Study #Class #Education ประมาณนี้เราจะได้ทั้ง Element ทั้งธีมภาพแนะนำเพียบ จากนั้นเราก็จะสามารถหาแนวทางการใช้ฟอนต์ และโทนของพอร์ทได้ไปเรื่อยๆ

📌เล่าแบบไม่มี Story: ไม่มีไม่ได้แปลว่าไม่เก๋ แต่เพราะคณะเราอาจไม่ได้พิจารณาพอร์ทขนาดนั้น หรือเรามั่นใจว่าติดแน่ๆแล้ว แค่อยากมีพอร์ทไว้ประดับโปรไฟล์เฉยๆ ไม่ต้องมานั่งคิด Story เพื่อเล่าเรื่องก็ได้ แล้วข้ามมาทำ Step นี้เลย ก็แนะนำลองหาดูจาก Pinterest หรือ Canva ได้ เว็บพวกนี้จะมีไอเดียเยอะมาก แถมบางไอเดียมาเป็นแบบเซตเลยก็มี พูดง่ายๆว่าไม่ได้ให้ไอเดียแค่หน้าปกแต่เป็นไอเดียแบบจบทั้งเล่มเลย 👍 ซึ่งพอได้ Inspiration มาแล้ว ก็ลองพิจารณาส่วนของฟอนต์และโทนสีดูว่าเข้ากันได้ดีแล้วรึยัง เพราะส่วนใหญ่ถ้าเราหาแบบจากเว็บเหล่านี้เขาจะแมทช์ฟอนต์ และจับคู่สีที่คิดว่าเหมาะสมมาให้แล้ว แต่ถ้าใครยังไม่โอเคลองหาแรงบันดาลใจการใช้ฟอนต์และโทนสีแบบอื่นที่คิดว่าเข้ากว่าก็ได้ ถ้าใครยังไม่เคยอ่านข้อมูลตรงนี้ ลองกดเข้าไปดูได้ JaLearn รวบรวมไว้ให้แล้วเยอะมากกก 🎯

Inspired Color

Creativity is the key ‘เพราะความต่าง สร้างตัวตน’

Howtocreateportfolio

      สุดท้ายนี้แค่อยากจะฝากว่าการหาแรงบันดาลใจไม่ใช่เรื่องผิดนะ บางทีเราไม่ได้อยู่ในจุดที่จะคิดงาน หรือออกแบบได้เลย การลองหาสไตล์ที่ใช่และเป็นตัวเราเพื่อมาทำพอร์ทจึงเป็นเรื่องจำเป็น จะหาเอาจากเว็บฟรีหรือลองออกแบบแล้วทำตามใน Youtube ก็สามารถทำได้ไม่มีใครว่าเพราะคอนเทนต์ฟรีพวกนี้เขาตั้งใจทำเพื่อให้แนวทางกับเราอยู่แล้ว แต่ที่ JaLearn ตั้งใจเขียนไกด์มาทั้งหมดนี้ก็เพื่ออยากจะให้เราลองฝึกการคิด ประกอบกับการหา Inspiration เล่าเรื่องในแบบของเราดู ลองปรับนิด แก้หน่อยค่อยๆทำให้มันออกมาเป็นสไตล์เรา ช่วงแรกอาจจะยังจับทางไม่ได้แต่ถ้าได้ลองฝึกไปเรื่อยๆ เราก็จะสามารถมี Portfolio ที่มาจากความคิดสร้างสรรค์ และบอกตัวตนของเราได้เป็นอย่างดี 💡

อยากอ่านต่อ

คอนเทนต์ใหม่ล่าสุด

สอน Online Workshops จากทีม JaLearn

ในช่วง โควิด-19 ทาง JaLearn ได้จัดการสอน Workshop แบบออนไลน์ให้กับมหาวิทยาลัยและสถาบันต่าง ๆ ในหลายหัวข้อที่เกี่ยวกับการผลิตสื่ออย่างมีคุณภาพ มีอะไรบ้างมาดูกัน

วิธีทำ 3D ง่าย ๆ ด้วย Ai

ใครว่า 3D ทำยาก!! วันนี้ทาง Jalearn ได้หาขั้นตอนการทำ 3D ง่าย ๆ ใน Ai เพียงไม่กี่ขั้นตอนมาฝากทุกคน เผื่อใครที่กำลังรู้สึกอยากเพิ่มลูกเล่นให้งานให้ดูมีอะไรมากยิ่งขึ้น

Logo JL 2

เข้าสู่ระบบเพื่อเริ่ม Learn