วิธีการทำเส้น Die-cut อย่างง่าย..ไม่ต้องง้อร้าน!

ทุกคนรู้มั้ยว่า? การใช้เส้น Die-cut สามารถประยุกต์ใช้ได้หลากหลายงาน หากเราสามารถเรียนรู้การทำเองได้ จะช่วยประหยัดต้นทุนได้มาก
วิธีการไดคัท

หัวข้อในเรื่องนี้

    การทำเส้น Die-cut ดูเหมือนจะเป็นเรื่องยุ่งยากที่ทุกคนมองข้าม เพราะคิดว่าอาจจะเป็นเรื่องที่เราไม่สามารถทำได้เอง จนในบางงานถึงกับต้องยอมเสียเงินเพียงเพื่อให้ร้านค้าทำให้ ซึ่งทุกคนรู้มั้ยว่า? การใช้เส้น Die-cut สามารถประยุกต์ใช้ได้หลากหลายงาน ไม่ว่าจะเป็นงานอะคริลิก, การทำ Sticker, รวมถึง Grip Tok ก็ยังใช้การไดคัทได้ ซึ่งในส่วนนี้หากเราสามารถเรียนรู้การทำเองได้ จะช่วยประหยัดต้นทุนได้มาก ฉะนั้นเราเลยจะมาสอนทุกคนทำเส้น Die-cut อย่างง่าย ทำด้วย Photoshop ไม่กี่ขั้นตอนก็เสร็จแล้ว!!

6 ขั้นตอน ทำเส้นไดคัทสำหรับ Sticker ง่ายๆ

วิธีการไดคัท
วิธีการไดคัท

ขั้นตอนแรกให้เปิดโปรแกรม Photoshop แล้วกด import รูปสติ๊กเกอร์ที่ออกแบบไว้เข้ามา > จากนั้นให้ Double Click ที่เลเยอร์รูป เพื่อเข้าหน้า Layer Style ให้เลือกติ๊กถูกที่ Color Overay แล้วเลือกสีดำเพื่อเทสีดำใส่ทั้งรูป

วิธีการไดคัท
วิธีการไดคัท

ต่อมาให้เลือกติ๊กถูกที่ Stroke แล้วเลือกสีดำ จากนั้นเพิ่มจำนวน size ตามขนาดที่ต้องการ > เมื่อเพิ่มสีดำแล้วให้ import รูปสติ๊กเกอร์และรูปที่ถมสีดำเข้ามาต่อที่โปรแกรม Adobe illustrator

วิธีการไดคัท
วิธีการไดคัท

เลือกรูปสีดำ แล้วกดไปที่ Image Trace เพื่อแปลงให้เป็น vector จากนั้นให้กด Expand เพื่อแยกให้แต่ละชิ้นออกมาเป็น object > กดไปที่เลเยอร์ที่แยกออกมา แล้วกดไปที่เครื่องหมายในภาพ เพื่อสร้างเส้น layout สำหรับเส้น Die-cut > สุดท้ายให้ปรับความหนาของเส้นที่ Stroke เพื่อขยายการตัด ยิ่งน้อยรอยต่อจะยิ่งบาง เสร็จแล้วดู preview เลย!!

อยากอ่านต่อ

คอนเทนต์ใหม่ล่าสุด

สอน Online Workshops จากทีม JaLearn

ในช่วง โควิด-19 ทาง JaLearn ได้จัดการสอน Workshop แบบออนไลน์ให้กับมหาวิทยาลัยและสถาบันต่าง ๆ ในหลายหัวข้อที่เกี่ยวกับการผลิตสื่ออย่างมีคุณภาพ มีอะไรบ้างมาดูกัน

วิธีทำ 3D ง่าย ๆ ด้วย Ai

ใครว่า 3D ทำยาก!! วันนี้ทาง Jalearn ได้หาขั้นตอนการทำ 3D ง่าย ๆ ใน Ai เพียงไม่กี่ขั้นตอนมาฝากทุกคน เผื่อใครที่กำลังรู้สึกอยากเพิ่มลูกเล่นให้งานให้ดูมีอะไรมากยิ่งขึ้น

Logo JL 2

เข้าสู่ระบบเพื่อเริ่ม Learn