3D Application เครื่องมือน่าใช้! บน iPad

3D application

    ตามกระแสช่วงนี้กันหน่อย จากที่แอพฯ Procreate แอพฯวาดรูปที่เป็นที่นิยมที่สุดในขณะนี้ อัปเดตเวอร์ชัน 5.2 ที่สามารถลงสี 3D Model ได้ ทำให้หลายๆคนเริ่มสนใจ 3D application มากขึ้น นอกจากอยากลงสีให้ได้สวยๆแล้วหลายท่านก็อยากทำ Model เป็นของตัวเองกันอีกด้วย และเราต้องไม่พลาดแนะนำแอพฯที่สามารถทำ 3D ได้แน่นอน ส่วนแอพไหนเหมาะกับใคร และราคาเท่าไหร่ไปดูกันเลย

3D application

แอพฯปั้น 3D แอพแรกๆที่รู้จักกันในไทย [คลิก] การทำงานจะคล้ายการปั้นดินน้ำมัน คือมีดินมาให้ 1 ก้อน จากนั้นเราจะยืด-หด โปะดินเพิ่มหรือตักดินออกก็ทำได้ตามชอบเลย สามารถเลื่อนมุมกล้องได้รอบทิศทาง เลื่อนซ้าย-ขวาได้ปกติ สามารถลงสี เทกเจอร์ และจัดแสงเบื้องต้น สำหรับงานภาพนิ่ง และสามารถ Export Model ออกไปเพื่อนำไปทำงานอื่นๆเพิ่มเติมได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น 3D Printing, Animation, หรือจะทำเป็นภาพนิ่งแล้วนำไป Composite เพื่อเพิ่มความสวยงามก็ได้เช่นกัน

3D application
3D application

Forger Classic and Forger

หนึ่งในแอพ 3D ที่กำลังมาแรงในช่วงนี้ เรียกว่ามาแข่งกันกับ Nomad เลยก็ว่าได้ ฟังก์ชันการทำงานหลักๆจะเหมือนกัน สามารถปั้น 3D Model ได้ ลงสี Texture รวมถึงจัดไฟและ Export ออกไปทำงานอื่นๆได้ ซึ่งก่อนหน้านี้ตัวแอพฯจะชื่อ ‘Forger’ [คลิก] แต่ปัจจุบันได้มีการอัพเดทออกมาเป็น 2 เวอร์ชัน คือ Forger Classic ที่ซื้อขาดในราคาประมาณ 500 บาท และ Forger ชื่อเดียวกันกับรุ่นแรก เป็นแบบรายเดือน เดือนนละ 69 บาท หรือรายปี ปีละ 499 บาท

3D application

Procreate

ปิดท้ายด้วยแอพฯคุ้นหน้าคุ้นตากันดีอย่าง Procreate [คลิก] ที่ไม่ใช่แอพใช้ทำ 3D แต่อย่างใด แต่เป็นแอพฯวาดรูปลงสีที่เป็นที่นิยมที่สุดในขณะนี้ ความพิเศษที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลย คือตอนนี้ทางแอพฯมีการพัฒนาให้สามารถลงสี 3D Model ได้แล้ว นอกจากตัวแอพฯจะมี Model ต้นแบบมาให้เรายังสามารถ Import Model จากแอพฯหรือโปรแกรมอื่นๆเข้ามาลงสีใน Procreate ได้ด้วย และเมื่อทำเสร็จก็สามารถ Export Model ออกไปทำที่โปรแกรมอื่นๆได้เช่นเดียวกับแอพฯ Nomad และ Forger นอกจากนี้ ยังสามารถ Render เป็นไฟล์ภาพ เป็นวิดีโอได้ด้วย เพิ่มความสะดวกสบายและทำให้ผู้คนเข้าถึงงาน 3D ได้ง่ายขึ้นมากๆ

3D application 💻 ทางออกใหม่ของงานคุณ!

เห็นได้ชัดเลยว่าตอนนี้งาน 3D เริ่มเข้ามามีบทบาทกับผู้คนมากขึ้น ไม่ว่าจะในสายงาน 3D ภาพยนตร์ แอนิเมชัน ตอนนี้ทั้งสายวาดภาพประกอบ สายออกแบบ หรือกระทั่งอาชีพช่างปั้นก็เริ่มที่จะสนใจงาน 3D มาขึ้นเพื่อการต่อยอดในอนาคตอันใกล้ และถ้าหากคุณไม่ใช่กลุ่มคนที่ว่าก็ไม่เป็นไร เพราะตอนนี้ Facebook กำลังจะเปลี่ยนโลกออกไลน์เป็น Metaverse ที่นำเอาเทคโนโลยี 3D, Ar และ Vr เข้ามาแล้ว ไม่ว่ายังไงสุดท้ายเรื่องนี้ก็เข้าถึงทุกคนได้แน่นอน และถ้าหากเราเริ่มศึกษาตั้งแต่ตอนนี้ เราก็จะเท่าทันการเปลี่ยนแปลงได้แบบเรียลไทม์เลย

ช่องทางการติดตาม

ไม่พลาดคอนเทนต์ใหม่ๆ

ติดตามพวกเรา

ไม่มีแสปม มีเพียงสิทธิพิเศษและคอนเทนต์ใหม่ๆ

Scroll to Top
Logo JL 2

เข้าสู่ระบบเพื่อเริ่ม Learn