เพื่อพัฒนาระบบการเรียน JaLearn ได้ย้ายระบบคอร์สออนไลน์ไปที่เว็บไซต์ใหม่ http://jalearn.co/courses สำหรับผู้เรียนเก่าแจ้งที่ Line: @jalearn เพื่อย้ายข้อมูล

ขนาดภาพบน Facebook และเทคนิคฉบับปี 2022

คอนเทนต์ประเภทรูปภาพและวีดีโอนั้นมีความน่าดึงดูดมากกว่าโพสต์ที่มีตัวหนังสือเยอะๆ เพราะวิดีโอมีอัตราผู้เข้าชมที่มีส่วนร่วมที่ดีที่สุดถึง 8.29% ต่อโพสต์ และยังเหมาะกับการโฆษณาสินค้าหรือจัดโปรโมชัน
Facebook 2022

หัวข้อในเรื่องนี้

ปัจจุบันแพลตฟอร์ม Facebook ยังคงครองอันดับ 1 ในพื้นที่social Media ที่จำนวนผู้ใช้งานมีความเคลื่อนไหวเยอะที่สุด รวมถึงขนาดภาพบนFacebook ก็มีการอัพเดทตลอดเวลา ทำให้เราที่จะทำภาพลงเฟซบุ๊กจำเป็นที่จะต้องศึกษาและอัพเดทความรู้ใหม่ๆอยู่เสมอ

Tips บน Facebook

ในปัจจุบันคอนเทนต์ประเภทรูปภาพและวีดีโอนั้นมีความน่าดึงดูดมากกว่าโพสต์ที่มีตัวหนังสือเยอะๆ เพราะวิดีโอมีผู้เข้าชมที่มีส่วนร่วมมากถึง 8.29% ต่อโพสต์ และยังเหมาะกับการโฆษณาสินค้าหรือจัดโปรโมชัน รวมถึงสามารถสื่อสารข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์เพื่อสร้าง Community ให้เกิด Loyalty กับแบรนด์ได้อีกด้วย

โพสต์คอนเทนต์ไหนดี

คอนเทนต์ประเภทรูปภาพ กราฟิก หรือวิดีโอ ก็ถือว่าเป็นคอนเทนต์เหมือนกัน ทำให้เราสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับขนาดภาพบนFacebook ได้เหมือนกัน แต่การทำคอนเทนต์ให้เกิดการกดถูกใจหรือโดนใจนั้น เราก็จะต้องรู้ในแต่ละประเภทกันก่อนว่ามีจุดเด่นหรือข้อแตกต่างกันยังไง เพื่อที่เราจะได้นำไปใช้ได้ตรงตามวัตถุประสงค์ของเราได้ 

Video Content ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะคนหันมาดูวิดีโอมากขึ้น และเราควรวางเรื่องราวที่จะสื่อสารให้ครอบคลุม และควรทำให้วีดีโอมีความยาวไม่เกิน 3 นาทีด้วย
social Facebook
Album Content คอนเทนต์ในรูปแบบชุดภาพ ที่เนื้อหาต้องมีความต่อเนื่องกันเพื่อให้คนไม่รู้สึกสับสนในสื่อของเรา
social Facebook
Infographic Content เป็นการทำเรื่องยากให้เข้าใจง่ายในรูปแบบภาพ ซึ่งเหมาะสำหรับสื่อที่มีข้อมูลเยอะที่จะช่วยให้กลุ่มเป้าหมายเข้าใจเรื่องราวนั้นๆ ได้ง่ายมากขึ้น
social Facebook
Real Time Content หรือคอนเทนต์ตามกระแสที่ต้องแข่งขันกับเวลาอยู่ตลอด และเราควรระวังการใช้คำที่ไม่กระทบต่อความรู้สึกของผู้อื่นด้วย
social Facebook

โพสต์หรือไลฟ์ วันเวลาไหนคนกดไลก์

วันและเวลาที่เป็นที่นิยมในการโพสต์เฟซบุ๊กนั้น จะได้แก่ วันจันทร์ วันศุกร์ วันเสาร์ และวันอาทิตย์ ในช่วงเวลา 11:00-12:00น.และ 17:00-18:00น. ซึ่งเป็นวันเวลาที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ส่วนเฟซบุ๊กไลฟ์นั้นเราสามารถไลฟ์ได้ทั้งในวันธรรมดาและวันหยุด แต่อาจจะมีความแตกต่างในช่วงเวลาคือ จะอยู่ในช่วง 21:00 น.เป็นต้นไป เพราะเป็นเวลาที่มีผู้คนเข้ามาดูไลฟ์มากที่สุด เนื่องจากเป็นเวลาที่หลายๆคนเสร็จธุระของตัวเองหมดแล้ว
social Facebook

ขนาดภาพบน Facebook

สำหรับการทำสื่อเพื่อลงเฟซบุ๊กนั้น นักออกแบบกราฟิกควรที่จะต้องศึกษาและอัพเดทในเรื่องของขนาดภาพบนFacebook อยู่เสมอ เพื่อที่เราจะได้ใช้งานรูปภาพแล้วสามารถนำไปใช้เพื่อให้ผลลัพธ์ตอบโจทย์ตามที่เราต้องการได้ ซึ่งขนาดของรูปภาพบนเฟซบุ๊ก มีดังนี้

social Facebook
ขนาดภาพเดี่ยว เหมาะสำหรับคอนเทนต์รูปเดี่ยวที่สามารถนำไปใช้ได้หลายแพลตฟอร์ม ซึ่งแสดงผลได้ดีทั้งในคอมและสมาร์ทโฟน
 • จัสตุรัส 1200 x 1200 px (1:1)
 • แนวนอน 1200 x 675 px (16:9)
 • แนวตั้ง 1200 x 1500 px (4:5)
 • ภาพโปรไฟล์ 600 x 600 px (1:1)
 • ปกอีเวนท์ 1200 x 628 px
 • ปกกลุ่ม 1640 x 856 px
 • ปกเพจ 1640 x 924 px 
social Facebook

ขนาด Photo Album สำหรับคอนเทนต์ที่ใช้หลายภาพในการสื่อสาร สามารถบอกเล่าเรื่องราวที่มีสตอรี่ได้ และทำให้ชวนติดตาม

 • 1+2 แนวนอน 1200 x 600 px (2:1)
 • 1+2 แนวตั้ง 600 x 1200 px (1:2)
 • 1+3 แนวนอน 1200 x 800 px (3:2)
 • 1+3 แนวตั้ง 800 x 1200 px (2:3)

อัพเดทฟังก์ชันบนFacebook

1.มีการเพิ่มความปลอดภัยของโฆษณาที่เกี่ยวกับ Cryptocurrency โดยการมีใบอนุญาตการกำกับดูแลที่เฟซบุ๊กยอมรับ และเฟซบุ๊กจะใช้Signal เพื่อใช้ในการตรวจสอบ Ads ทั้งในการแลกเปลี่ยนหรือซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล เป็นต้น

2.เฟซบุ๊กกำลังพัฒนาฟีเจอร์ที่ให้ผู้ใช้งานสามารถควบคุมหน้า Feed ข่าวได้ เพื่อปรับปรุงให้มีประสบการณ์ในการใช้งานให้ดีมากยิ่งขึ้น

สุดท้ายนี้เราต้องติดตามฟีเจอร์ใหม่ๆในเฟซบุ๊กอยู่เสมอ รวมถึงขนาดรูปภาพที่เราต้องอัพเดทอยู่ตลอดเวลา ที่ทุกๆคนนำไปใช้ในการจัดวางองค์ประกอบภาพ หรือประยุกต์ใช้กับคอนเทนต์ต่างๆ เพื่อให้สื่อของเรานั้นออกมาได้อย่างสวยงามมีเอกลักษณ์และดึงดูดให้เกิดความน่าสนใจได้มากยิ่งขึ้นครับ

อยากอ่านต่อ

คอนเทนต์ใหม่ล่าสุด

สอน Online Workshops จากทีม JaLearn

ในช่วง โควิด-19 ทาง JaLearn ได้จัดการสอน Workshop แบบออนไลน์ให้กับมหาวิทยาลัยและสถาบันต่าง ๆ ในหลายหัวข้อที่เกี่ยวกับการผลิตสื่ออย่างมีคุณภาพ มีอะไรบ้างมาดูกัน

วิธีทำ 3D ง่าย ๆ ด้วย Ai

ใครว่า 3D ทำยาก!! วันนี้ทาง Jalearn ได้หาขั้นตอนการทำ 3D ง่าย ๆ ใน Ai เพียงไม่กี่ขั้นตอนมาฝากทุกคน เผื่อใครที่กำลังรู้สึกอยากเพิ่มลูกเล่นให้งานให้ดูมีอะไรมากยิ่งขึ้น

Logo JL 2

เข้าสู่ระบบเพื่อเริ่ม Learn