เพื่อพัฒนาระบบการเรียน JaLearn ได้ย้ายระบบคอร์สออนไลน์ไปที่เว็บไซต์ใหม่ http://jalearn.co/courses สำหรับผู้เรียนเก่าแจ้งที่ Line: @jalearn เพื่อย้ายข้อมูล

เริ่มออกแบบ Graphic ฉบับมือใหม่

Graphic ฉบับมือใหม่ ว่าเรานั้นต้องรู้อะไรบ้างและต้องเรียนหรือจบสายไหนมาถึงจะได้เป็นนักออกแบบกราฟิก
เริ่มออกแบบกราฟิกฉบับมือใหม่

หัวข้อในเรื่องนี้

ในปัจจุบันเราจะเห็นศิลปะต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการวาด ระบายสี หรือการออกแบบที่ลงในสื่อโซเชียลต่างๆ ซึ่งทั้งหมดนี้อาจจะเป็นงานที่หลาย ๆ คนอยากทำเป็นอาชีพ เพื่อใช้ในการสร้างสรรค์ผลงานต่างๆให้ออกมาสวยงาม ตอบโจทย์และสื่อสารได้ตรงตามที่ลูกค้าต้องการ นั่นก็คือการเป็น Graphic Designer นั่นเอง นอกจากนี้เรายังนำความรู้ความสามารถไปประยุกต์ใช้กับด้านอื่นๆได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น งานพิมพ์ หรือ การออกแบบสื่อบนเว็บไซต์ เป็นต้น

วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปดูสิ่งที่ควรรู้ในการทำ Graphic ฉบับมือใหม่ ว่าเรานั้นต้องรู้อะไรบ้างและต้องเรียนหรือจบสายไหนมาถึงจะได้เป็นนักออกแบบกราฟิก

Graphic Designer คืออะไร?

Graphics Designerคือ

Graphic Designer หรือ นักออกแบบกราฟิก

เป็นผู้ออกแบบภาพหรือตัวอักษร เพื่อใช้ในการสื่อสาร ไม่ว่าจะเป็น แผ่นโฆษณา ปกหนังสือ รูปวาด ลายเสื้อ โลโก้สินค้า เพื่อสื่อสารให้ผู้คนเข้าใจในความหมายต่างๆ ซึ่งจะเห็นได้ว่ารอบตัวเรานั้นจะมีงานออกแบบกราฟิกหรือกราฟิกดีไซน์ ให้ได้เห็นอยู่ทุกวัน

หน้าที่ของนักออกแบบกราฟิก

นักออกแบบไม่ใช่เพียงแค่นั่งอยู่หน้าคอมฯแล้วคลิกไม่กี่ครั้งก็เสร็จ แต่งานออกแบบนั้นต้องใช้ความคิด และมีวิธีการทำเป็นขั้นตอน ทั้งการรับบรีฟจากลูกค้า ร่างดราฟเพื่อให้ลูกค้าดู จนถึงการออกแบบจริง และให้ลูกค้าตรวจสอบเป็นรอบสุดท้าย(Final) รวมถึงใช้ความสร้างสรรค์ที่มาจากความสามารถของแต่ละคนอีกด้วย

ต้องเรียนสายไหน?

จริงๆแล้วการเรียนเพื่อเป็นนักออกแบบกราฟิกนั้น เราสามารถเรียนได้หลากหลายหลักสูตรมากมาย บางคนเรียนสายสามัญที่มีการสอนในภาคทฤษฎีและปฏิบัติ หรือระดับมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนในคณะศิลปกรรมศาสตร์ คณะมัณฑนศิลป์ คณะดิจิทัลมีเดีย รวมถึงคณะวิจิตรศิลป์  เป็นต้น หรือบางคนก็อาจจะเรียนจบมาไม่ตรงสาย แต่ก็สามารถเรียนเสริมในคอร์สออนไลน์ได้เหมือนกัน อย่างที่เราจะเห็นได้ทั่วไปที่มีการเปิดสอน เช่น  คอร์สการออกแบบ Infographic หรือคอร์สทำโมชั่นกราฟิกพื้นฐาน นั่นเองครับ

ทำอาชีพอะไรได้บ้าง

Graphics Designerคือ
การเรียนศิลปะ กราฟฟิกดีไซน์ หรือสายครีเอทีฟต่างๆ สามารถไปทำงานได้หลายสาย เช่น
  • Artist 
  • Art Director
  • Graphic Designer
  • Creative director
  • Production artist
  • Art manager
  • Web designer
  • Business Owner
  • Designer

เรียนไม่ตรงสาย/จบไม่ตรงสาย เป็นนักออกแบบกราฟิกได้ไหม

แม้ว่าจะจบไม่ตรงสาย แต่ถ้าเรามีทักษะ หรือประสบการณ์จากผลงานของเรา ก็สามารถเป็นนักออกแบบได้ เพราะจะขึ้นอยู่กับผลงานและศักยภาพของเราด้วย ที่ได้ทำผลงานการออกแบบให้ลูกค้านั้นเกิดความสนใจ แต่สำหรับใครที่อยากเรียนหรือศึกษาเพิ่มเติม เราก็มีคอร์สออนไลน์ที่เกี่ยวกับการออกแบบ คลิกได้ที่นี่ เพื่อให้ได้ต่อยอดงานออกแบบของเราให้เก่งยิ่งขึ้นได้ และสิ่งสำคัญที่สุดคือ การหมั่นฝึกฝนทักษะต่างๆเพิ่ม และอัพเดทสิ่งใหม่ๆอยู่ตลอดเวลานั่นเองครับ

ในการออกแบบกราฟิกก็มีทั้งประเภทที่เป็นสื่อออนไลน์และสื่อสิ่งพิมพ์ เราควรติดตามข่าวสารอยู่ตลอดเวลา ทั้งในเรื่องของขนาดรูปภาพ หรือแบบฟอร์มต่างๆ เพื่อให้เรานั้นสามารถสื่อสารข้อมูลได้อย่างชัดเจน และเหมาะกับสื่อในแต่ละแพลตฟอร์มได้อย่างถูกต้อง ซึ่งประเภทในการออกแบบสื่อ มี 2 ประเภท

การออกแบบสื่อ มี 2 ประเภท

1.ออกแบบเพื่อลงสื่อออนไลน์

online social media
ในการออกแบบเพื่อลงสื่อออนไลน์ สิ่งสำคัญมาก ๆ เราต้องเข้าใจสัดส่วนของรูปภาพของแต่แพลตฟอร์มที่เราจะนำเสนอก่อน ไม่ว่าจะเป็นการศึกษาเรื่องขนาด การวางองค์ประกอบต่างๆ เพื่อที่จะสามารถสื่อสารออกมาได้อย่างชัดเจน สวยงาม และเนื้อหาไม่ขาดตกบกพร่องนั่นเอง ซึ่งสื่อออนไลน์ในปัจจุบันที่นิยมกันใช้งาน ได้แก่ Facebook,Instagram,Line,Youtube เป็นต้น

2.ออกแบบเพื่อทำสื่อสิ่งพิมพ์

offline social media
สื่อสิ่งพิมพ์ เป็นสื่อประเภทหนึ่งที่นำเสนอข้อมูลข่าวสารหรือเนื้อหาต่าง ๆ ทั้งแบบหนังสือ หรือแมกกาซีน เป็นต้น ถึงแม้ว่าในปัจจุบันความนิยมในการอ่านสื่อสิ่งพิมพ์จะลดลง แต่ก็ยังมีคนที่ชื่นชอบในการสะสมหนังสือ หรือกลุ่มคนที่ชื่นชอบอ่านหนังสือแบบจริงจัง ซึ่งนักออกแบบกราฟิกก็ควรศึกษาให้ดีถึงความแตกต่างและสไตล์ในการออกแบบ

อย่างไรก็ตามนักออกแบบกราฟิกจำเป็นจะต้องรู้ และออกแบบให้เหมาะสมในแต่ละสื่อได้ ซึ่งในปัจจุบันสื่อสิ่งพิมพ์ได้พัฒนาการนำเสนอเข้ามาสู่โลกออนไลน์มากขึ้นแล้ว และเราในฐานะที่เป็นนักออกแบบกราฟิก เราก็ต้องประยุกต์ให้เข้ากับรูปแบบใหม่ๆด้วย ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ Graphic Design ต้องสร้างสรรค์ผลงานออกมาให้เกิดความน่าสนใจและตรงตามความต้องการของกลุ่มเป้าหมายของเราได้ครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

อยากอ่านต่อ

คอนเทนต์ใหม่ล่าสุด

สอน Online Workshops จากทีม JaLearn

ในช่วง โควิด-19 ทาง JaLearn ได้จัดการสอน Workshop แบบออนไลน์ให้กับมหาวิทยาลัยและสถาบันต่าง ๆ ในหลายหัวข้อที่เกี่ยวกับการผลิตสื่ออย่างมีคุณภาพ มีอะไรบ้างมาดูกัน

วิธีทำ 3D ง่าย ๆ ด้วย Ai

ใครว่า 3D ทำยาก!! วันนี้ทาง Jalearn ได้หาขั้นตอนการทำ 3D ง่าย ๆ ใน Ai เพียงไม่กี่ขั้นตอนมาฝากทุกคน เผื่อใครที่กำลังรู้สึกอยากเพิ่มลูกเล่นให้งานให้ดูมีอะไรมากยิ่งขึ้น

Logo JL 2

เข้าสู่ระบบเพื่อเริ่ม Learn