เพื่อพัฒนาระบบการเรียน JaLearn ได้ย้ายระบบคอร์สออนไลน์ไปที่เว็บไซต์ใหม่ http://jalearn.co/courses สำหรับผู้เรียนเก่าแจ้งที่ Line: @jalearn เพื่อย้ายข้อมูล

9 Layout พื้นฐานทำงาน Infographic

มาดูการจัดวางทั้ง 9 แบบ ว่าแต่ละแบบเหมาะกับข้อมูลแบบไหน ทำให้การนำเสนอดูน่าสนใจ และเป็น Infographic ที่อ่านได้เข้าใจง่ายอย่างแท้จริง
layout infographic

หัวข้อในเรื่องนี้

การทำ Infographic ที่ดี ต้องรู้จักข้อมูลของตัวเองให้ดี และมีศิลปะในการนำเสนอ ไม่ใช่ว่าข้อมูลทุกอย่างจะสามารถนำเสนอแบบเดียวกันได้ วันนี้เราจะมาดูการจัดวางทั้ง 9 แบบ ว่าแต่ละแบบเหมาะกับข้อมูลแบบไหน ทำให้การนำเสนอดูน่าสนใจ และเป็น Infographic ที่อ่านได้เข้าใจง่ายอย่างแท้จริง

1. Visualised Article - แปลงงานเขียนให้เป็นภาพ

เป็นการนำบทความหรือเรื่องเล่ามาแปลงเป็นภาพ สามารถใส่ได้ทั้งตัวอักษรและรูป หรือถ้าไม่ใส่รูป ก็สามารถใส่เป็นตัวเลขกราฟได้แทน เหมาะกับข้อมูลทั่ว ๆ ไปเชิงให้ความรู้

layout infographic

2. Listed - เล่าเป็นข้อๆในหัวเรื่องเดียว

มักใช้กับเรื่องที่มีหัวข้อเป็นตัวเลข เช่น 5 เทคนิคการทำงานใน Ai ให้มีมิติ, 4 ข้อห้ามที่ไม่ควรทำในการออกแบบเว็บไซต์ เป็นต้น โดยจะมีหัวข้อใหญ่ และมีข้อย่อยเป็นข้อมูล ที่แต่ละข้อจะจบในตัวเอง

layout infographic

3. Comparison - ข้อมูลเชิงเปรียบเทียบความต่าง

ใช้กับข้อมูลที่ต้องการเปรียบเทียบให้เห็นความแตกต่าง ไม่ว่าจะเป็นข้อดี-ข้อเสีย, สิ่งที่ควรทำ-ไม่ควรทำ, พฤติกรรมจากการทำบางสิ่ง-ไม่ทำบางสิ่ง เป็นต้น ก็จะเห็นความต่างและรายละเอียดของการทำสิ่งนั้น ๆ ด้วย

layout infographic

4. Structure - แสดงส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์

เป็นการเล่าถึงผลิตภัณฑ์บางอย่าง เพื่อการขาย หรือเพื่อแสดงให้เห็นจุดเด่น โดยบอกเป็นข้อ ๆ หรือการแสดงภาพภายในของผลิตภัณฑ์ให้ล้อกับข้อมูล หรือการแสดงส่วนประกอบแบบแยกส่วน ให้เห็นได้ชัดและเห็นภาพมากขึ้น

layout infographic

5. Timeline - เล่าเรื่องตามระยะเวลา

ใช้กับการเล่าประวัติบุคคล บริษัท ประวัติศาสตร์ หรือสิ่งอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเวลาและการเปลี่ยนแปลง โดยจะเป็นเส้นตรง แสดงข้อมูลตั้งแต่แรกเริ่มจนถึงปัจจุบัน ใส่ปีหรือชื่อเหตุการณ์การเปลี่ยนแปลงให้เห็นว่าสิ่งใดเกิดก่อนหรือหลัง รวมถึงสามารถใส่จุดและใส่ระยะห่างของจุดเพื่อแสดงระยะเวลาที่ห่างกันของแต่ละเหตุการณ์ได้

layout infographic

6. Flowchart - บอกผลลัพธ์ลำดับขั้น

ใช้มากกับการทำงานเชิงตรรกะ หรือการแสดงให้เห็นการตัดสินใจกระทำบางอย่างแล้วจะเกิดผลอย่างไร เช่น การสร้างควิซเล่น หรือการสร้างขั้นตอนการสร้างโปรแกรม เป็นต้น

layout infographic

7. Roadmap - เล่าขั้นตอนการทำงาน

ใช้กับการอธิบายขั้นตอนของผลิตภัณฑ์หรือการเกิดเหตุการณ์บางอย่าง เช่น การเกิดภาวะโลกร้อน ขั้นตอนการรีไซเคิลขยะ เป็นต้น โดยเน้นแสดงขั้นตอนให้เข้าใจง่าย และแต่ละขั้นตอนต้องน่าสนใจและแตกต่างกัน
layout infographic

8. Useful - บอกข้อมูลบางอย่างให้นำไปใช้ได้ทันที

เป็นข้อมูลวงกว้างคล้าย ๆ กับ Visualised Article แต่จะเน้นให้อ่านแล้วเข้าใจได้ง่าย กลุ่มต่าง ๆ ไม่จำเป็นต้องต่อกัน อาจจะเชื่อมเนื้อหากันบางอย่างได้ ข้อมูลเป็นข้อมูลทั่วไปเน้นอ่านแล้วเข้าใจได้เร็ว

layout infographic

9. Numberporn - แปลงข้อมูลตัวเลขออกมาเป็นกราฟ

เป็นข้อมูลเชิงตัวเลข สถิติ การคำนวณที่มีค่าต่าง ๆ เป็นจำนวน ให้นำตัวเลขพวกนี้มาทำเป็นกราฟ ไม่ว่าจะเป็นแผนภูมิวงกลม หรือแผนภูมิแท่งก็ตาม ทำให้ค่าต่าง ๆ เห็นความแตกต่างกันอย่างชัดเจนมากขึ้น และควรที่จะใช้ดีไซน์ของไอคอนให้เป็นไปในทางเดียวกัน เช่น กราฟ 3D, กราฟ 2D เป็นต้น

layout infographic

เมื่อเรารู้แล้วว่าการทำ Infographic มีเลย์เอาท์แบบใดบ้าง เราก็สามารถนำข้อมูลที่มีมาจัดวางให้เหมาะสม จะทำให้การเล่าเรื่องเป็นไปอย่างเหมาะสมและเข้าใจได้ง่าย ไม่ได้หมายความว่าไม่ควรใช้แบบอื่นๆ แต่ถ้าใช้ข้อมูลและการจัดวางให้สอดคล้องกัน ก็จะน่าอ่านและรู้สึกลื่นไหลในข้อมูลมากขึ้นนั่นเอง และถ้าหากไม่รู้จะใช้สีอะไรในการทำ สามารถใช้สีจาก แจก Swatches สีสำหรับงาน Infographic ก็ทำให้งานโดดเด่นได้มากขึ้นครับ

ขอขอบคุณ : Infographic Thailand
อยากอ่านต่อ

คอนเทนต์ใหม่ล่าสุด

สอน Online Workshops จากทีม JaLearn

ในช่วง โควิด-19 ทาง JaLearn ได้จัดการสอน Workshop แบบออนไลน์ให้กับมหาวิทยาลัยและสถาบันต่าง ๆ ในหลายหัวข้อที่เกี่ยวกับการผลิตสื่ออย่างมีคุณภาพ มีอะไรบ้างมาดูกัน

วิธีทำ 3D ง่าย ๆ ด้วย Ai

ใครว่า 3D ทำยาก!! วันนี้ทาง Jalearn ได้หาขั้นตอนการทำ 3D ง่าย ๆ ใน Ai เพียงไม่กี่ขั้นตอนมาฝากทุกคน เผื่อใครที่กำลังรู้สึกอยากเพิ่มลูกเล่นให้งานให้ดูมีอะไรมากยิ่งขึ้น

Logo JL 2

เข้าสู่ระบบเพื่อเริ่ม Learn