How to แก้ปัญหาสระจม/ลอย ในโปรแกรม illustrator และ Photoshop

เรามารู้วิธีแก้เบื้องต้นกันดีกว่าว่า การพิมพ์แล้วมีสระจม/ลอย ไม่ว่าจะด้วยโปรแกรม illustrator หรือ Photoshop ก็ตามเนี่ย มีทางออกยังไงได้บ้าง!

หัวข้อในเรื่องนี้

    การใช้ตัวอักษรเป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญในงาน เพราะเป็นสิ่งเดียวที่คนจะอ่านและสามารถทำความเข้าใจสารที่เราต้องการสื่อได้ แต่ถ้าเกิดปัญหาพิมพ์ข้อความอยู่แล้วดันออกมาผิดคาดล่ะ จะทำให้สารที่เราจะส่งไปดูไม่น่าเชื่อถือรึเปล่า แน่นอนว่านี่คือปัญหาที่จะส่งผลกระทบต่อเป็นทอดๆเลย ดังนั้นก่อนที่จะเกิดผลเสียอื่นๆตามมา เรามารู้วิธีแก้เบื้องต้นกันดีกว่าว่า การพิมพ์แล้วมีสระจม/ลอย ไม่ว่าจะด้วยโปรแกรม illustrator หรือ Photoshop ก็ตามเนี่ย มีทางออกยังไงได้บ้าง!! 

วิธีที่1 ในการแก้ปัญหาสระจม/ลอย

ในกรณีที่สระจม สำหรับรูปประโยคที่มีคำไม่มาก แบบที่อ่านง่ายๆ ให้ ‘กดปุ่ม Shift + ปุ่ม Alt + ปุ่ม Ctrl’ พร้อมกัน จากนั้นให้กดปุ่มลูกศรชี้ขึ้น แล้วปรับระยะความห่างตามต้องการ

ในกรณีที่สระลอย สำหรับรูปประโยคที่มีคำไม่มาก แบบที่อ่านง่ายๆ ให้ ‘กดปุ่ม Shift + ปุ่ม Alt + ปุ่ม Ctrl’ พร้อมกัน จากนั้นให้กดปุ่มลูกศรชี้ลง แล้วปรับระยะความห่างตามต้องการ

วิธีที่2 ในการแก้ปัญหาสระจม/ลอย

ในกรณีใช้งานบนโปรแกรม illustrator CC สำหรับรูปประโยคที่มีตัวอักษรเยอะ ให้เปิดแถบเมนูด้านบน เลือก Edit > Preference > Type 

จากนั้นหน้าต่าง Preference จะปรากฏขึ้นมา ‘กดเลือก Show Indic Option’

คลิกที่ปุ่ม (☰) ในส่วนของ Paragraph ด้านขวา จากนั้น คลิกเลือก ‘Middle Eastern and South Asian Every-line Composer’

เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถจัดระเบียบสระในแต่ละคำให้ออกมาปกติ และสวยงามได้อีกครั้ง!

ใช้งานบนโปรแกรม Adobe Photoshop ให้เปิดแถบเมนูด้านบน เลือก Edit > Preference > Type

จากนั้นไปที่ Choose Text Engine Options เลือก ‘Middle Eastern and South Asian’

คลิกที่ปุ่ม (☰) ในส่วนของ Paragraph ด้านขวา แล้วเลือก ‘World-Ready Layout’

เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถจัดระเบียบสระในแต่ละคำให้ออกมาปกติ และสวยงามได้อีกครั้ง!

อยากอ่านต่อ

คอนเทนต์ใหม่ล่าสุด

การเว้นระยะห่าง

การเว้นระยะห่างในงานออกแบบ

การดูความสำคัญของพื้นที่ว่างที่เกิดจากการเว้นระยะห่างว่าสำคัญกับงานออกแบบอย่างไร โดยเฉพาะกับส่วนของเนื้อหาว่าการเว้นระยะระหว่างตัวอักษร คำ และบรรทัดที่ช่วยให้ภาพรวมของงานให้ดีขึ้น

.png

การใช้ฟอนต์ในการออกแบบ

การเลือกใช้ตัวอักษรในงานออกแบบ หลายคนอาจเรียกกันว่า Fonts แต่แท้จริงแล้วเรียกว่า Typeface ความแตกต่างของ Typeface และ Fonts นั้นไม่ยากเลย แต่กาลเวลาและวิธีการทำให้ความหมายของทั้งคู่ถูกปรับเปลี่ยนและซ้อนทับกันทำให้เกิดความเข้าใจผิด

การใช้สีในการออกแบบ

การใช้สีในการออกแบบ

การใช้สีในงานออกแบบสื่อมีทฤษฎีหลักที่ทำให้งานออกมาดูดี และโดดเด่น โดยจะอาศัยวงล้อสีในการเชื่อมโยงการทำงานของสี หลักการเหล่านี้จะเสริมให้งานมีมิติและสมดุลมากขึ้น

layout infographic

9 Layout พื้นฐานทำงาน Infographic

มาดูการจัดวางทั้ง 9 แบบ ว่าแต่ละแบบเหมาะกับข้อมูลแบบไหน ทำให้การนำเสนอดูน่าสนใจ และเป็น Infographic ที่อ่านได้เข้าใจง่ายอย่างแท้จริง

Scroll to Top
Logo JL 2

เข้าสู่ระบบเพื่อเริ่ม Learn