การบรีฟงานออกแบบ กับการกดราคา

การบรีฟเป็นปัจจัยสำคัญหนึ่งที่ทำให้นักออกแบบทราบถึงข้อมูลความต้องการของลูกค้า ที่จะจ้าง เพื่อให้ตรงตาม Concept ที่ลูกค้าเขาต้องการ
การบรีฟงาน

หัวข้อในเรื่องนี้

ทำไมจะออกแบบ ต้องผ่านการบรีฟงาน?

รู้มั้ยว่า..การบรีฟเป็นปัจจัยสำคัญหนึ่งที่ทำให้นักออกแบบกราฟิกทั้งหลาย ได้ทราบถึงข้อมูลความต้องการของลูกค้าที่จะจ้างให้มาออกแบบในงานแต่ละชิ้น เพื่อให้ตรงตาม Concept ที่ลูกค้าต้องการ ในขณะที่ลูกค้าที่ทำหน้าที่บรีฟงานให้กับนักออกแบบกราฟิกก็ควรมีการบรีฟที่ดีด้วย เพื่อที่จะให้นักออกแบบได้เข้าใจถึงความต้องการเหล่านั้นอย่างชัดเจน และครีเอทงานออกมาได้ดีตรงโจทย์ เช่น วัตถุประสงค์ในการสื่อสาร, กลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน, ข้อมูลของสินค้า/บริการที่ครบถ้วน, Background ของแบรนด์, สิ่งที่ควรทำ และสิ่งที่ไม่ควรทำ, รวมไปถึง Material ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ที่สำคัญควรกำหนดระยะเวลาของงานให้ชัดเจน
การบรีฟงาน
ส่วนบรีฟงานที่ไม่ดี คือการบรีฟที่กำกวม และยังสื่อสารได้ไม่ชัดเจน ยกตัวอย่างเช่น การพูดคร่าวๆเกี่ยวกับงานชิ้นนั้น ซึ่งก็อาจจะมีปัญหาตามมาทีหลังได้ ส่วนทางด้านของนักออกแบบกราฟิกเองก็ออกแบบมาไม่โดนใจ ไม่ตรงตามโจทย์ หรือไม่ตรงตามในสิ่งที่ลูกค้าต้องการ และนั่นอาจเกิดการกดราคาตามมาทีหลัง เพราะฉะนั้นในเรื่องของการบรีฟจึงมีผลเป็นอย่างมากสำหรับงานออกแบบแต่ละชิ้น!

ลักษณะการบรีฟงาน (Design Brief) ที่คุณควรรู้

บรีฟผิด ชีวิตเปลี่ยน! ใน blog นี้ เราก็มีหลักการแนะนำงานบรีฟที่ดีด้วย เพราะในการจ้างคนทำกราฟิกหรือตัดต่อวิดีโอ ทุกคนก็ต้องบอกว่าอยากได้งานแบบไหนใช่ไหมครับ แล้วมันจะดีกว่าไหมถ้าเราบอกรายละเอียดครบถ้วนตั้งแต่แรกเลย คนจ้างก็ไม่ต้องหงุดหงิดที่เขาทำมาไม่ถูกใจ คนทำก็แฮปปี้เพราะแก้ไม่กี่ครั้ง เพราะฉะนั้นเรามาดูกันว่าการบรีฟที่ดี หรือ “Design Brief” เนี่ยต้องมีอะไรบ้าง เพื่อที่จะทำให้งานออกมาดีที่สุด ทีหลังถ้าลูกค้าบรีฟไม่ครบ ลองส่งคลิปนี้ให้เขาดูได้นะ

ปัญหาการกดราคางานออกแบบกราฟิก!!

       การกดราคาก็เป็นปัญหาอย่างหนึ่งที่นักออกแบบกราฟิกหลายคนพบเจอ ซึ่งอาจจะเกิดจากการที่ทำงานไม่ถูกใจลูกค้า โดยต้นเหตุอาจจะเกิดจากการที่ลูกค้าบรีฟงานคร่าวๆให้ หรือ ลูกค้าบรีฟดีแล้วแต่ตัวนักออกแบบเองสร้างสรรค์ผลงานออกมาไม่ตรงตามโจทย์ นั่นจึงอาจทำให้มีการกดราคากันเกิดขึ้น ซึ่งก็ไม่โอเคต่อตัวนักออกแบบ  เพราะกว่าที่พวกเขาจะครีเอทงานออกมาแต่ละชิ้นให้ได้เป็นรูปเป็นร่าง พวกเขาต้องใช้ทั้งความคิด ระยะเวลาในการทำ หรือค่าใช้จ่ายในเรื่องของอุปกรณ์ต่างๆ ดังนั้นหากไม่อยากให้ปัญหาดังกล่าวนี้เกิดขึ้น ทั้งนักออกแบบกราฟิก และลูกค้าต้องคุยรายละเอียดต่างๆให้ชัดเจนเห็นภาพ และเข้าใจตรงกันทั้งสองฝ่ายจากนั้นจึงค่อยเริ่มลงมือทำงาน ในขณะทำงานนักออกแบบกราฟิก และลูกค้าควรสื่อสารกันอยู่เสมอเพื่องานออกมาได้ผลลัพธ์ที่ดี  

เเล้วทุกคนล่ะ เคยเจอประสบการณ์การบรีฟงานยังไงกันบ้าง? 

อยากอ่านต่อ

คอนเทนต์ใหม่ล่าสุด

การเว้นระยะห่าง

การเว้นระยะห่างในงานออกแบบ

การดูความสำคัญของพื้นที่ว่างที่เกิดจากการเว้นระยะห่างว่าสำคัญกับงานออกแบบอย่างไร โดยเฉพาะกับส่วนของเนื้อหาว่าการเว้นระยะระหว่างตัวอักษร คำ และบรรทัดที่ช่วยให้ภาพรวมของงานให้ดีขึ้น

.png

การใช้ฟอนต์ในการออกแบบ

การเลือกใช้ตัวอักษรในงานออกแบบ หลายคนอาจเรียกกันว่า Fonts แต่แท้จริงแล้วเรียกว่า Typeface ความแตกต่างของ Typeface และ Fonts นั้นไม่ยากเลย แต่กาลเวลาและวิธีการทำให้ความหมายของทั้งคู่ถูกปรับเปลี่ยนและซ้อนทับกันทำให้เกิดความเข้าใจผิด

การใช้สีในการออกแบบ

การใช้สีในการออกแบบ

การใช้สีในงานออกแบบสื่อมีทฤษฎีหลักที่ทำให้งานออกมาดูดี และโดดเด่น โดยจะอาศัยวงล้อสีในการเชื่อมโยงการทำงานของสี หลักการเหล่านี้จะเสริมให้งานมีมิติและสมดุลมากขึ้น

layout infographic

9 Layout พื้นฐานทำงาน Infographic

มาดูการจัดวางทั้ง 9 แบบ ว่าแต่ละแบบเหมาะกับข้อมูลแบบไหน ทำให้การนำเสนอดูน่าสนใจ และเป็น Infographic ที่อ่านได้เข้าใจง่ายอย่างแท้จริง

Scroll to Top
Logo JL 2

เข้าสู่ระบบเพื่อเริ่ม Learn