เพื่อพัฒนาระบบการเรียน JaLearn ได้ย้ายระบบคอร์สออนไลน์ไปที่เว็บไซต์ใหม่ http://jalearn.co/courses สำหรับผู้เรียนเก่าแจ้งที่ Line: @jalearn เพื่อย้ายข้อมูล

ทำความรู้จัก NFT แหล่งขายงานศิลปะออนไลน์แห่งใหม่

NTF คือ Cryptocurrency ใน Blockchain แบบหนึ่ง ซึ่ง NFT จะมีเพียงชิ้นเดียวในโลก เหมือนกับงานภาพวาดของปิกัสโซที่มีหนึ่งเดียว ที่สามารถทำราคาได้สูงมากในค่าเงินดิจิตอล
NFT web

หัวข้อในเรื่องนี้

      ตอนนี้กระแสการขายงาน NFT เป็นที่พูดถึงมากที่สุดในประเทศไทย ด้วยรายได้ที่เข้ามาจำนวนมาก เรียกได้ว่าขายได้งานเดียวก็มากเกินกว่าขายงานในชีวิตจริงหลายเท่าเลยก็ว่าได้ วันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จัก NFT กันหน่อย

มาทำความรู้จักกันว่า NFT คืออะไร?

NTF คือ Cryptocurrency ใน Blockchain แบบหนึ่ง ซึ่ง NFT จะมีเพียงชิ้นเดียวในโลก เหมือนกับงานภาพวาดของปิกัสโซที่มีหนึ่งเดียว และแม้จะมีการซื้อขายผ่านไปกี่มือก็ตามก็จะยังรู้ว่าใครคือผู้ที่ผลิตงานนี้ ในแง่ของงานศิลปะ วงการนี้จะลดการคัดลอกงานออกมาขายหรือการละเมิดลิขสิทธิ์ได้เนื่องจากสามารถหาเจ้าของตัวจริงได้เสมอๆ

ศิลปินหลายคนและหลายแขนงทั่วโลก รวมถึงในไทยเองเริ่มเข้ามามีบทบาทในวงการ NFT มากขึ้น เนื่องจากผลตอบแทนที่มาก ที่สามารถขายงานได้ในราคาที่เรียกว่าคุ้มค่าเหนื่อย แม้จะเป็นสกุลเงินดิจิตอลที่มีความยุ่งยากและต้องใช้ความเข้าใจมาก แต่ในแง่ของความคุ้มค่านั้นมากกว่าใช้เงินจริงหลายเท่านัก

แต่ในแง่ของธรรมชาติ การผลิต ซื้อ-ขาย NFT ก็เป็นการส่งเสริมให้ทาง Blockchain เกิดกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์โดยใช้วัตถถุดิบที่เรียกว่า Carbon Footprint ซึ่งทำให้เกิดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกสู่ธรรมชาติซึ่งเป็นสาเหตุของภาวะโลกร้อนและก๊าซเรือนกระจก รวมถึงเป็นการทำร้ายโลกทางหนึ่งด้วย

ถึงอย่างนั้น NFT ก็ยังนับว่าเป็นช่องทางที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาได้น้อยเมื่อเทียบกับอุตสาหกรรมต่างๆที่เกิดการผลิตที่เห็นได้ทั่วๆไป ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนว่าจะสนใจในส่วนนี้และลด หรือเลิกสนับสนุน NFT เพื่อเป็นส่วนหนึ่งที่ไม่สนับสนุนการทำร้ายโลก หรือเลือกที่จะปิดตาข้างหนึ่งและมองถึงผลตอบรับที่คุ้มค่าในตัวบุคคลมากกว่า หรืออาจหาทางขาย-ซื้องานดิจิตอลในตลาดที่ ‘สะอาดกว่า’ ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนจะพิจารณากัน

ศึกษาและแชร์ผลงานได้ที่: NFT’s Thailand

อยากอ่านต่อ

คอนเทนต์ใหม่ล่าสุด

สอน Online Workshops จากทีม JaLearn

ในช่วง โควิด-19 ทาง JaLearn ได้จัดการสอน Workshop แบบออนไลน์ให้กับมหาวิทยาลัยและสถาบันต่าง ๆ ในหลายหัวข้อที่เกี่ยวกับการผลิตสื่ออย่างมีคุณภาพ มีอะไรบ้างมาดูกัน

วิธีทำ 3D ง่าย ๆ ด้วย Ai

ใครว่า 3D ทำยาก!! วันนี้ทาง Jalearn ได้หาขั้นตอนการทำ 3D ง่าย ๆ ใน Ai เพียงไม่กี่ขั้นตอนมาฝากทุกคน เผื่อใครที่กำลังรู้สึกอยากเพิ่มลูกเล่นให้งานให้ดูมีอะไรมากยิ่งขึ้น

Scroll to Top
Logo JL 2

เข้าสู่ระบบเพื่อเริ่ม Learn