เพื่อพัฒนาระบบการเรียน JaLearn ได้ย้ายระบบคอร์สออนไลน์ไปที่เว็บไซต์ใหม่ http://jalearn.co/courses สำหรับผู้เรียนเก่าแจ้งที่ Line: @jalearn เพื่อย้ายข้อมูล

4 วิธีทำกราฟิกให้โดดเด่นน่าสนใจ

การทำกราฟิกให้น่าสนใจ จะต้องมีรูปแบบหรือมีวิธียังไงให้ภาพกราฟิกของเราโดดเด่นมากยิ่งขึ้นด้วย 4 วิธีทำกราฟิกให้โดดเด่นน่าสนใจ
HowTodesign

หัวข้อในเรื่องนี้

วิธีที่จะทำให้กราฟิกของเราโดดเด่นน่าสนใจ จริง ๆ แล้วก็มีหลากหลายวิธีด้วยกัน แต่หลักๆแล้ว ถ้าเราทำให้องค์ประกอบต่าง ๆ ของงานเป็นรูปแบบที่ถูกต้อง ก็จะยิ่งทำให้กราฟิกดูโดดเด่นขึ้นได้ ด้วย 4 วิธี ทำกราฟิกให้โดดเด่นน่าสนใจ

1.สร้างตัวอักษรให้แปลกตา และขนาดที่พอดี

การสร้างรูปแบบตัวอักษรให้มีรูปแบบแปลกตาหรือสะดุดสายตา จะช่วยเร่งเร้าความรู้สึกได้เป็นอย่างดี โดยเราจะต้องเน้นความชัดเจนให้สอดคล้องกับจุดประสงค์ของเรา นอกจากนี้ขนาดของตัวอักษรก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะขนาดของตัวอักษรทุกตัวบนชิ้นงานควรต้องมีความพอดี อ่านได้ง่าย และสื่อความหมายได้ดีไม่กำกวม เพราะจะช่วยให้การสื่อความหมายเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย

HowTodesign01

2.ระยะห่างและพื้นที่ว่าง ช่วยพักสายตาในการอ่าน

การจัดพื้นที่ว่างในการออกแบบกราฟิก มีวัตถุประสงค์เพื่อการจัดระเบียบของข้อมูล ช่วยเน้นคววามเป็นระเบียบและความชัดเจน ระยะห่างหรือพื้นที่ว่างจะช่วยพักสายตาในการอ่าน ทำให้ดูสบายตา สร้างจังหวะขององค์ประกอบภาพให้เหมาะสมและสวยงาม

HowTodesign02

3.ใช้สีช่วยเน้นความชัดเจน ทำให้สะดุดตา

สีมีบทบาทอย่างมากที่ช่วยเน้นความชัดเจน ทำให้สะดุดตา สร้างสรรค์ความสวยงาม เพราะการกำหนดสีใด ๆ ขึ้นอยู่กับประเภทของงานนั้น ๆ และข้อสำคัญที่ควรคำนึงถึง คือสีบนตัวภาพ และตัวอักษรจะต้องมีความโดดเด่นชัดเจนเหมาะกับกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งมีความชอบที่แตกต่างกัน นักออกแบบจะพยายามใช้สีเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์มากที่สุด

HowTodesign03

4.จัดวางตำแหน่ง เน้นความสมดุล

เป็นการจัดวางโครงร่างทั้งหมดที่จะกำหนดตำแหน่งขนาดของ ภาพประกอบตำแหน่งของข้อความทั้งหมด และส่วนประกอบอื่นๆที่ปรากฏ ซึ่งต้องคำนึงถึงจุดเด่นที่ควรเน้นความสมดุลต่างๆ รวมถึงความสบายตาในการมอง นักออกแบบจึงต้องให้ความสำคัญต่อทุก ๆ ส่วนที่ปรากฎบนชิ้นงานเท่ากันทั้งหมดเพราะความพอดีจะช่วยให้งานออกแบบมีความน่าเชื่อถือและน่าสนใจเพิ่มยิ่งขึ้น

HowTosesign05

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ พอที่จะเห็นภาพรวมเกี่ยวกับการทำกราฟิกให้โดดเด่นทั้ง 4 วิธีแล้วใช่มั้ยครับ รวมถึงการจัดองค์ประกอบต่าง ๆ ในรูปแบบที่ถูกต้องด้วยนั่นเอง

อยากอ่านต่อ

คอนเทนต์ใหม่ล่าสุด

สอน Online Workshops จากทีม JaLearn

ในช่วง โควิด-19 ทาง JaLearn ได้จัดการสอน Workshop แบบออนไลน์ให้กับมหาวิทยาลัยและสถาบันต่าง ๆ ในหลายหัวข้อที่เกี่ยวกับการผลิตสื่ออย่างมีคุณภาพ มีอะไรบ้างมาดูกัน

วิธีทำ 3D ง่าย ๆ ด้วย Ai

ใครว่า 3D ทำยาก!! วันนี้ทาง Jalearn ได้หาขั้นตอนการทำ 3D ง่าย ๆ ใน Ai เพียงไม่กี่ขั้นตอนมาฝากทุกคน เผื่อใครที่กำลังรู้สึกอยากเพิ่มลูกเล่นให้งานให้ดูมีอะไรมากยิ่งขึ้น

Logo JL 2

เข้าสู่ระบบเพื่อเริ่ม Learn