เจอ ‘An Unknown Error’ ขึ้นในโปรแกรม Ai แก้ยังไงดี?

เคยเจอกับปัญหาเหล่านี้มั้ย? หลังจากที่เราทำงานจนเสร็จหมดแล้ว เจอข้อความเด้งขึ้นมาว่ามีการเสียหายจากไฟล์ An unknown error has occurred.
An unknown error

หัวข้อในเรื่องนี้

      เคยเจอกับปัญหาเหล่านี้มั้ย? หลังจากที่เราทำงานจนเสร็จหมดแล้ว พอถึงขั้นตอนการ Save งาน กลับเจอข้อความเด้งขึ้นมาบอกว่าเกิดปัญหากับไฟล์งานของเรา หรือมีการเสียหายจากไฟล์โดยไม่ทราบสาเหตุ An unknown error has occurred. โอ้โห! เจอแบบนี้ถึงกับหัวใจหยุดเต้นเลย ถือเป็นปัญหาที่น่าหงุดหงิดใจไม่ต่างอะไรกับ ทำงานอยู่ดีดีคอมดับ แล้วลืม Save งาน แต่ปัญหานี้จริงๆแล้วไม่ได้ร้ายแรงอย่างที่คิด ถ้าเราตั้งสติและรู้วิธีแก้ปัญหา งานในโปรแกรม Ai ก็จะยังอยู่กับเราไม่หายไปไหนแน่นอน

Saving Error Ai1

โดยใน Blog ของเราวันนี้จะพูดถึงวิธีการที่จะช่วยแก้ปัญหา ‘Saving Error’ หรือปัญหาการกดบันทึกงานจากโปรแกรม Ai ซึ่งจะมีการนำเสนอทั้งหมด 6 วิธีด้วยกัน ที่ทุกคนจะสามารถแก้ไขข้อผิดพลาดและประหยัดเวลาได้ ดังนั้นเรามาเริ่มดูวิธีการทั้งหมดทีละหัวข้อกันเลย

6 วิธีแก้ 'Saving Error' ในโปรแกรม Ai

1. วิธีการแรก: Command Prompt

  • ขั้นแรก เปิดโปรแกรม Illustrator ขึ้นมา
Saving Error Ai2
  • จากนั้น คลิกที่ Cmd + K เพื่อเปิดการตั้งค่า
Saving Error Ai3
  • ขั้นต่อมากดไปที่ ‘File Handling & Clipboard’
Saving Error Ai4
  • จากนั้นให้ทุกคน ยกเลิก การเลือกช่องที่ชื่อ ‘Optimize file Open and Save Time on Slow Network’  กดปุ่ม OK แล้วกลับไปลอง Save งานอีกครั้ง
Saving Error Ai5

2. วิธีการที่สอง: Save In Background

  • เปิดโปรแกรม Illustrator ขึ้นมาเหมือนเดิม
  • จากนั้นหลังจากเปิดการตั้งค่าโดยคลิก Cmd+ K ให้ไปที่ ‘File Handling & Clipboard’
  • สุดท้าย ยกเลิก การเลือกช่องที่ชื่อว่า ‘Save in background’ แล้วคลิก ตกลง
Saving Error Ai6

3. วิธีการที่สาม: Upgrading RAM

การอัปเกรด RAM อย่างที่ทราบกันดีว่า Adobe Illustrator เป็นซอฟต์แวร์ที่ใช้หน่วยความจำเยอะมาก จึงอาจเจอปัญหาที่ไฟล์ไม่ได้รับการบันทึกได้ ทางที่จะแก้ปัญหานั้นคือเราต้องปรับปรุง RAM ของเครื่อง นอกจากนั้นให้ตรวจสอบว่ามีโปรแกรมที่ไม่จำเป็นยังทำงานอยู่ในระบบรึเปล่า ถ้าเปิดอยู่ ให้กด หยุดกระบวนการ เนื่องจากใช้พื้นที่หน่วยความจำเป็นจำนวนมากและส่งผลต่อการบันทึกงานของเรา

Saving Error Ai7

4. วิธีการที่สี่: Saving File With New Name

การบันทึกงานในชื่อใหม่ นี่เป็นวิธีแก้ปัญหาง่ายๆอีกวิธีหนึ่ง คือสามารถบันทึกเอกสารด้วยชื่อใหม่ ซึ่งการใช้กระบวนการนี้จะเป็นเหมือนการรีบูตระบบของโปรแกรม ทุกคนสามารถลองทำได้เหมือนกัน แต่สุดท้ายแล้วต้องตรวจสอบด้วยว่าวิธีการดังกล่าวช่วยให้กลับมาบันทึกงานได้จริงๆมั้ย

5. วิธีการที่ห้า: Cleaning Up The File

เคลียร์พื้นที่จัดเก็บ เนื่องจาก Ai เป็นโปรแกรมทำลายหน่วยความจำเยอะ โดยองค์ประกอบอื่นๆที่ไม่จำเป็นในไฟล์นี้ เราสามารถลบขยะทั้งหมดออกได้ เช่น องค์ประกอบที่ซ้ำกัน ภาพร่าง และอื่นๆอีกมากมาย จะช่วยให้การบันทึกงานเป็นไปได้ดีขึ้น

นอกจากนี้ยังมีเลเยอร์ที่ซ่อนอยู่ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาขึ้นได้ โดยเราสามารถเปลี่ยนไปบันทึกองค์ประกอบเหล่านี้ในไฟล์อื่นแทนได้ด้วยการคัดลอกและวาง ด้วยวิธีนี้จะทำให้พื้นที่บางส่วนนั้นว่างขึ้นและสามารถบันทึกไฟล์ได้อย่างง่ายดาย

6. วิธีการที่หก: Transfer into fresh Document

ถือเป็นเรื่องที่ยุ่งยากมากที่หลังจากทำงานเสร็จแล้ว แต่ไฟล์ไม่ได้รับอนุญาตให้บันทึกเนื่องจากมีการแจ้งเตือนไฟล์ที่เสียหาย เราก็มีอีกวิธีหนึ่งที่จะแก้ปัญหานี้ได้นั่นคือ การถ่ายโอนไปยังเอกสารใหม่

Saving Error Ai10

ขั้นตอนคือ ทุกคนต้องคัดลอกองค์ประกอบทั้งหมดที่แทรกหรือใช้อยู่ในงาน แล้ววางลงในเอกสารใหม่ เมื่อบันทึกแล้วให้ตรวจสอบว่าคุณสามารถเปิดและแก้ไขอีกครั้งได้หรือไม่

อยากอ่านต่อ

คอนเทนต์ใหม่ล่าสุด

สอน Online Workshops จากทีม JaLearn

ในช่วง โควิด-19 ทาง JaLearn ได้จัดการสอน Workshop แบบออนไลน์ให้กับมหาวิทยาลัยและสถาบันต่าง ๆ ในหลายหัวข้อที่เกี่ยวกับการผลิตสื่ออย่างมีคุณภาพ มีอะไรบ้างมาดูกัน

วิธีทำ 3D ง่าย ๆ ด้วย Ai

ใครว่า 3D ทำยาก!! วันนี้ทาง Jalearn ได้หาขั้นตอนการทำ 3D ง่าย ๆ ใน Ai เพียงไม่กี่ขั้นตอนมาฝากทุกคน เผื่อใครที่กำลังรู้สึกอยากเพิ่มลูกเล่นให้งานให้ดูมีอะไรมากยิ่งขึ้น

Logo JL 2

เข้าสู่ระบบเพื่อเริ่ม Learn